MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Deadline' trả nợ đến dồn dập, gần nhất là ngày 29/10, Evergrande có thoát vỡ nợ vào phút chót như tuần trước?

29-10-2021 - 05:08 AM | Tài chính quốc tế

'Deadline' trả nợ đến dồn dập, gần nhất là ngày 29/10, Evergrande có thoát vỡ nợ vào phút chót như tuần trước?

Thời gian gia hạn 30 ngày đối với khoản trái tức trị giá 45,2 triệu USD của Evergrande - ban đầu đến hạn vào ngày 29/9, sẽ kết thúc vào ngày 29/10.

Thời hạn thanh toán các khoản trái phiếu tiếp theo của Evergrande đang đến rất gần. Nhà đầu tư đang cân nhắc kỹ lưỡng để tìm những dấu hiệu về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nợ hiện tại. Nhiều người lo ngại rằng những vấn đề của Evergrande đang làm giảm niềm tin của thị trường đối với các công ty cùng ngành cũng đang mắc nợ.

Thời gian gia hạn 30 ngày đối với khoản trái tức trị giá 45,2 triệu USD của Evergrande - ban đầu đến hạn vào ngày 29/9, sẽ kết thúc vào ngày 29/10. Mốc thời gian này sẽ được nhà đầu tư theo dõi sát sao, trong bối cảnh trái phiếu rác của Kaisa Group - một trong những nhà phát triển bất động sản phát hành nhiều trái phiếu USD nhất, bị bán tháo mạnh vào ngày 28/10.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, các trái chủ nắm giữ các trái phiếu lãi suất 9,5% của Evergrande đã nhận được thông báo sẽ nhận khoản thanh toán đầy đủ vào ngày 28/10. 

Tuần trước, Evergrande đã gây ngạc nhiên cho một số nhà đầu tư khi thanh toán một trái phiếu coupon vào phút chót của mốc thời gian đến hạn. Trái phiếu USD của tập đoàn này vẫn được xếp hạng có khả năng vỡ nợ cao, khi các chủ nợ đang chuẩn bị tinh thần cho đợt tái cơ cấu nợ có thể là lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

Deadline trả nợ đến dồn dập, gần nhất là ngày 29/10, Evergrande có thoát vỡ nợ vào phút chót như tuần trước? - Ảnh 1.

Thời hạn hoàn trả trái phiếu của Evergrande trong năm nay.

Mới đây, giới chức Bắc Kinh đã yêu cầu nhà sáng lập Hứa Gia Ấn thanh toán khoản nợ của Evergrande bằng tài sản cá nhân. Tuy nhiên, khối tài sản của ông chỉ bằng một phần nhỏ so với khoản nợ hơn 300 tỷ USD của công ty.

Trong nhiều tháng gần đây, những lời đồn đoán về vụ vỡ nợ của Evergrande đã xuất hiện rất nhiều. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường tín dụng của nhiều nhà phát triển đang cần vốn khác. Ngoài ra, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản cũng sụt giảm, dù lĩnh vực này đóng vai trò rất quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc.

Việc Evergrande thanh toán khoản nợ sắp đến hạn có thể giúp họ có thêm thời gian khi đang nỗ lực huy động vốn bằng việc bán bớt tài sản. Nếu lỡ hạn thanh toán, Evergrande có khả năng gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với các khoản trái phiếu USD khác của họ và cho phép các chủ nợ bảo vệ quyền lợi cá nhân.

Ngoài ra, lỡ hạn thanh toán nợ có thể khiến Evergrande gặp khó khăn trong việc tìm vốn bằng cách bán tài sản. Các công ty trong tình trạng vỡ nợ thường phải được các chủ nợ chấp thuận về việc bán tài sản trong tương lai. Ví dụ, trái chủ có thể lựa chọn nộp đơn yêu cầu phá sản.

Evergrande đã thuê các cố vấn. Một số nhà chức trách Trung Quốc cũng bắt đầu lên kế hoạch cho việc tái cấu trúc. Họ tìm kiếm các chuyên gia kế toán và pháp lý để rà soát tình hình tài chính của tập đoàn.

Tập đoàn bất động sản này đang có một loạt trái phiếu sắp đến hạn trong thời gian tới. Công ty này đã lỡ hạn thanh toán lãi suất cho ít nhất 2 khoản trái phiếu và có 4 khoản trái phiếu khác sẽ đến hạn vào cuối năm nay. Năm sau, 2 tỷ USD trái phiếu sẽ hết hạn vào tháng 3. 

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên