MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước

25-03-2019 - 21:19 PM | Sống

Lần đầu tiên đặt chân đến Đức, dường như chúng ta sẽ ngạc nhiên bởi cuộc sống nơi đây: những điều nhỏ bé nhưng lại khiến con người sống thật thoải mái. Tuy nhiên, mỗi lần khác nhau ghé thăm đất nước này, bạn sẽ nhận ra những điều thú vị riêng biệt.

Dưới đây là những sự thật thú vị mà một tác giả của trang Bright Side chia sẻ sau 7 lần ghé thăm đất nước được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống nhất ở châu Âu. Ngay cả khi đối mặt với thất bại, cách giải quyết của người nhân cũng khiến chúng ta nên học hỏi.

Trong rạp chiếu phim

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 1.

Những bộ phim dài hơn 120 phút sẽ phải trả thêm tiền.

Đối với những "mọt phim", các rạp chiếu phim sẽ có chính sách bán vé xem phim tháng với giá 23 USD bao gồm nhiều vé xem phim khác nhau. Trong khi đó, một vé xem phim thông thường dao động trong khoảng từ 8 đến 9 USD (thậm chí là 10 USD), do đó việc mua vé hàng tháng có thể khá thuận tiện cho những người xem phim thường xuyên. 

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền thêm khi bộ phim có độ dài vượt trội. Độ dài tiêu chuẩn của một bộ phim là 120 phút, chính vì thế phim càng dài bạn càng phải trả thêm nhiều tiền.

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 2.

Các vé xem phim được bán nhưng không kèm theo một chỗ ngồi nhất định. Vì thế, bạn có thể chọn bất kỳ ghế nào trong rạp chiếu mà bạn thích. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến bất cập cho những khán giả đến sau. Nếu bạn đến muộn hơn so với lịch chiếu phim, đặc biệt trong rạp chiếu nhỏ, bạn sẽ khó tìm được một chỗ ngồi thoải mái.

Chung cư

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 3.

Đây là cách mật ong làm tại nhà được bán trong một khu chung cư.

Người Đức chào đón nồng nhiệt bất kỳ người nào họ nhìn thấy trong khu chung cư mình đang sống - dù bạn sống cùng chung cư hoặc chỉ đến thăm bạn bè, thậm chí nhầm địa chỉ.

Tầng đầu tiên của một tòa nhà không được tính như như ở Anh hay Pháp. Nếu bạn được mời đến nhà của một ai đó sống tại Đức và họ nói sống ở tầng một, bạn nên lên tầng hai vì đó là mới là nơi bắt đầu đánh số tầng.

Tin tưởng lẫn nhau

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 4.

Ở Đức, các ki-ốt tự phục vụ kèm các tờ báo được đặt ở khắp mọi nơi! Bạn chỉ cần mở hộp, để lại một đồng xu và lấy một tờ báo. Không có khóa hay bất kỳ cơ chế kiểm tra nào để quan sát liệu bạn có để lại tiền hay không.

Bên cạnh đó, sử dụng nhà vệ sinh cũng được tính phí trong trạm xăng. Tại đây, khi bạn muốn vào phòng tắm của trạm xăng, một chiếc máy sẽ tự động in một hóa đơn 7 xu trước mặt bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mua xăng hoặc bất cứ thứ gì khác tại đây, bạn sẽ được giảm giá 5 xu. 

Nếu máy không hoạt động, một chiếc đĩa sẽ được đặt ngay trước lối vào nhà vệ sinh để mọi người có thể để lại khoản tiền. Điều đặc biệt là không ai trông coi chiếc đĩa.

An toàn

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 5.

Một tờ rơi kèm theo thông điệp giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái tại Okffestest kèm đường link.

Ở Đức, an ninh của phụ nữ và trẻ em gái rất được coi trọng. Có rất nhiều đường dây nóng được cung cấp cho người dân để giải quyết bất kỳ vấn đề và tình huống nào trong cuộc sống bằng 15 ngôn ngữ. Đặc biệt hơn, người dân không cần sử dụng bảo hiểm y tế để sử dụng dịch vụ này. Sau cuộc gọi khẩn cấp, lực lượng cảnh sát sẽ có mặt trước nhà bạn trong vòng 10 phút.

Cây thông Noel

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 6.

Ở Đức, mọi người bắt đầu vứt bỏ cây thông Noel vào ngày 1 tháng 1. Chúng được gỡ hết đồ trang trí và đặt gọn gàng trên vỉa hè để các công ty thu dọn rác thải mang đi tái chế. Đặc biệt, cây chỉ được vứt vào những ngày nhất định. Nếu bạn không đặt cây đúng giờ, thì bạn sẽ phải tự mang nó đến trung tâm tiếp nhận.

Nghiêm cấm mang cây thông cũ đến bãi rác hoặc vứt chúng trong khu rừng ở Đức vì chúng bị phân hủy trong một thời gian dài và thải khí ozone một cách tự do. Những người vi phạm yêu cầu này phải đối mặt với một khoản tiền phạt.

Đức hài hước

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 7.

Một chiếc cột được "chăm sóc đặc biệt" sau khi bị một chiếc xe cứu thương đâm phải.

Sự hài hước của người Đức được xây dựng trên những tuyên bố không sắc sảo và dường như khá nghiêm túc, nhưng lại trở nên hài hước đơn giản trong bối cảnh của nó. Ở bức ảnh trên, ngay đến cả một chiếc cột cũng được đối xử tốt như một vật thể sống vậy!

Một ngày làm việc

Đến Đức 7 lần, tôi khám phá được 8 điều thú vị tại đất nước đáng sống này: An toàn, tin tưởng và không kém phần hài hước - Ảnh 8.

Người Đức thích bắt đầu ngày làm việc từ sớm. Họ thường có mặt tại công ty, cơ quan của mình từ 7-8 giờ sáng, chính vì thế họ có thể hoàn thành công việc vào lúc 4-5 giờ chiều.

Không những thế, nước Đức nổi tiếng với tính kỷ luật và đúng giờ, và bạn cần phải thích nghi với điều đó để kết bạn ở đây. 4:00 nghĩa là 3:55 bạn phải có mặt tại chỗ hẹn, chính vì thế bạn nên đến trước 5 phút trong các cuộc hẹn, họp, hay hẹn hò.

Hầu hết mọi người ở Berlin đều nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn không biết tiếng Đức, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người bản địa và tìm sự giúp đỡ bằng vốn tiếng Anh của mình.

Ngày #Sundayfunday

Người Đức rất coi trọng nguyên tắc “không làm việc”. Bạn không thể mua sắm ở Đức vào ngày chủ nhật bởi hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa – ngoại trừ một số cửa hàng nhỏ ở ga tàu hoặc các trạm xăng. Ban đầu, đây là một quy tắc tôn giáo vào ngày Chủ nhật, Ngày của Chúa, là ngày mà mọi người cần nghỉ ngơi thay vì làm việc. Trên thực tế, đây được coi là một truyền thống mang đến cho mọi người một khoảng thời gian quý báu cho gia đình và những sở thích riêng.

Ngay cả khi đối mặt với thất bại, cách giải quyết của người nhân cũng khiến chúng ta nên học hỏi. Sau thất bại World Cup 2018, vài cửa hàng tạp hóa tại Đức đã tặng bóng đá miễn phí cho người dân với mong muốn thế hệ tiếp bóng đá theo sẽ chơi tốt hơn.

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ/Bright Side

Trở lên trên