MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ PGBank: Cổ đông yêu cầu lãnh đạo ngân hàng phải có thái độ dứt khoát với VietinBank

21-04-2017 - 16:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông đề xuất lãnh đạo ngân hàng phải có thái độ dứt khoát, dứt khoát thể hiện ở việc làm việc với NHNN, với VietinBank xem có sáp nhập không, nếu không sáp nhập được thì thôi chứ không thể cứ kéo dài mãi như thế này.

Chiều nay 21/4, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Theo kế hoạch ĐHCĐ bắt đầu từ 14h30 tuy nhiên sau 15h đại hội mới bắt đầu.

Theo báo cáo được trình bày tại đại hội, năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 153 tỷ đồng, chỉ bằng 55% so với kế hoạch đề ra.

Tổng tài sản đến cuối năm 2016 ở mức 24.824 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng hơn 17.500 tỷ; huy động vốn hơn 21.000 tỷ đồng. Tổng thu nhập từ hoạt động đạt hơn 982 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này cũng thấp hơn so với kế hoạch đề ra.

Ngân hàng đặt chỉ tiêu nâng tổng tài sản lên gần 29.000 tỷ đồng trong năm nay. Các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đều cao hơn năm trước song kế hoạch lợi nhuận lại thấp hơn mức đạt đươc, chỉ ở 150 tỷ đồng. Ngân hàng chưa có giải thích gì về kế hoạch lợi nhuận sụt giảm này.

Trong các tờ trình quyết toán phần thù lao, lương và thưởng của HĐQT, BKS. Theo đó năm 2016 ĐHCĐ đã phê duyệt thù lao của các chủ tịch HĐQT là 0,95 và của thành viên HĐQT là 0,76 tháng thu nhập trước thuế bình quân của nhân viên ngân hàng.

Năm qua, tổng thù lao của chủ tịch HĐQT PGBank là chưa đến 132 triệu đồng trong khi của các thành viên HĐQT là gần 739 triệu đồng.

Kế hoạch năm 2017, ngân hàng tiếp tục đề xuất mức lương của chủ tịch HĐQT là 0,95 và của các thành viên HĐQT không chuyên trách là 0,76 tháng thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng trong cả năm.

16h00, đại hội bước vào thảo luận

Mở đầu thảo luận, chủ tịch ngân hàng Bùi Ngọc Bảo chia sẻ.

Việc kết quả kinh doanh năm qua chưa đạt kế hoạch đề ra là việc sáp nhập với VietinBank kéo dài, đã lên đến 3 năm. Lãnh đạo ngân hàng mong muốn đây là giai đoạn để kết cấu lại và định hướng lại theo nội dung ĐHCĐ đã nêu năm 2015, trong đó cơ bản là lành mạnh hóa hoạt động, đặc biệt bán nợ cho VAMC và xử lý nợ xấu là hết sức quan trọng.

HĐQT cũng có chỉ đạo liên quan đến phát triển sản phẩm, hướng giúp ngân hàng có lợi thế hoặc đảm bảo hiệu quả chung của ngân hàng.

Bên cạnh các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, PGBank trong 2,3 năm vừa qua đều có sự cân nhắc kỹ liên quan đến tổ chức kinh tế để đảm bảo không phát sinh rủi ro đối với khối khách hàng này, mà chuyển sang khối bán lẻ để cơ cấu lại nguồn vốn. Đồng thời đây cũng là định hướng của ngân hàng thời gian tới.

PGBank đồng thời tăng cường quản trị rủi ro, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. PGBank được đánh giá là minh bạch và công khai nhất trong hoạt động của ngân hàng nhỏ, đặc biệt là cơ cấu cổ đông, tín dụng, hệ số an toàn vốn.

Cổ đông 1 có ý kiến: Việc cổ phiếu PGBank khó giao dịch trên thị trường gây ảnh hưởng đến cổ đông. Việc sáp nhập kéo dài ảnh hưởng đến uy tín của cả Petrolimex. Phải chăng VietinBank thay đổi lãnh đạo từ thời ông Hùng làm chủ tịch sang ông Thắng làm chủ tịch gây chậm quá trình sáp nhập, lãnh đạo ngân hàng cần có câu giải thích cụ thể với cổ đông và phải có thái độ dứt khoát chứ đừng chỉ ngồi chờ đợi. Thái độ dứt khoát ở việc làm việc với NHNN, với VietinBank xem nếu không sáp nhập được thì thôi. Nếu chúng ta dứt khoát được thì làm việc sẽ tốt hơn. Chúng tôi không muốn kết thúc năm 2017 rồi lại đại hội cổ đông như thế này với tâm lý chờ đợi.

Cổ đông 2 ý kiến: Thời gian chờ đợi sáp nhập quá lâu ảnh hưởng đến hoạt động và tinh thần của ngân hàng, người ra đi, người ở lại. Lãnh đạo PGBank cần có hành động nào để ổn định và giải tỏa tâm lý cho nhân sự. Ngoài ra chúng ta cũng phải có phương án B là không sáp nhập thì như thế nào chứ không thể cứ mãi chờ đợi.

Ông Bùi Ngọc Bảo trả lời: PGBank là một trong những ngân hàng nhỏ nhưng tiềm năng nhất trong tổ chức phát triển. Chẳng qua cơ cấu, rồi thay đổi luật tín dụng so với khi mới thành lập, do đó để đảm bảo phương án tái cơ cấu thế nào cho tốt, gạn lọc được những ưu thế của PGBank để phát triển theo hướng đó. PGBank từ 2015 đặt mục tiêu tái cơ cấu chứ không phải là mục tiêu sáp nhập.

Về việc sáp nhập, thời gian qua VietinBank thay đổi lãnh đạo, ban làm dự án sáp nhập cũng có thay đổi nên khiến cho thời gian kéo dài. Nhưng việc sáp nhập là làm theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay về nguyên tắc là không có vướng mắc mà chỉ có vướng về tỷ lệ hoán đổi.

Với sự ủy quyền của cổ đông, lãnh đạo ngân hàng phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cổ đông. Nhưng những người đề xuất ra phương án này thì hai bên còn chưa đồng nhất quan điểm trước khi trình lên.

3 năm qua dù PGBank còn có những tác động khách quan về kế hoạch nhưng rõ ràng ngân hàng đã tốt lên, và được đo đếm bằng số liệu cụ thể. Chẳng hạn trích lập dự phòng lên đến hơn 1.000 tỷ, và năm 2017 sẽ trích lập thêm 326 tỷ, các con số này cộng với 150 tỷ lợi nhuận thì cũng cho con số rất ấn tượng.

Gần 1 năm qua, cổ phiếu ngân hàng có sự khởi sắc đáng kể, bình quân tới 35% và thị giá của PGBank cũng tăng tương ứng.

Quan điểm của lãnh đạo ngân hàng là không lùi bước, không đi ngược lại sự ủy quyền và phê duyệt của cổ đông.

Ông Bảo cho biết thêm, về cơ bản ngân hàng có thể chia được cổ tức tỷ lệ 9% cho cổ đông. Việc chia bằng tiền mặt sẽ khó khăn do phải xin ý kiến NHNN. Ngân hàng cũng có thể đề xuất mua lại cổ phiếu quỹ để giải tỏa và cơ cấu lại nguồn vốn. Song cả hai việc này sẽ trình xin ý kiến cổ đông, có thể trong quý 2.

Cổ đông 1 có thêm ý kiến: Chúng tôi không thể chấp nhận được, không chịu được thái độ chờ đợi của lãnh đạo ngân hàng, chúng ta phải dứt khoát với VietinBank và NHNN. Còn cổ tức 9% thì chúng tôi cần tiền mặt chứ không cần cổ phiếu, vì đó là liều thuốc an thần với cổ đông đã chờ đợi suốt 3 năm qua để củng cố lòng tin của cổ đông.

Ông Bùi Ngọc Bảo trả lời: Nếu nhìn vào báo cáo tài chính thì vốn của cổ đông vẫn được bảo toàn. Chúng tôi không muốn tăng vốn bằng việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, mà chúng tôi đang suy nghĩ cách thức mua lại cổ phiếu của cổ đông để làm cổ phiếu quỹ tương ứng với tỷ lệ 9%, song về giá mua thế nào chúng tôi cũng phải tính toán và xin ý kiến NHNN.

Cổ đông 3 có ý kiến: Nói rõ hơn về việc chia cổ tức? Nguyên nhân nào lợi nhuận không hoàn thành? Thù lao của HĐQT là thế nào theo tờ trình?

Ông Nguyễn Quang Định, Tổng giám đốc trả lời: Cổ tức thì ông Bùi Ngọc Bảo đã trả lời rõ ràng. Về lợi nhuận sụt giảm là do những khó khăn liên quan sáp nhập: ngân hàng giữ nguyên quy mô, không đầu tư thêm về công nghệ thông tin, xử lý nợ xấu gặp khó do thủ tục và quy định. Phần dự phòng rủi ro rất lớn, sau này được hoàn nhập sẽ cộng vào lợi nhuận.

Thù lao của PGBank đúng là thấp hơn mức chung của thị trường, thấp hơn nhiều của Petrolimex và doanh nghiệp Petrolimex nhưng do ngân hàng đang gặp khó nên lãnh đạo chỉ xin nhận như vậy.

17h00, đại hội biểu quyết thông qua các tờ trình. Gần 100% các cổ đông có quyền biểu quyết đã thông qua.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên