MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất tăng thuế với rượu bia của TP.HCM là có cơ sở

06-04-2019 - 15:41 PM | Thị trường

Theo đại diện Bộ Tài chính, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nêu ra mới đây là có cơ sở.

Tại buổi họp báo Bộ Tài chính về tình hình thực hiện tài chính – ngân sách quý I/2019 tổ chức chiều 5/4, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, theo điều 5 Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM có nêu: Hội đồng nhân dân thành phố đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành.

"Như vậy, nếu TPHCM có kiến nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia thì hoàn toàn có cơ sở, căn cứ vào Nghị quyết đã được ban hành," bà Hằng cho biết.

Đề xuất tăng thuế với rượu bia của TP.HCM là có cơ sở - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia (Ảnh minh hoạ: KT)

Với câu hỏi tăng thuế suất với rượu bia có góp phần giảm sử dụng các sản phẩm này không, đại diện Vụ Chính sách thuế cho rằng, trong báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm này là một trong những biện pháp để hạn chế tác hại của rượu bia.

Về số thu từ mặt hàng rượu bia thời gian gần đây, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết, năm 2017, số thu với rượu là 342 tỷ đồng; năm 2018 là 415 tỷ đồng. Với bia, số thu từ mặt hàng này năm 2017 là 43.153 tỷ đồng và năm 2018 là 32.154 tỷ đồng.

Trước đó, UBND TP.HCM cho biết, UBND thành phố đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị đề án đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia rượu riêng trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những nội dung nằm trong lộ trình thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Nghị quyết gồm 18 nội dung, trong đó, cho TP.HCM đặc thù trong vấn đề tài chính - ngân sách.

Với đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, nếu được thông qua, thuế với rượu bia trên địa bàn TP.HCM sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, để thực hiện hết các bước theo quy định, nhiều khả năng đề án sẽ được trình tại một kỳ họp bất thường của HĐND thành phố từ nay đến cuối năm 2019.

Theo Cẩm Tú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên