TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐH Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự cho TS Lý Quí Trung

22-07-2021 - 13:30 PM | Sống

ĐH Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự cho TS Lý Quí Trung

ĐH Western Sydney (Úc - Đại học top 1.2% thế giới) vừa trao bằng Tiến sĩ danh dự cho nhà sáng lập thương hiệu Phở 24 Lý Quí Trung. Đây là sự kiện khiến giới học thuật và kinh doanh trong nước vừa tự hào, vừa tò mò.

Giáo sư Yi-Chen Lan, phó hiệu trưởng ĐH Western Sydney, đã chia sẻ Đại học Western Sydney đánh giá rất cao những đóng góp của TS Lý Quí Trung cho trường. 

Vì sao Đại học Western Sydney (Úc) trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Lý Quí Trung? 

Giáo sư Yi-Chen Lan: Chúng tôi quý trọng những đóng góp của TS Lý Quí Trung cho sự phát triển của trường và cộng đồng nhiều năm. Từng là một cựu du học sinh của trường, ông đã không ngừng vượt qua những thách thức để trở thành một người thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có vai trò doanh nhân đồng sáng lập thương hiệu Phở 24 nổi tiếng. 

Trong vai trò Giáo sư kiêm nhiệm (adjunct professor), TS Lý Quí Trung còn phối hợp với hội đồng học thuật của trường để xây dựng một học phần trong lĩnh vực quản trị nhà hàng - khách sạn. Học phần này được xếp hạng nhất về độ ưa thích của sinh viên trong một cuộc khảo sát mới đây.

Bằng Tiến sĩ danh dự được xem là một danh hiệu cao quý nhất mà một trường đại học có thể dành tặng cho một cá nhân. Chức danh này luôn đi kèm với những tiêu chí lựa chọn khắt khe và phải được thông qua bởi Hội đồng trường.

ĐH Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự cho TS Lý Quí Trung - Ảnh 1.

TS Lý Quí Trung nhận tấm bằng Tiến sĩ danh dự từ GS. Clare Pollock, Hiệu phó Đại học Western Sydney

Được biết một trong những "di sản" lớn nhất của TS Lý Quí Trung là giúp ĐH Western Sydney kết nối ngày càng chặt chẽ với các trường đối tác tại Việt Nam thông qua rất nhiều dự án?

Từ lâu, ĐH Western Sydney và các trường Việt Nam, đặc biệt là Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã có rất nhiều chương trình hợp tác. Một trong những cầu nối cho mối quan hệ này chính là TS Lý Quí Trung. Hiện, ông Trung đang cùng ĐH Western Sydney thực hiện hai dự án lớn: hình thành Trung tâm đào tạo khu vực Đông Nam Á (ASEAN Hub) của ĐH Western Sydney đặt tại ISB, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Vườn ươm của ĐH Western Sydney tại Việt Nam (Launch Pad VN). Đây là nơi ươm tạo cho những start-up, từ ý tưởng đến kiến thức kinh doanh và hỗ trợ gọi vốn.

Đến nay đã có bao nhiêu người Việt được nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của ĐH Western Sydney?

Tính cả ông Lý Quí Trung là 2 người. Người đầu tiên là GS Nguyễn Đông Phong, chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ông Phong là người đã bỏ nhiều công sức tăng cường sự hợp tác giữa hai trường, tạo thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang Úc học tập. 

Ngoài Việt Nam hiện chưa có một nước ngoài nào được ĐH Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự. Dịp này, trường cũng đã trao bằng Tiến sĩ danh dự cho bà Margaret Beazley, Thống đốc của Tiểu bang New South Wales (Úc). Điều này càng cho thấy sự đánh giá rất cao của ĐH Western Sydney đối với TS Lý Quí Trung. 

Cộng đồng ở Úc, đặc biệt là tại ĐH Western Sydney đón nhận thông tin ông Trung nhận bằng Tiến sĩ danh dự ra sao? 

TS Lý Quí Trung là một doanh nhân được biết đến rất nhiều tại Việt Nam, đặc biệt qua những hoạt động mang tính chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho giới doanh nhân trẻ và cộng đồng khởi nghiệp. Ông đúng là một tấm gương điển hình cho người trẻ Việt ra đi du học rồi về khởi nghiệp thành công. 

Ở Úc ông Trung cũng tham gia rất nhiều hoạt động trong môi trường giáo dục như giảng dạy và hướng dẫn sinh viên về những kiến thức chuyên môn. Thông qua tấm bằng Tiến sĩ danh dự này, sinh viên sẽ biết thêm vai trò rất lớn của ông Trung trong chương trình đào tạo của ĐH Western Sydney.

Với riêng ông thì sao, ông cảm nhận gì về một người đồng nghiệp cũng là một người bạn Lý Quí Trung?

Chúng tôi đã biết nhau nhiều hơn từ 10 năm nay, nhưng đã từng cùng học chung từ một trường đại học, đến khi đi dạy, đi làm. Ông Trung sẽ như một đại sứ thương hiệu xuất sắc cho ĐH Western Sydney, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác.

Khao khát một thế hệ doanh nhân giàu tri thức

Trong các cuộc trò chuyện, ông Trung luôn đề cập đến khao khát làm sao Việt Nam có được một đội ngũ doanh nhân mang tầm vóc thế giới. Đó là một đội ngũ doanh nhân đương đại, với những kiến thức bài bản, với những tư duy kinh doanh tinh hoa của các thế hệ doanh nhân tại Việt Nam.

Về TS Lý Quí Trung

TS Lý Quí Trung là người đồng sáng lập thương hiệu Phở 24. Ông cũng được biết đến như là một doanh nhân tiên phong đưa món ăn Việt truyền thống vào hệ thống chuỗi bài bản. Ông còn là một nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, một diễn giả có tầm ảnh hưởng và một cây bút được nhiều người yêu thích. Có thể xem ông Trung là một trong những doanh nhân Việt hiếm hoi được đào tạo bài bản và thành công thông qua con đường học thuật. Ông Trung hiện là Giáo sư kiêm nhiệm và là Cố vấn danh dự cấp cao cho Hiệu trưởng và Chủ tịch của trường Western Sydney.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên