TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ DRH: Chưa có kế hoạch đầu tư thêm vào KSB vì chưa đủ nguồn vốn, tăng cường săn tìm quỹ đất mới

19-04-2019 - 15:44 PM | Bất động sản

ĐHCĐ DRH: Chưa có kế hoạch đầu tư thêm vào KSB vì chưa đủ nguồn vốn, tăng cường săn tìm quỹ đất mới

Tại ĐHCĐ thường niên 2019, HĐQT công ty CP DRH Holdings (HOSE: DRH) cho biết trong giai đoạn này, công ty sẽ bước vào đầu tư một số dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại các tỉnh có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh cao như tại Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai... Đặc biệt, DRH đặt mục tiêu săn tìm quỹ đất tốt để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển 2020-2021.

Cụ thể, mặc dù doanh thu DRH trong năm qua tăng trưởng 26% nhưng con số tuyệt đối cũng chỉ hơn 168 tỷ đồng, thực hiện được 15% kế hoạch đề ra, giảm 11,6% so với kế hoạch năm 2017. Doanh thu đến chủ yếu từ dự án Central Garden cà các dịch vụ khác, các dự án D-vela, Symbio Garden chưa được ghi nhận doanh thu do thủ tục pháp lý bị chậm so với dự kiến.

Theo đánh giá của HĐQT công ty, trong một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán và BĐS, DRH tiếp tục thoái vốn khỏi một số công ty trên cơ sở cân nhắc về hiệu quả đầu tư, doanh thu tài chính giảm từ 30 tỷ đồng xuống còn 6 tỷ đồng. Ngược lại, doanh thu từ BĐS tăng từ 112 tỷ đồng lên 133 tỷ đồng. Doanh thu BĐS vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu (khoảng trên 79%).

Tuy nhiên, cả năm 2018, DRH vẫn ghi nhận lãi ròng hơn 64 tỷ đồng, bởi có sự đóng góp của phần lãi gần 76 tỷ đồng từ công ty liên kết. Tính đến ngày 31/12/2018, DRH chỉ đầu tư vào một công ty liên kết duy nhất là Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB).

Tổng tài sản từ 1.083 tỷ đồng vào cuối năm 2017 tăng thêm 1.109 tỷ đồng, đạt mức 2.192 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng chủ yếu ở các khoản phải thu khách hàng, giá trị BĐS đầu tư tồn kho, các khoản ủy thác đầu tư và đầu tư tài chính dài hạn.

Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT DRH, cho biết năm 2018 là năm khó khăn của thị trường bất động sản, chủ yếu nằm ở những chính sách vĩ mô. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc và DRH cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng này. Khó khăn nhất là việc nhiều dự án vì vướng mắc các quy trình thủ tục, luật định khiến cho việc hạch toán và bàn giao các dự án gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên với sự nỗ lực cao nhất của Hội đồng quản trị, Ban điều hành và toàn thể cán bộ công nhân viên, DRH đã đạt được kết quả kinh doanh với lợi nhuận sau thuế đạt được là 64,98 tỷ đồng, giảm 6% so với năm 2017.

Đối với các dự án bất động sản mà DRH triển khai chào bán ra thị trường năm 2018, tất cả đều bán hết 100%, thu tiền theo tiến độ, có điều rằng vì chưa hoàn thành bàn giao nên Công ty chưa thể ghi nhận doanh thu cũng như lợi nhuận được. "Quý vị cổ đông có thể kiểm tra tại báo cáo dòng tiền của công ty", ông Đạt cho biết.

Theo đó, với dự án D-Vela (quận 7) ông Đạt cho biết hiện đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện tòa nhà, hàng rào sân vườn, đường nội bộ, kết nối giao thông với đường Huỳnh Tấn Phát. Thời gian giao nhà từ tháng 4/2019. Dự án Metro Valley (Synbio Garden) tại quận 9, hiện đã thi công hạ tầng được gần 80%. Dự án Aurora tại quận 8, đã hoàn thành phần hầm và đang thi công phần thân những tầng đầu tiên.

Với dự án Central Garden, Bình Dương, DRH đang hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của dự án, nghiệm thu hạ tầng với Sở xây dựng và đang chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. Riêng với dự án Lạc Việt tại Hàm Tân, Bình Thuận, công ty đã có Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết và giấy phép thi công xây dựng giai đoạn 1 (05/11/2018). Hiện đang thực hiện công tác thiết kế; thi công hạ tầng kỹ thuật, san lấp; thi công Sale Gallery.

ĐHCĐ DRH: Chưa có kế hoạch đầu tư thêm vào KSB vì chưa đủ nguồn vốn, tăng cường săn tìm quỹ đất mới - Ảnh 1.

Một trong số các dự án khu dân cư DRH đang làm chủ đầu tư tại quận 9, TPHCM.

Trong năm qua, DRH cũng đã hoàn thành việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty từ 490 tỷ đồng lên gần 610 tỷ đồng theo Nghị quyết ĐHĐCĐ số 02/2018/DRH/NQ-ĐHCĐ ngày 20/04/2018. Trong đó, phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu: 9.799.933 cổ phiếu; phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP): 2.200.000 cổ phiếu.

Bước sang năm 2019, doanh nghiệp này hoạch định chiến lược tiếp tục các hoạt động cốt lõi của DRH Holdings đã được xác định và thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2018 bao gồm: Phát triển và kinh doanh bất động sản; Sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng; Phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng, đồng thời hoàn thiện bộ máy quản lý, cơ cấu tổ chức, công tác quản trị nhân sự, đẩy mạnh truyền thông, phát triển thương hiệu, đưa DRH Holdings thành một trong những thương hiệu mạnh, uy tín trong ngành.

Về định hướng phát triển các dự án: DRH sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện hữu, đầu tư các dự án mới, thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư để đảm bảo quỹ đất sạch và phát triển các hoạt động M&A. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư vào dự án mới Khu dân cư Codona Thế kỷ 21 theo định hướng mở rộng đầu tư vào các vùng lân cận TPHCM. Khoản đầu tư dự kiến 237 tỷ đồng.

Từ đó, chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 của được đặt ra như sau: Doanh thu thuần đạt 1.350 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ các dự án do DRH phát triển đạt 1.300 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế là 175 tỷ đồng. "Nếu tình hình thuận lợi, thực hiện nhanh các thủ tục đầu tư, bán hàng tốt thì khả năng chúng ta có thể nâng cao lợi nhuận", ông Đạt cho biết.

Để phục vụ cho chặng đường dài hơi, ông Đạt tiết lộ DRH đang tìm kiếm 2 đến 3 quỹ đất lớn để thực hiện các dự án và tích lũy cho kế hoạch 2020-2021. Vừa qua, công ty cũng đã phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn đầu tư vào các dự án bất động sản sắp tới.

Năm nay, DRH cho biết sẽ bước vào đầu tư một số dự án nghỉ dưỡng tại các tỉnh có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh cao như tại Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai... Vừa qua, DRH đã hoàn thành thương vụ hợp tác phát triển một dự án rộng khoảng 200ha tại tỉnh Đồng Nai, cũng như đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan một số khu đất lớn mới.

Nói về khoản đầu tư vào KSB, ông Đạt đánh giá rằng đây là khoản đầu tư tốt của DRH, hiện công ty đang sở hữu trên 28% tại KSB. Dù đã được cho phép nâng sở hữu lên 51% tại KSB, DRH vẫn đang cân nhắc nguồn lực vì hiện tại công ty đang tập trung triển khai các dự án bất động sản để kịp bàn giao. "Công ty hiện tại không có kế hoạch đầu tư thêm vào KSB mà năm nay sẽ tập trung vào các dự án BĐS để đạt được mức doanh thu đề ra năm nay", ông Đạt cho biết.

Theo ông Đạt, quá trình giải quyết, xử lý hồ số dự án tại TPHCM đang rất chậm mặc dù các dự án của DRH không có vấn đề gì. Tuy nhiên, do tình hình này đã làm cho việc triển khai nhiều dự án BĐS chậm lại rất nhiều. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở tại TPHCM khan hiếm nên mặt bằng giá bán đang tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết chặt cho vay mua nhà đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh của công ty.

Phần hỏi đáp

Cổ đông: Vì sao lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh không như công ty mạnh mẽ tuyên bố như hồi năm ngoái?

Ông Phan Tấn Đạt: Chúng tôi xin nhận một phần trách nhiệm do lợi nhuận năm 2018 thấp, không đạt chỉ tiêu đề ra. Như tôi đã nói, do tình hình pháp lý khó khăn nên công ty chưa ghi nhận được doanh thu từ 2 dự án BĐS đang đầu tư. Do vậy, công ty cũng đề nghị không chia cổ tức, sẽ dành cho năm 2019 này khi tình hình doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Cổ đông: Vì sao giá cổ phiếu DRH đang thấp?

ông Đạt: Thị trường năm 2018 có nhiều biến động, có thời điểm giảm sâu nên tác động lớn đến hầu hết cổ phiếu chứ không riêng gì DRH. Sự mua bán trên thị trường phụ thuộc vào các nhà đầu tư và cung cầu, chứ không có sự tác động gì của công ty. Mặt khác, có thể công tác IR (quan hệ nhà đầu tư) chưa thật sự tốt nên giá cổ phiếu DRH cũng chưa tốt. Chúng tôi sẽ cải thiện công tác này trong thời gian tới nên kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ khác đi rất nhiều.

Cổ đông: Vì sao năm nay quyết định không đầu tư thêm vào KSB?

Ông Đạt: Qua báo cáo tài chính chúng ta đã thấy, hiện các khoảng đầu tư vào KSB mang lại sinh lợi tốt nên năm nay công ty sẽ không đầu tư thêm, tùy tình hình như thế nào sẽ tính tiếp. Song song đó, sẽ chuyển hướng đầu tư vào BĐS công nghiệp dựa trên quỹ đất và các khu công nghiệp mà KSB đang có.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên