TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất đầu tư gần 12 tỷ USD phát triển dự án điện gió Kê Gà (Bình Thuận)

09-12-2018 - 10:29 AM | Bất động sản

Đề xuất đầu tư gần 12 tỷ USD phát triển dự án điện gió Kê Gà (Bình Thuận)

Mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp với Công ty năng lượng Enterprize Energy tổ chức Hội thảo 'Điện gió ngoài khơi Kê Gà: Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam'. Tại đây, các nhà đầu tư đã quan tâm và đề xuất đầu tư Dự án điện gió Kê Gà với tổng công suất lên tới 3.400 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 25/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2068/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với nội dung khuyến khích, huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Từ chủ trương này, dự án Điện gió ngoài khơi Kê Gà đã ra đời và có thể sẽ được thực hiện trên một vùng biển có diện tích hơn 2000km2, cách xa đất liền tối thiểu 20km - 50km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s.

Các tuốc bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, những tuốc bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất 9,5MW. Trong suốt quá trình xây dựng của từng giai đoạn, công suất các tuốc bin sẽ tăng lên 10MW, 12MW và thậm chí lớn hơn với sự phát triển của công nghệ turbine gió.

Nhà đầu tư Enterprize Enegry đến từ Anh cho biết, các đối tác Việt Nam trong Dự án này là Công ty liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro), Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PVC - MS) và Công ty cổ phần Tư vấn Điện 3 (EVN PCCE3); nhà cung cấp thiết bị tuốc bin là Mitsubishi Vestas Offshore Wind (MVOW - một liên doanh giữa Vestas và mitsubishi); nhà cung cấp tài chính được biết tới là Ngân hàng Societe Genarale.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, đối với các nhà đầu tư dự án điện gió và điện mặt trời đã được UBND tỉnh chấp thuận cho khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch bổ sung, đến nay đa số đang thực hiện các công việc theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo đó, có 5 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, tổng diện tích 340ha, tổng công suất 177,48 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 6.981 tỷ đồng; 02 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (nguyên tắc), đã lập bổ sung Quy hoạch điện lực tỉnh, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương, tổng diện tích 350 ha, tổng công suất 250 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 6.608 tỷ đồng;

Ngoài ra, còn có 1 dự án đã lập bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, Bộ Công Thương đã phê duyệt,tổng diện tích 282ha, tổng công suất 200MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 5.191 tỷ đồng; 43 dự án đã hoàn thành hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt, với tổng diện tích 2.817,65ha, tổng công suất 2.284,6MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 58.359 tỷ đồng.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên