MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đem bức tượng con chim kỳ lạ đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia phán

28-06-2023 - 18:45 PM | Sống

Con gái của người phụ nữ cho biết ngày nhỏ, mình từng mất ngủ vì bức tượng con chim trông khá gớm ghiếc này, nhưng không ngờ nó lại có giá trị tới cả 1 gia tài như vậy.

Hôm Chủ nhật (25/6) vừa qua, các vị khách tới tham dự chương trình Antiques Roadshow - 1 chương trình thẩm định các món đồ cổ do đài BBC 1 của Anh thực hiện, đã có dịp kinh ngạc trước món đồ mà 1 người phụ nữ mang tới đây.

Nhìn bề ngoài, nó chỉ là một bức tượng không có gì nổi bật, nếu không muốn nói là hơi có phần đáng sợ, tuy nhiên, đây không phải là một món đồ tầm thường, và giá trị của nó đã khiến cho tất cả đều phải sững sờ, bao gồm cả con gái của người phụ nữ - chủ nhân của bức tượng. Cô gái trẻ thừa nhận rằng hồi nhỏ, cô đã từng sợ bức tượng đến nỗi không ngủ được.

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ sững sờ nghe chuyên gia phán

Trong chương trình lần này, 2 người phụ nữ là mẹ con đã cùng nhau đem bức tượng một chú chim đến nhờ chuyên gia Steven Moore của chương trình Antique Roadshow kiểm định.

Người phụ nữ cho biết con chim này là của bố mẹ mình để lại và ngày trước, nó được để ở một phòng ngủ không ai dùng tới. Sau đó, người phụ nữ và con gái cô đã đặt tên cho bức tượng này là Ernie. Vì nó đã tồn tại ở gia đình họ trong nhiều năm nên người phụ nữ tò mò muốn biết về lịch sử của món đồ cổ này cũng như xem nó có phải một vật giá trị hay không.

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 1.

Ernie - Bức tượng về con chim có phần khá dữ dằn.

Bức tượng có màu nâu đen, mô phỏng một chú chim đang ở tư thế ngồi, với phần đầu tách rời có thể nhấc ra khỏi thân. Từ màu sắc cho đến biểu cảm của con chim khiến cho người xem có cảm giác rờn rợn.

Chính con gái của người phụ nữ cũng thừa nhận ngày nhỏ, cô đã sợ Ernie đến nỗi mất ngủ vì nó. "Ngày nhỏ tôi và anh trai tôi đã rất sợ con chim này, sợ đến mức ban đêm chúng tôi mất ngủ hoặc gặp ác mộng vì nó. Chúng tôi đã khóc lóc ầm ĩ và cuối cùng, chúng tôi bắt bố mẹ phải đem cất đi thì mới dám đi ngủ", cô con gái của người phụ nữ chia sẻ tại chương trình.

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 2.

Hai mẹ con người phụ nữ chia sẻ tại chương trình.

Chuyên gia Steven Moore cũng đồng tình rằng bức tượng này mang tính sưu tầm và hài hước nhận định rằng con chim có khuôn mặt mà có lẽ "chỉ có mẹ của con chim mới yêu được nó".

Do đó, với món đồ không mấy đẹp mắt này, nhiều người tin rằng có lẽ nó không hề có giá trị.

Tuy nhiên, nhận định của chuyên gia Steven Moore đã khiến nhiều người, bao gồm cả 2 mẹ con người phụ nữ phải kinh ngạc.

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 3.

Chuyên gia Steven Moore đang thẩm định bức tượng con chim.

Ông Steven cho rằng, phần đầu và phần thân mình của con chim có vẻ không khớp với nhau cho lắm. Nếu các phần bị mất của nó được tìm thấy thì bức tượng có thể bán được với giá 70.000 bảng Anh (tương đương hơn 2 tỷ VNĐ), riêng đầu của con chim đã có giá trị khoảng 4000 bảng Anh (tương đương 120 triệu VNĐ) rồi.

Đem bức tượng con chim kỳ lạ đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 4.

Chỉ riêng phần đầu của con chim đã trị giá hơn 120 triệu VNĐ.

Tại sao bức tượng này lại có giá trị đến thế?

Thông tin này đã khiến cho nhiều người không thể tưởng tượng nổi. Vô số các bình luận trên mạng xã hội đã xuất hiện, ví dụ như "Ai lại sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn đến vậy để mua một mảnh gốm như vậy chứ?", hoặc "Bốn nghìn bảng cho một cái đầu con chim ư?", hay "Có lẽ nếu cho tôi bức tượng về con chim xấu xí này thì tôi cũng chẳng nhận, thế mà nó trị giá tới 2 tỷ VNĐ ư?".

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 4.

Thậm chí, một số người dùng mạng còn so sánh bức tượng con chim này với các nhân vật trong bộ phim hoạt hình Những chú chim giận dữ.

Vậy tại sao bức tượng lại có giá trị đến vậy? Hẳn nó phải có điều gì đó đặc biệt chứ?

Được biết, bức tượng về chú chim này là tác phẩm của anh em nhà Martin - những nghệ nhân gốm nổi tiếng của thủ đô London, Anh vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Đem bức tượng con chim xấu xí đi kiểm định, người phụ nữ kinh ngạc khi chuyên gia tuyên bố giá trị của nó - Ảnh 5.

Một trong các thiết kế khác của anh em nhà Martin.

Bốn anh em nhà Martin từng được biết đến nhiều nhất vì những thiết kế mang tên Wally Birds, tức là những vật được trang trí (như kiểu chai, lọ đựng thuốc lá) được làm theo hình các chú chim kỳ lạ với mỏ dài, chân to, cái đầu giống người với ánh nhìn châm biếm. Chúng đều có đặc điểm dễ nhận dạng đó là bộ phận đầu có thể tách rời với thân và đóng vai trò như nắp của các vật đựng.

Các thiết kế của anh em nhà Martin được gọi là Martinware và rất phổ biến với giới sưu tầm từ những năm 70 của thế kỷ trước. Do đó, bất kỳ ai sở hữu những món đồ của anh em nhà Martin đều có thể bán được với số tiền khủng.

Theo Gia Linh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên