MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị Quảng Nam cung cấp thông tin về Dự án Nhà máy thép Việt - Pháp

09-10-2016 - 14:48 PM | Xã hội

Đề nghị Quảng Nam cung cấp thông tin về Dự án Nhà máy thép Việt - Pháp
Nhà máy thép Việt Pháp (ở phường Điện Nam Đông) hiện đang hoạt động cầm chừng do người dân phản ứng về môi trường (Ảnh: Tuổi trẻ)

UBND TP Đà Nẵng vừa đề nghị Quảng Nam cung cấp thông tin về Dự án Nhà máy thép Việt-Pháp.

Trước lo lắng của người dân thành phố về nguy cơ ô nhiễm và ảnh hưởng nguồn nước sông Vu Gia- Thu Bồn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cung cấp, chia sẻ những thông tin liên quan đến dự án Nhà máy luyện cán thép Việt- Pháp ở huyện miền núi Nam Giang.

Nội dung công văn của UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ, qua phản ảnh của các cơ quan báo chí, được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp quy mô 180 ngàn tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Địa điểm xay dựng nhà máy thuộc lưu vực sông Vu Gia nơi cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng. Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, UBND thành phố Đà Nẵng kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân thành phố Đà Nẵng được biết.

Sáng 9/10, trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn phúc đáp chính quyền thành phố Đà Nẵng; đề cập quan điểm việc di dời nhà máy này lên khu vực phía Tây của tỉnh là phù hợp với quy hoạch phát triển cụm công nghiệp và định hướng phát triển của địa phương.

Ông Huỳnh Khánh Toàn khẳng định, không đánh đổi tất cả các dự án đầu tư để mất môi trường, tập trung chỉ đạo quyết liệt, kiểm soát kỹ nguồn nước thải. Trường hợp người dân không đồng thuận và các ngành chức năng không đồng thuận thì phải xử lý biện pháp tiếp theo là đóng cửa nhà máy hoặc chuyển đến vị trí khác không làm ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Được biết, trước đó dự án xây dựng Nhà máy cán luyện thép Việt- Pháp được cấp phép xây dựng tại xã Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã gặp sự phản đối khi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân địa phương./.

Theo Hoài Nam

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên