MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị

31-07-2023 - 20:02 PM | Sống

Người phụ nữ không ngờ chiếc áo đi cùng một thời tuổi thơ của mình lại có giá trị nhiều đến vậy.

Hôm Chủ nhật (30/7) vừa qua, các vị khách tới tham dự chương trình Antiques Roadshow - 1 chương trình thẩm định các món đồ cổ do đài BBC 1 của Anh thực hiện, đã có dịp kinh ngạc trước các món đồ mà những vị khách đã mang tới đây.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Daily Mail, buổi thẩm định đồ cổ đã diễn ra ở lâu đài có từ thế kỷ 17 mang tên Ham House ở Richmond, bên bờ dòng sông Thames, phía Tây Nam thủ đô London của Anh với sự tham gia của chuyên gia thẩm định đồ cổ Lee Young.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở ấu thơ đến chương trình, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố

Một cặp vợ chồng có tuổi đã mang một chiếc áo choàng dành cho các bậc vua chúa ở Trung Quốc thời xưa tới để chuyên gia Lee Young thẩm định.

Theo người đàn ông, chiếc áo là vật được ông của vợ ông - người từng giữ chức vụ giám đốc điều hành của Ngân hàng Standard ở Ấn Độ đã đem chiếc áo này đến Anh vào đầu những năm 30 của thế kỷ trước.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng mang một chiếc áo choàng tới chương trình.

Bà Sara, vợ của ông cho biết bà đã giữ chiếc áo choàng này trong một chiếc thùng đựng quần áo và ngày bé vẫn thường đem nó ra để mặc như một món đồ chơi.

"Trong cuộc sống sẽ có những khoảnh khắc mà các bạn sẽ không bao giờ quên được, và tôi chắc chắn sẽ luôn nhớ đến khoảnh khắc được đứng ở đây ngay khi tôi nhìn thấy chiếc áo choàng tuyệt vời này. Tôi muốn biết mọi điều về nó mà ông bà biết", chuyên gia Lee chia sẻ.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 2.

Người phụ nữ cho biết ngày nhỏ bà thường chơi đùa với chiếc áo choàng này.

"Chiếc áo được làm ra vào những năm 1750, đây đích thị là món đồ dành cho vua chúa. Nó là một chiếc áo choàng dành cho phụ nữ và áo choàng được làm vào những năm 1750 là đồ rất hiếm. Chỉ có vài chiếc giống như thế này còn tồn tại, và vài chiếc đó, theo tôi được biết, bạn phải tới tận thủ đô Bắc Kinh và Bảo tàng Cố cung mới được chiêm ngưỡng. Nó đúng là một vật chỉ có ở bảo tàng", chuyên gia Lee nói thêm.

Chuyên gia Lee cũng cho biết thêm, màu vàng của chiếc áo là màu chỉ dành cho hoàng hậu hoặc những phi tần có địa vị cao. Hình ảnh rồng 5 vuốt trên chiếc áo cũng là biểu tượng cho thấy nó là vật dành cho vua chúa.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 3.

Chuyên gia đã dùng găng tay khi kiểm tra chiếc áo choàng.

Chuyên gia Lee đã đeo găng tay vào để xem xét chiếc áo choàng ở góc độ gần hơn.

"Tuy nhiên, có 1 vấn đề nhỏ ở đây, nếu bạn nhìn kỹ con rồng, sẽ thấy ban đầu người ta không có ý định tạo ra 2 tông màu. Tôi đoán là khi họ pha trộn giữa thếp vàng lên phần dây đồng thì đồng đã bị oxy hóa nên sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chiếc áo", chuyên gia Lee phân tích.

Thế nhưng, điều mà chuyên gia Lee Young sắp tuyên bố khiến cho cặp đôi không khỏi sững sờ.

"Nếu được đem ra bán đấu giá trên thị trường ở thời điểm hiện tại thì chiếc áo này sẽ bán được với mức giá là 200.000 bảng Anh (tương khoảng 6 tỷ VNĐ)", chuyên gia Lee nhận định.

Nghe đến đây, bà Sara đã rất sốc và cho biết: "Thật là ngạc nhiên. Trời ạ. Cảm ơn anh rất nhiều. Chắc chúng tôi sẽ không cho nó vào cái thùng đựng quần áo cũ nữa".

Người phụ nữ sốc trước giá trị từ những kỷ vật của người mẹ là phi công

Vị khách tiếp theo cũng đã có một bất ngờ lớn sau khi mang đến chương trình bộ đồng phục phi công mà mẹ của bà - một phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh từng mặc.

Chuyên gia trong chương trình, Siobhan Tyrrell đã rất phấn khích khi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập những kỷ vật đầy xúc động từ nữ phi công của Không quân Hoàng gia Anh Jackie Moggridge.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 4.

Con gái của nữ phi công Jackie Moggridge.

"Mẹ tôi, nữ phi công Jackie Moggridge sinh ra ở Nam Phi, bà đã sang Anh học lái máy bay vào năm 1938 và không những có bằng phi công mà còn là người phụ nữ đầu tiên nhảy dù ở Nam Phi", người phụ nữ tự hào kể về mẹ của mình.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 5.

Nữ phi công của Không quân Hoàng gia Anh Jackie Moggridge.

Khi Thế chiến thứ 2 nổ ra vào năm sau, tức năm 1939, bà Jackie đã viết thư cho Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và xin được tham gia lực lượng này. Ban đầu, bà Jackie đã bị từ chối vì họ không tuyển nữ nên đã phải tham gia Lực lượng Quân nhân nữ Hỗ trợ Không quân (WAAF) và trở thành người vận hành radar.

Đem chiếc áo vẫn mặc từ thuở nhỏ đến chương trình thẩm định, người phụ nữ sốc khi nghe chuyên gia tuyên bố giá trị - Ảnh 6.

Chuyên gia Siobhan Tyrrell dự đoán về giá trị của bộ sưu tập.

Song, do RAF không có đủ phi công nam nên cuối cùng, bà Jackie đã có cơ hội trở thành nữ phi công phục vụ cho Không quân Hoàng gia Anh.

Bên cạnh bộ đồng phục phi công của bà Jackie, chuyên gia Siobhan cho biết bộ sưu tập còn bao gồm một bức ảnh bà Jackie đứng trước một trong những chiếc máy bay mà bà đã lái, cũng như 1 quyển sách hướng dẫn việc lái máy bay.

Khi nhận định về bộ sưu tập này, chuyên gia Siobhan tiết lộ nếu được đem bán đấu giá, nó có thể mang về số tiền khá lớn cho họ, trong khoảng từ 30.000 đến 40.000 Bảng Anh, tương đương từ 900 triệu VNĐ đến 1,2 tỷ VNĐ.

Tuy nhiên, do bộ sưu tập này có giá trị tinh thần rất lớn đối với con gái của bà Jackie nên có lẽ họ sẽ không muốn bán nó đi.

Nguồn: Daily Mail

Theo Gia Linh

Phụ nữ số

Trở lên trên