TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Phát Đạt: Năm 2018 đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.000 tỷ, lấn sân đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

30-03-2018 - 10:13 AM | Bất động sản

ĐHCĐ Phát Đạt: Năm 2018 đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.000 tỷ, lấn sân đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Sáng nay (30/3), Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) tiến hành Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội lần này sẽ trình cổ đông biểu quyết thông qua hàng loạt nội dung như kết quả kinh doanh năm 2017, kế hoạch trọng tâm, các phương án, định hướng chiến lược năm 2018…

Trả dứt nợ Ngân hàng Đông Á

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Phát Đạt, tổng doanh thu năm 2017 của công ty đạt 1.327 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 551 tỷ đồng, tăng đến 81% so với năm 2016, lợi nhuận sau thuế đạt 440 tỷ đồng (tăng 81% so với kế hoạch năm 2016), lãi trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.873 tỷ đồng (tăng 83% so với năm 2016), hoàn thành vượt mục tiêu lợi nhuận do ĐHĐCĐ đặt ra trước đó.

Báo cáo đại hội cổ đông, đại diện Phát Đạt cho biết năm 2017 dấu ấn lớn nhất của công ty trong năm qua là việc "thoát nợ" dài hạn với Ngân hàng Đông Á. Ngày 03/01/2018, PDR có thông báo đã trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay và các khoản lãi phát sinh cho các trái chủ và Ngân hàng Đông Á.

Điều này thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành trong việc thực hiện đúng cam kết sẽ trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay và các khoản lãi phát sinh cho Ngân hàng Đông Á trước ngày 31/12/2017.

Phát Đạt đặt mục tiêu năm 2018 đạt tổng doanh thu là 2.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 50% so với con số đạt được của năm ngoái và lợi nhuận trước thuế đạt 800 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 45% kết quả lợi nhuận trước. Công ty sẽ tập trung vào chiến lược phát triển các quỹ đất sạch, thực hiện tái cơ cấu tài chính và phát triển doanh nghiệp gắn liền sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng.

Về tình hình triển khai các dự án, báo cáo các cổ đông ông Bùi Quang Anh Vũ - Phó tổng giám đốc Phát Đạt cho biết Dự án The EverRich Infinity tại quận 5 đã được bàn giao; dự án The Millennium tại Bến Vân Đồn (quận 4) tốc độ bán hàng đạt trên 87%, dự kiến nghiệm thu hoàn thành và bàn giao cho khách hàng từ tháng 6/2018.

Trong năm 2018, song song với việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng dự án cho đối tác, công ty sẽ tiến hành xúc tiến và phát triển những dự án hiện có như dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi, dự án Phú Quốc Resort, đồng thời triển khai các dự án BT đã ký kết. Mặt khác, Phát Đạt tiếp tục nâng cao năng lực vốn chủ sở hữu, duy trì các chỉ số tài chính vượt trội trên thị trường.

"Trên cơ sở đó, Ban Điều hành Công ty tin tưởng rằng năm 2018 sẽ là năm tiếp tục ghi dấu Phát Đạt trong các lĩnh vực hoạt động phát triển đầu tư, kinh doanh; củng cố vị thế của thương hiệu Phát Đạt trên thị trường bất động sản và tài chính - chứng khoán", ông Vũ cho biết.

2017 là năm PDR bị "dính" nhiều tin đồn trong hoạt động kinh doanh và đầu tư trên thị trường. Trong đó, chuyện "nổi cộm" nhất vẫn là thông tin Phát Đạt đã bán dự án "át chủ bài" The EverRich 2 cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PDR từng nhiều lần khẳng định rằng Phát Đạt là một công ty niêm yết, do vậy mọi thông tin hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, biến động dòng tiều đều phải có báo cáo công khai, minh bạch với các cơ quan chức năng và cổ đông.

"Hoàn toàn không có chuyện chúng tôi bán dự án này mà chỉ tạm ngưng triển khai xây dựng một thời gian để thực hiện một số diều chỉnh thiết kế, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Chúng tôi cũng có kế hoạch chuyển nhượng các quỹ đất hiện có để tối ưu hóa chiến lược kinh doanh - đầu tư, nhưng mọi việc đều do HĐQT quyết định", ông Đạt khẳng định.

Lấn sân sang phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

Tại Đại hội cổ đông, Phát Đạt đã xin ý kiến cổ đông về việc lấn sân sang phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và kế hoạch triển khai một số dự án mới.

Cụ thể, để chuẩn bị kế hoạch lấn sân sang thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới đây vừa công bố quyết định chấp thuận mua lại 99% vốn góp của các cổ đông đang sở hữu tại Công ty CP ĐK Phú Quốc nhằm mục đích thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển và kinh doanh dự án bất động sản tại Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ PDR được ủy quyền quyết định giá mua cổ phần, phương thức thanh toán và ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần theo quy định của pháp luật.

Ngoài dự án nghỉ dưỡng  tại Phú Quốc, Phát Đạt cũng sẽ triển khai một dự án BĐS nằm trên đất vàng Sài Gòn. Cụ thể, HĐQT PDR đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 80% cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật COINI. Mới đây, COINI đã được UBND TP.HCM chọn làm nhà đầu tư, theo hình thức BT Dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (số 8, Võ Văn Tần, Quận 3). UBND TP. HCM sẽ hoàn trả vốn đầu tư bằng khu đất 257 Trần Hưng Đạo, Quận 1 và các khu đất có giá trị tương ứng với tổng mức đầu tư 1,953 tỷ đồng.

Trong 3 năm gần đây, PDR đã thực hiện một số dự án bất động sản lớn như Dự án The EverRich Infnity tại Quận 5, và Dự án căn hộ Millennium tại Quận 4. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp đang tập trung phát triển các công trình hạ tầng theo hình thức hợp tác công tư; trong đó, Dự án Cầu Mỹ Lợi, Long An, đã được hoàn thành vào năm 2015.

Song song đó, trong năm nay, PDR đang hoàn thành các thủ tục thuê đất và triển khai xây dựng dự án Hiệp Phước và Dự án Phước Kiểng (Nhà Bè); Thi công cọc đại trà dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (quận 3); Hoàn tất thi công hạ tầng dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi trong quý 2/2018; Hoàn thiện điều chỉnh ranh giới và chờ cấp quyết định giao đất dự án Phú Quốc Resort (40,6ha)...

Thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu

Tại đại hội năm 2018, cổ đông cũng đã thông qua tờ trình phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo đó, tỷ lệ trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu 20%/ vốn cổ phần; cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu thì nhận được 1 cổ phiếu.

Năm 2018, các cổ đông cũng đã thông qua tờ trình của HĐQT trả cổ tức tối đa 88%/lợi nhuận sau thuế (640 tỷ đồng). Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu sẽ do cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định.

ĐHCĐ cũng đã thông qua số lượng phát hành là 44.398,184 cp, tổng giá trị phát hành 444 tỷ đồng trong năm 2018. Thời gian thực hiện trong quý 2/2018 ngay sau khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Phần thảo luận tại Đại hội

Cổ đông: Việc TP.HCM đang tạm ngưng một số dự án đầu tư theo hình thức BT, vậy có ảnh hưởng gì đến việc thực hiện các dự án của công ty không?

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR: TP.HCM đang tạm ngưng để rà soát các quy trình, riêng những dự án nào đã có ý kiến của Thủ tướng thì vẫn triển khai bình thường. PDR đã và đang thực hiện dự án xây dựng Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình và một dự án khác ở quận 9 đều đã có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng nên không bị ảnh hưởng gì.

Hiện PDR đang thực hiện 3 dự án BT trên địa bàn TP.HCM, thay vào đó chúng ta đang có các quỹ đất tốt khác. Trong đó, riêng việc triển khai dự án Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Phát Đạt cũng cũng được nhận một quỹ đất tại quận 2 để hoán đổi, ngoài ra còn có khu đất tại Cù Lao Bà Sang (quận 9), cộng với một khu đất trị giá 700 tỷ đồng khác...

Ngoài các dự án nói trên, PDR đang theo đuổi nhiều dự án BT khác và đã nhận được ý kiến của Thành phố. Chẳng hạn, Phát Dạt đang xin đầu tư đường vành đai 2 (vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng), đường vành đai 3 (vốn đầu tư dự kiến khoảng 9.000 tỷ đồng), dự án chỉnh trang đô thị khu vực quận 5 (quỹ đất hoán đổi 400ha)...

Cổ đông: Xin cho biết tính khả thi của kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018 khi số dự án hiện tại đã bán gần hết? Rủi ro lớn nhất của PDR hiện nay là gì?

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR: Doanh thu đến từ dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi, dự án Cù lao Bà Sang - quận 9; đàm phán để chuyển nhượng một số dự án khác; một phần từ dự án The Infinity và The Millennium. Mục tiêu lợi nhuận đưa ra đã được cân nhắc rất cẩn trọng nhưng với nhiều dự án đã và chuẩn bị triển khai thì mục tiêu này nằm trong tầm tay. Phát Đạt không bao giờ hết quỹ đất, bởi ngoài các quỹ đất hoán đổi từ các dự án BT, chúng tôi đang săn tìm nhiều quỹ đất tốt khác.

Chiến lược dài lâu của PDR luôn nhất quán là tìm hiếm những quỹ đất sạch tại khu trung tâm để phát triển dự án. Mục tiêu của PDR là giảm nợ vay, cơ cấu sản phẩm cho phù hợp bằng cách chuyển nhượng dự án và phát triển thêm dự án mới.

Hai thách thức lớn nhất mà PDR đang đối mặt là tính bền vững của thị trường BĐS nói chung và nguồn nhân lực. Với vấn đề thứ nhất, nếu thị trường phát triển không ổn định thì các doanh nghiệp địa ốc đều bị tác động. Với vấn đề thứ 2, Phát Đạt nếu không tìm ra và không duy trì được đội ngũ nhân lực chất lượng thì sẽ dẫn đến câu chuyện phải đổi mới chiến lược nhân sự để đảm bảo ổn định chiến lược tài chính. 

Cổ đông: Việc thực hiện chuyển nhượng các dự án lớn thời gian qua đã đến đâu?

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR: Trong báo cáo tài chính thể hiện các khoản phải trả và phải thu. Kế hoạch chuyển nhượng dự án The EverRich 2 và 3 thì các đối tác (công ty TNHH Đầu tư Big Gain và Công ty TNHH Dynamic Innovation) đã chuyển tạm ứng đặc cọc (gần 6.000 tỷ đồng) cho hợp đồng hai bên đã thực hiện. Phát Đạt đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để chuyển nhượng một cách hiêu quả. 

Hiện nay, PDR đang kiểm soát theo kế hoạch, khả năng thành công đang trong tầm tay, vì thế rủi ro bị đối tác phạt sẽ không xảy ra. Phát Đạt chia theo 2 giai đoạn, tức là bán cho đối tác theo hiện trạng và từng giai đoạn thực hiện thủ tục. Giữa tháng 4/2018 sẽ xong nghĩa vụ tài chính cho dự án The EverRich 3, còn The EverRich 2 cũng sẽ hoàn tất trong tháng 4/2018. 

Với câu chuyện chấm dứt hợp tác với An Gia và Creed Group, Phát Đạt đã thực hiện các thủ tục liên quan với các đối tác. Việc này đã ghi nhận chủ trương trong năm 2017, còn quá trình thực hiện thế nào thì sẽ ghi nhận trong năm nay. Trong quý 1/2018, Phát Đạt đã thực hiện bồi thường hợp đồng cho phía đối tác, số liệu này sẽ được thể hiện trong năm nay.

Cổ đông: Vì sao PDR không chia cổ tức bằng tiền mặt mà bằng cổ phiếu?

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR: Với giá cổ phiếu của PDR hiện giờ đâu đó khoảng 35.000/cp, PDR đang gia tăng giá trị nội tại của công ty, từ đó làm cho giá trị trên thị trường tăng cao. Trong tương lai, nếu duy trì mức giá cổ phiếu như thế này thì chắc chắc các cổ đông vẫn thích nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Cổ đông: Vì sao Phát Đạt quyết định mua công ty COININ?

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR: Công ty này đang thực hiện một dự án BT tại tại quận 9, TP.HCM, quỹ đất quy đổi mà đã được Thủ tướng phê duyệt là 24ha (tương đương khoảng 200 tỷ đồng). Ngoài ra, chúng ta sẽ còn có thêm một quỹ đất trị giá khoảng 700 tỷ đồng mà thành phố sẽ thanh toán cho công ty này trong thời gian tới

Đăng Khải

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên