MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến cả Warren Buffett, JPMorgan và Bank of America cũng bị đa cấp lừa đảo!

07-06-2019 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

DC Solar, một công ty năng lượng sạch, thuộc sở hữu của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff, đã bị FBI buộc tội lừa đảo hơn 800 triệu USD của các nhà đầu tư trong đó có Warren Buffett.

Theo Bloomberg, tỷ phú Warren Buffett có thể đã vô tình "rót tiền" cho cuộc sống xa hoa của một cặp vợ chồng đa cấp. Hiện 2 người này đang bị FBI điều tra về "mô hình Ponzi" 800 triệu USD. Hồ sơ của Berkshire Hathaway tiết lộ, tập đoàn này đã đầu tư 340 triệu USD vào DC Solar - công ty năng lượng sạch của cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff.

Đến cả Warren Buffett, JPMorgan và Bank of America cũng bị đa cấp lừa đảo! - Ảnh 1.

Máy phát điện năng lượng mặt trời của DC Solar.

Bloomberg đưa tin, kế hoạch DC Solar thực hiện có liên quan đến hoạt động kinh doanh máy phát điện năng lượng mặt trời cho ít nhất 10 nhà đầu tư, bao gồm "đại gia" ngành bảo hiểm Progressive, nhà sản xuất sơn Sherwin-Williams và một số ngân hàng lớn như JPMorgan, Bank of America. Theo hồ sơ của toà án, các nhà đầu tư thường trả 45.000 USD cho mức giá được niêm yết là 150.000 USD cho mỗi thiết bị, sau đó đi kèm với 45.000 USD khoản tín dụng thuế cho các khoản đầu tư của họ, cùng các khoản thấu trừ thuế cho khấu hao của các thiết bị đã mua.

Đến cả Warren Buffett, JPMorgan và Bank of America cũng bị đa cấp lừa đảo! - Ảnh 2.

Jeff Carpoff giới thiệu một chiếc cúp sau cuộc đua 350 NASCAR Camping World Truck Series do DC Solar tổ chức năm 2016.

DC Solar cho biết công ty này đã sản xuất hơn 12.000 máy phát điện năng lượng mặt trời nhưng thực tế họ chỉ sản xuất được một số lượng rất hạn chế. Không chỉ khoản đầu 340 triệu USD của Berkshire, công ty của hai vợ chồng lừa đảo này còn nhận được tổng cộng hơn 800 triệu USD từ các công ty khác.

 FBI cáo buộc DC Solar với tội danh lừa đảo các nhà đầu tư, lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ. Sau đó, Warren Buffett và các cộng sự của ông xác định rằng "nhiều khả năng" thoả thuận về tín dụng thuế là không hợp lệ, nên Berkshire đã phải thanh toán một khoản phí là hơn 300 triệu USD trong quý I năm nay.

Đến cả Warren Buffett, JPMorgan và Bank of America cũng bị đa cấp lừa đảo! - Ảnh 3.

Căn nhà rộng lớn của hai vợ chồng lừa đảo.

Tháng 12 năm ngoái, và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã khám xét văn phòng DC Solar ở California và tịch thu 1,8 triệu USD tiền mặt và hơn 80.000 USD tại nhà riêng của cặp vợ chồng này. Đến tháng 2 năm nay, công ty năng lượng sạch đệ đơn xin bảo hộ phá sản, dẫn đến cảnh thất nghiệp của gần 100 người từng làm việc tại đây.

Jeff Carpoff và vợ đã thành lập công ty năng lượng mặt trời từ một thập kỷ từ một thập kỷ trước, hoạt động kinh doanh cũng rất tốt tới mức có thể thu hút một nhà đầu tư như Warren Buffett. Công việc này đã giúp cho họ sống một cuộc sống cực kỳ xa hoa. Cặp vợ chồng này sở hữu hơn 90 chiếc ô tô, từ dòng Fords cổ cho tới Plymouths và Bentley. Cùng với đó là ít nhất 20 tài sản bất động sản và một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez - phía đông bắc San Francisco. Họ còn chi khoảng 500 nghìn USD để mua sắm trang sức kim cương, đồng hồ Cartier và những món đồ xa xỉ. 

Trong các cuộc họp nhân viên, Jeff Carpoff thường sẽ rút ra một khoản tiền mặt từ ví của mình - có lúc là hơn 2.000 USD - và yêu cầu nhân viên đoán xem anh ta đang cầm bao nhiêu, theo nguồn tin thân cận tiết lộ. Một người đoán trúng gần nhất, trong khoảng chênh lệch là 50 USD, thì họ sẽ nhận được tiền thưởng, người này kể lại.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/Business Insider, Bloomberg

Trở lên trên