MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 1,3 triệu đồng/tháng

17-10-2016 - 12:18 PM | Xã hội

Một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn, vì vậy, đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý.

Ngày 17/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020…

Theo báo cáo của Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đề ra cho kế hoạch năm 2016, ước thực hiện có 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Có 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,3-6,5% so với kế hoạch đề ra là 6,7%, và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6-7% so với kế hoạch đề ra là 10%.

Liên quan đến việc bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chính phủ khẳng định, kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân.

Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp và xử lý kiên quyết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là tại các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp tập trung, đặc biệt là sự cố ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng được các bộ, ngành trung ương và địa phương tập trung chỉ đạo và đã có những chuyển biến tích cực. Đã tập trung xét xử nhiều vụ tham nhũng lớn nghiêm trọng được dư luận xã hội đồng tình, củng cố thêm niềm tin của người dân vào công cuộc cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng.

Thẩm tra tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017, Uỷ ban TCNS cho rằng, mặc dù thu nội địa tăng so với dự toán (5,6%, tương đương 44.000 tỷ đồng) nhưng trên thực tế, các khoản tăng chủ yếu là do điều chỉnh chính sách, tăng thu từ đất đai. Điều này cũng thể hiện rõ sự tăng trưởng kinh tế chậm, không đồng đều ở các lĩnh vực, còn khó khăn ở khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Ủy ban TCNS nhất trí với những giải pháp tiết kiệm tối đa chi thường xuyên, song để đảm bảo tính khả thi, đề nghị Chính phủ chỉ rõ tiết kiệm ở những lĩnh vực chi, khoản chi, mục chi nào. Một số ý kiến đề xuất cần mở rộng thêm việc áp dụng chế độ khoán xe công và một số lĩnh vực khác để tăng cường tiết kiệm, giảm áp lực chi tiêu công.

Về bố trí điều chỉnh tiền lương cơ sở, Theo Chủ nhiệm Ủy ban TCNS Nguyễn Đức Hải, một số ý kiến trong Ủy ban TCNS cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn, vì vậy, đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý, đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương và tính khả thi khi yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương.

Tại phiên họp, sau khi Chủ tịch Quốc hội phát động, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt ngập lụt vừa qua. Tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội tới đây sẽ tiếp tục vận động tất cả các đại biểu Quốc hội ủng hộ đồng bào miền Trung.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên