MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên "sống lưng khủng long"

25-09-2022 - 13:40 PM | Lifestyle

Được mệnh danh là thiên đường mây của Tây Bắc, Tà Xùa là địa điểm được các bạn trẻ rỉ tai nhau nhất định phải trải nghiệm một lần trong đời.

Là một xã nhỏ thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, người dân ở đây hầu như không sử dụng internet, du khách muốn kết nối mạng thì chỉ có thể dùng 4G nên nơi đây gần như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Nhưng đó cũng là điều làm nên nét đặc trưng khó nơi đâu tìm được của Tà Xùa.

Một lần trong đời phải đi thử “sống lưng khủng long” của Tây Bắc

Từ lâu, “sống lưng khủng long” là địa điểm khám phá được nhiều du khách mong muốn trải nghiệm. “Sống lưng khủng long” tại Tà Xùa là đoạn đường nằm trên đỉnh núi Chống Tra. Nhìn xa xa, đoạn đường này trông giống như một con khủng long nằm úp lưng lại, thưởng ngoạn phong cảnh thiên miền núi và chìm trong biển mây bao la.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 1.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 2.

Ảnh: Lê Huỳnh

Con đường mòn trên đỉnh Tà Xùa dài chừng 1,5km khá quanh co, uốn lượn trên đỉnh núi nhưng vẫn khá dễ dàng để du khách đi bộ lên đến đỉnh. Nhưng hiện nay, đồng bào dân tộc Mông tại đây vẫn có dịch vụ chở bằng xe máy cho những khách du lịch ngại đi bộ.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 3.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 4.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 5.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 6.

Ảnh: Tuyền Parafu, Lê Huỳnh

Nếu đã chinh phục được đỉnh núi, cảnh sắc thiên nhiên tại đây không bao giờ làm bạn thất vọng. Đứng trên “sống lưng” bạn có thể thu về tầm mắt khung cảnh đồi núi trùng trùng điệp ẩn hiện trong làng mây trắng xóa. Đến nỗi bạn sẽ vô thức cất lời cảm thán và nhớ mãi không quên phong cảnh hùng vĩ nơi đây.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 7.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 8.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 9.

Ảnh @aries_2302, Hà Tý

Săn mây ở bất kỳ đâu trên Tà Xùa

Không chỉ có “sống lưng khủng long” mới săn được mây, nếu may mắn gặp ngày nắng chan hoà thì đi bất cứ đâu, du khách đều có thể bắt gặp được những lớp mây trắng bồng bềnh, mịn màng trên nền trời xanh trong. Khi đã chinh phục được đỉnh núi cao kia, thì du khách cũng đừng nên trải nghiệm tiếp những quãng đường khác trên đỉnh Tà Xùa, để có thể đi giữa mây trời và phóng tầm mắt xuống thung lũng ngắm những thửa ruộng bậc thang, nhà cửa thanh bình của người dân.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 10.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 11.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 12.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 13.

Ảnh: Linh Xinh, @aries_2303

Không phải “sống lưng khủng long” là địa điểm sống ảo duy nhất tại Tà Xùa, mà nơi này vẫn có nhiều góc "check-in" để có những bức ảnh tuyệt đẹp cho riêng mình. Có thể kể đến Đèo Gió chìm trong biển mây cùng mặt trời rực rỡ, con đường lên đỉnh núi với nhiều cây cổ thụ cùng cây hoa ven đường. Hay đặc biệt nhất là khu rừng gần đỉnh núi với khung cảnh hùng vĩ, ma mị từ những tán cây cao lớn.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 14.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 15.

Ảnh: Linh Xinh, Hà Tý

Đừng quên ghé qua những ngôi làng nhỏ khiến lòng người yên bình

Tuy Tà Xùa là một xã miền núi khá xa xôi và đường đi khó khăn, là địa điểm chinh phục của nhiều dân phượt nhưng giờ đây, Tà Xùa đã có đầy đủ homestay, khách sạn cho du khách nghỉ ngơi sau chuyến đi dài. Hơn thế nữa, du khách có thể ngắm mây ở Tà Xùa từ vách núi hoặc ngay tại khung cửa sổ của những homestay.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 16.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 17.

Ảnh: Vũ Thị Thương

Những ngọn núi, bản làng lúc ẩn, lúc hiện trong biển mây khiến bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ở Tà Xùa được nhiều du khách ví như “thiên đường” trên cao. Ngôi nhà xung quanh nơi đây cũng là một nét đẹp bình dị mà nhiều du khách thích thú, ngoài ra còn có những cô cậu bé người H'Mông xinh đẹp trong những bộ đồ truyền thống, luôn nở nụ cười với du khách và mang sự hồn nhiên, ngây thơ đến với du khách.

 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 18.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 19.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 20.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 21.
 Đến Tây Bắc trải nghiệm săn mây trên sống lưng khủng long - Ảnh 22.

Ảnh: Linh Xinh, Hà Tý

Một trong những điều cần lưu ý nhất khi đến săn mây tại Tà Xùa chính là để ý thời tiết thật kỹ, vì là nơi cao nên thời tiết nơi đây rất thất thường, sáng nắng chiều mưa. Nên nếu muốn săn mây thành công thì du khách hãy lựa chọn những ngày nắng sau cơn mưa, trời trong xanh thì những đám mây sẽ đồng loạt hiện ra trước mặt du khách để chiêm ngưỡng.

Theo Khánh Vy - Thiết kế: Hồng Trường

Trí thức trẻ

Trở lên trên