MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà

29-01-2022 - 17:31 PM | Sống

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà

Đi trên kênh Tàu hủ vào những ngày cuối năm bà con sẽ thấy rộn ràng khung cảnh những chiếc ghe thuyền neo đậu giáp đường Bến Bình Đông.

Khi khắp nơi bắt đầu các hoạt động tất bật của mọi người như mua sắm, sơn sửa nhà cửa là một trong những báo hiệu Tết đến cận kề. Không chỉ có điều đó, sự xuất hiện định kỳ của các khu chợ xuân mở ra giáp Tết cũng khiến cho mọi người bắt đầu nôn nao chờ đợi. Nói đến chợ xuân, phải điểm qua một nơi truyền thống lâu đời có hình thức bày trí buôn bán vô cùng độc đáo ở quận 8.

Chợ hoa "Trên bến dưới thuyền" - cái tên không "mỹ miều", chỉ miêu tả đơn giản hình thức trưng bày hoa kiểng là trên đường và dưới ghe thuyền. Khu chợ nối dài từ đường Đình Hòa đến đường Nguyễn Chế Nghĩa (Quận 8), năm nay diễn ra từ ngày 17 đến 31/1 để bà con có thư thả thời gian mua sắm.

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 1.

Chừng giữa tháng Chạp, lại thấy thương hồ đến bày hoa kiểng bán buôn như gửi mọi gia đình chút hương sắc cho năm mới

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 2.

Thấy chợ hoa "Trên bến dưới thuyền" nhắc nhớ văn hóa chợ nổi ở miền Tây

Vốn chợ hoa đã được có từ sau năm 1975 hội tụ thương hồ ở vùng miền Tây nên mới đặc sắc cái nét bán hàng trên ghe như thế. Cho đến năm 2012, chợ được đưa vào chuỗi hoạt động sự kiện văn hóa, nghệ thuật ngày xuân nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống bấy lâu nay.

Đi trên kênh Tàu hủ vào những ngày cuối năm bà con sẽ thấy rộn ràng khung cảnh những chiếc ghe thuyền neo đậu giáp đường Bến Bình Đông (Quận 8). Dù trước ghe không có cây bẹo để giới thiệu sản phẩm nhưng trông cảnh tượng khiến mọi người liên tưởng đến văn hóa chợ nổi ở vùng miền Tây Nam bộ.

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 3.

Với những người chọn gắn bó cuộc đời mình với sông nước thì ghe cũng như nhà, bao nhiêu thế hệ vẫn che chở nhau trên mái ấm đó

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 4.
Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 5.
Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 6.

Ghe nhỏ, thuyền lớn san sát nhau trưng bày phong phú nhiều chủng loại hoa và cây kiểng như: mai vàng, cúc, vạn thọ và nổi bật không kém là hoa giấy đủ màu sặc sỡ. Hòa với sự bình dị đó, ở trên "bến" được trang trí hiện đại cổng chào mừng xuân, hình tượng linh vật của năm và các tiểu cảnh tô điểm vẻ đặc trưng của chợ.

Bà con neo lại Sài Gòn nửa tháng để bán chợ cũng sinh hoạt ở trên ghe, thuyền không khác gì cuộc sống của họ ở quê nhà. Giữa lòng thành phố hiện đại lại xuất hiện khu chợ nổi rất chân quê. Dù mỗi năm họ đều đến một lần nhưng vẫn khiến người thành thị nghĩ ngợi về cuộc sống lênh đênh sông nước đó "Họ có thể sống trên ghe từ năm này qua tháng nọ như thế thật sao?". 

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 7.

Họ chăm bẵm từng cái cây, chậu hoa chỉ mong mỗi năm bán đi không phải chỉ vì đó là nghề, chắc hẳn còn phải chất chứa cả tấm lòng

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 8.

Chợ hoa nhưng không phải chỉ có hoạt động buôn bán

Mỗi năm, chợ hoa "Trên bến dưới thuyền" không chỉ là nơi có người mua kẻ bán mà còn được tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật đa dạng các chủ đề. Vào tối ngày 27/1 vừa qua, diễn ra Lễ Khai mạc Hội Hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" Tết Nhâm Dần 2022 tại khu vực đường Nguyễn Văn Của - Bến Bình Đông.

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 9.
Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 10.

Ngoài các chương trình biểu diễn lân, sư rồng còn có tổ chức Đờn ca tài tử trên ghe đậm chất Nam bộ và triển lãm 100 hình ảnh nghệ thuật đạt giải hội thi ảnh. Năm nay còn có những hội thi vô cùng mới mẻ được tổ chức như: Hội thi thuyền hoa, Hội thi nhà hoa với chủ đề "Sắc xuân", Hội thi gói và trưng bày bánh tét, Hội thi chưng mâm hoa ngũ quả, Hội thi ảnh "Sum họp gia đình ngày Tết" và Hội thi ảnh nghệ thuật "Trên bến dưới thuyền".

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 11.
Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 12.

Ngoài đến chọn hoa để trưng Tết, đây còn là địa điểm thu hút bà con đến ngắm hội hoa, chụp những tấm ảnh tươi tắn cho năm mới

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 13.

Dù Tết năm nay bớt đi không khí nhộn nhịp và hân hoan vì đa phần người dân về quê đón Tết sớm cùng gia đình. Nhưng bà con tiểu thương vẫn chẳng ngại "lặn lội" đến mở chợ hoa theo thông lệ để gìn giữ nét đẹp trong văn hóa Tết cổ truyền. Đáp lại sự chuẩn bị của ban tổ chức chợ hoa, người dân địa phương vẫn góp mặt xem hoa kiểng và chụp ảnh kỷ niệm với hoa và các tiểu cảnh.

Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 14.
Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà - Ảnh 15.

Bài: PHÚC NGÂN; Ảnh: ANDY TRAN

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên