MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Đề xuất táo bạo" để cứu thỏa thuận Brexit

20-05-2019 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 19-5 cho biết bà chuẩn bị đưa ra một "đề xuất táo bạo mới" trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận về việc nước này rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit).

Viết trên tờ Sunday Times, bà May cho biết dự luật về thỏa thuận Brexit được trình lên quốc hội vào đầu tháng tới sẽ gồm một gói các biện pháp được hy vọng nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Các biện pháp mới này được cho là về bảo vệ quyền lợi người lao động, các thỏa thuận hải quan trong tương lai với Liên minh châu Âu (EU) và vấn đề kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland (thành viên EU). Bà May sẽ tham vấn với nội các về những thay đổi trong thỏa thuận nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

Đề xuất táo bạo để cứu thỏa thuận Brexit - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực cứu thỏa thuận BrexitẢnh: Reuters

Trước đó, Hạ viện Anh đã 3 lần bác bỏ thỏa thuận đạt được giữa bà May và EU, buộc tiến trình Brexit bị dời đến ngày 31-10. Hôm 16-5, bà May đồng ý về thời gian biểu cho sự ra đi theo sau cuộc bỏ phiếu trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 3-6 bất kể các nghị sĩ có ủng hộ thỏa thuận hay không. Trong trường hợp dự luật tiếp tục bị bác, theo đài BBC, lập trường mặc định là Anh sẽ rời EU vào ngày 31-10 mà không có thỏa thuận nào.

Đây là kết cục có thể xảy ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công Đảng không khai thông được bế tắc về Brexit trong các cuộc thương thảo hôm 17-5. Kế hoạch ưa thích của Công Đảng là thỏa thuận Brexit của chính phủ phải có thay đổi hoặc tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, trong trường hợp không kế hoạch nào thành hiện thực, đảng này sẽ ủng hộ việc để người dân có ý kiến về thỏa thuận được quốc hội thông qua, nếu có.

Theo Hoàng Phương

Người Lao động

Trở lên trên