MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất dự án điện gió ngoài khơi 6 tỷ USD ở Bình Định

Đề xuất dự án điện gió ngoài khơi 6 tỷ USD ở Bình Định

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc đầu tư dự án Trang trại điện gió ngoài khơi với trị giá 6 tỷ USD.

Chiều 12/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long, đã báo cáo khái quát với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An về dự án Trang trại điện gió ngoài khơi Bình Định do Tập đoàn PNE Cộng hòa liên bang Đức đang xúc tiến đầu tư.

Theo đó, dự án có tổng quy mô công suất 2.000 MW, được chia làm 3 giai đoạn đầu tư gồm: Giai đoạn thí điểm, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2025; giai đoạn mở rộng 1, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2026; giai đoạn mở rộng 2, công suất 600 MW, dự kiến vận hành năm 2027.

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 6 tỷ USD. Theo UBND tỉnh Bình Định, khu vực khảo sát, nghiên cứu và đề xuất bổ sung quy hoạch dự án khoảng 96.470 ha, chủ yếu là trên mặt nước biển, không chồng lấn với các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, qua rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật, việc đề xuất của nhà đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Không chỉ vậy, dự án cũng thể hiện rõ tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Do đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn PNE được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát, Phù Mỹ.

Tập đoàn PNE là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực năng lượng gió của Đức với trên 25 năm kinh nghiệm. Hiện tập đoàn đã có mặt ở 12 quốc gia trên 4 châu lục với trên 400 nhân viên và có 8 dự án ngoài khơi đã bán với tổng sản lượng điện 2.644 MW.

UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin bổ sung nhà máy điện gió ngoài khơi Bình Định vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm của nhà đầu tư khi chọn Bình Định để khảo sát, xúc tiến đầu tư dự án. Theo Thứ trưởng, Bình Định có chiều dài 134 km bờ biển, do đó có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi.

Ngoài ra, Thứ trưởng xác định, đây là dự án năng lượng tái tạo quan trọng, quy mô đầu tư lớn không chỉ của Bình Định mà còn với cả nước. Dự án góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, khai thác được lợi thế vị trí tự nhiên để phát triển năng lượng tái tạo trên biển. Cùng với đó, dự án phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển và xu thế sử dụng năng lượng sạch trên thế giới.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương ủng hộ triển khai dự án và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư xúc tiến triển khai dự án đúng tiến độ.

https://cafef.vn/de-xuat-du-an-dien-gio-ngoai-khoi-6-ty-usd-o-binh-dinh-20220413124328362.chn

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên