MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất mức giá xe công thực hiện nhiệm vụ đặc thù tối đa 5 tỉ đồng/xe

15-03-2023 - 15:30 PM | Thị trường

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô công để trình Chính phủ ban hành

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, cơ quan này đã hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô công, trình Chính phủ xem xét ban hành.

Trong quá trình lấy ý kiến về mức giá mua xe công , có ý kiến đề xuất sửa đổi quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP theo hướng nâng mức giá tối đa để mua sắm xe ôtô phục vụ công tác chung, đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao hơn nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu phục vụ công tác chung tại các đơn vị và phù hợp với giá xe ôtô thực tế trên thị trường hiện nay.

Đề xuất mức giá xe công thực hiện nhiệm vụ đặc thù tối đa 5 tỉ đồng/xe - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giá mua xe ôtô công

Theo Bộ Tài chính, giá mua xe quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP đã được áp dụng từ năm 2010. Trong khi đó, sau nhiều năm áp dụng, giá mua xe đã có nhiều biến động theo hướng tăng lên so với năm 2010.

Để bám sát thực tiễn, dự thảo Nghị định đã được Bộ Tài chính xây dựng điều chỉnh tăng giá mua xe ôtô phục vụ công tác chung trên cơ sở khảo sát giá mua mới xe ôtô trên thị trường năm 2022.

Cụ thể, dự thảo quy định mức giá mua xe loại 1 cầu tối đa là 950 triệu đồng/xe (tăng 230 triệu đồng so với quy định hiện hành). Trường hợp cần trang bị loại xe ôtô 7-8 chỗ 2 cầu, mức giá tối đa là 1,6 tỉ đồng/xe (tăng 500 triệu đồng). Xe từ 12-16 chỗ ngồi, mức giá tối đa là 1,3 tỉ đồng/xe (tăng 200 triệu đồng).

Theo Bộ Tài chính, một số ý kiến cũng đề xuất sửa đổi quy định theo hướng đối với xe ôtô phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ đặc thù của các chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước; nhiệm vụ đặc thù của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, giá mua xe tối đa là 4,5 tỉ đồng/xe.

Về cơ sở đề xuất mức giá mua xe này, các ý kiến đều cho rằng Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ thường xuyên tháp tùng các đoàn công tác của lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước; thực hiện công tác giám sát tại khu vực rừng núi, vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn; thực hiện các công tác đối ngoại trên cương vị các Ủy ban hợp tác quốc tế. Bởi các lý do đó, việc trang bị ôtô có mức giá tối đa 4,5 tỉ đồng/xe nhằm áp ứng yêu cầu công việc.

Ghi nhận ý kiến đề xuất nêu trên, Bộ Tài chính cho biết đã tham khảo mức giá các dòng xe trên thị trường thời điểm tháng 9-2022 để xây dựng dự thảo Nghị định. Trong đó, một số dòng xe có diễn biến tăng giá nhẹ thời gian gần đầy. Để đảm bảo tính ổn định của quy định, Bộ Tài chính đề xuất đối với xe ôtô phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ đặc thù của các chức danh lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, giá mua xe tối đa là 5 tỉ đồng/xe.

Ngoài số xe quy định như trên, mỗi bộ, cơ quan trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được trang bị 1 xe với mức giá tối đa là 4,5 tỉ đồng/xe và 1 xe với mức giá tối đa là 2,8 tỉ đồng/xe.

Theo Minh Chiến

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên