TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị thu hồi dự án 1.500 tỷ đồng của Cienco 4

18-07-2019 - 11:01 AM | Bất động sản

Được giao đất hơn 2 năm trước để làm dự án khu nghỉ dưỡng Cầu Cau nhưng Cienco 4 không thực hiện theo tiến độ nên bị đề nghị thu hồi.

Ngày 17/7/2019, ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, ban lãnh đạo huyện vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh về dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau tại xã Thanh An và Thanh Thịnh do Công ty Cổ phần Green Tea Islands thuộc Tập đoàn Cienco 4 làm chủ đầu tư với quy mô 1.500 tỷ đồng.

Quy mô dự án rộng hơn 449 ha, trong đó phần khai thác mặt hồ 83,9 ha, trồng cây xanh 280 ha, diện tích còn lại sẽ hình thành 5 khu chức năng, bao gồm: khu đón tiếp; khu nghỉ dưỡng; khu vui chơi, giải trí; khu làng nghề và khu thiền viện.

Theo kế hoạch, ​công trình "khủng" sẽ triển khai trong thời gian 5 năm (2017 – 2022).

Trong đó giai đoạn 1 (2017 – 2018) tiến hành xây dựng khu đón tiếp và hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu khác. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2 (2018 – 2019). Từ 2020 – 2022 sẽ hoàn thiện các phân khu chức năng còn lại.

Hiện dự án đang bị chậm tiến độ, sau 2 năm thực hiện vẫn chưa giải quyết xong mặt bằng vì chủ đầu tư chậm đền bù cho người dân.

Phía Cienco 4 mới chỉ thỏa thuận đền bù, bồi thường 28,5ha/288.33ha với giá thỏa thuận 10,7 tỷ đồng nhưng chưa tiến hành chi trả cho người dân.

Nguyên nhân được cho là do Tập đoàn Cienco 4 khó khăn về tài chính.

Ông Hiền cho biết: "Về những khó khăn của Cienco 4 huyện Thanh Chương hoàn toàn chia sẻ, tuy nhiên không thể để sự việc kéo dài mãi như thế này được. Về lâu dài nếu tình hình không có chuyển biến, địa phương sẽ có văn bản yêu cầu đề nghị tỉnh thu hồi.

Lúc này các thủ tục cơ bản đã hoàn thiện, các hộ liên quan (giai đoạn 1) cũng đã chấp thuận với phương án đưa ra, chỉ cần có nhà đầu tư khác đủ khả năng vào thay thế thì khúc mắc sẽ được giải quyết".

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Nam - Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết, phải mất rất nhiều thời gian, công sức vận động người dân trên địa bàn bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến khi người dân đồng tình thì Cienco 4 lại chậm triển khai dự án.

Từ đó, ông Nam cho rằng, việc dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan chức năng và môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An.

Ông Cảnh cũng đề nghị, nếu Cienco 4 chậm tiến độ thì UBND tỉnh Nghệ An cần có quyết định thu hồi dự án, bàn giao cho nhà đầu tư khác thực hiện.

Đây cũng là ý kiến được ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An đồng tình kiến nghị với lãnh đạo UBND tỉnh trong buổi làm việc thực tế tại dự án hôm 17/7.

Ông Cường cho biết, khu vực thực hiện dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có tiềm năng du lịch lớn, tạo sự phát triển của địa phương. Nếu chậm triển khai dự án ngày nào thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh Nghệ An ngày ấy.

Theo Tiến Hưng

Đất việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên