TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SC5: Trong năm 2016 không khởi công thực hiện dự án mới, tập trung thu hồi vốn

25-04-2017 - 10:48 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ SC5: Trong năm 2016 không khởi công thực hiện dự án mới, tập trung thu hồi vốn

Sáng hôm nay (25/4) Công ty CP Xây dựng số 5 (SC5) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017 tại TP.HCM với nhiều chỉ tiêu kinh doanh mới được cổ đông thông qua.

Báo cáo tại đại hội cho thấy tổng doanh thu năm 2016 của SC5 đạt 1.471 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt trên 41 tỷ đồng. Với kết quả trên, HĐQT đã trình đại hội thông qua tờ trình về việc thực hiện kế hoạch chi trả cổ tức năm 2016 là 20%.

Trong năm 2016, theo nhận định của HĐQT SC5, đầu tư của nhà nước vào xây dựng cơ bản giảm mạnh, nhất là thi công xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, nên công tác đấu thầu và tìm kiếm việc làm đã chuyển hướng sang lĩnh vực xây dựng hạ tầng và xử lý môi trường. Theo đó, giá trị trúng thầu trong năm đạt hơn 1.900 tỷ đồng, đảm bảo đủ việc làm cho người lao động và gối đầu cho kế hoạch các năm tiếp theo, công tác thi công xây lắp các công trình được chỉ đạo và điều hành sát sao.

Cụ thể, đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật và bám sát tiến độ theo đúng các hợp đồng mà công ty đã ký kết với các chủ đầu tư dự án. Các dự án tiêu biều có giá trị lớn, đòi hỏi phương pháp thi công tiên tiến, áp dụng công nghệ cao như: gói thầu ICB03 thuộc dự án thoát nước và xử lý nước thải Nam Bình Dương với giá trị trúng thầu hơn 1.120 tý đồng; gói thầu thi công kết cấu, hoàn thiện phần ngầm và phần thân cho dự án khu thương mại, dịch vụ, Officetel và căn hộ tại Q. Tân Bình do tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư với giá trị hơn 522 tỷ đồng; gói thầu xây dựng đường và đóng kè dự ứng lực ven sông tại tỉnh Cà Mau với giá trị trúng thầu hơn 88 tỷ đồng ... mà công ty đang thi công và đã hoàn thành năm 2016 đã góp phần lớn vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD.

Đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS, trong năm 2016, công ty không khởi công thực hiện dự án mới nào, mà tập trung cho mảng tiêu thụ sản phẩm, tiến hành các thủ tục xác lập sở hữu cho khách hàng và thu hồi vốn đầu tư.

Theo đó, Dự án khu chung cư Mỹ Đức đã cơ bản hoàn thành việc bán căn hộ, đang thực hiện các thủ tục để xác lập sở hữu cho khách hàng và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dự kiến đợt 1 ra sổ đỏ cho khách hàng trong quý 2/2017.

Dự án khu quy hoạch nhà ở Phường Phước Long B, quận 9, đến nay đã hoàn thành việc xác lập quyền sử dụng đất cho các lô đất nền đợt 1 mà công ty đã sang nhượng cho khách hàng; hiện công ty đang thi công cơ sở hạ tầng, kết hợp với khách hàng xây dựng nhà trong năm 2017 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thầm quyền. Giai đoạn 2 bao gồm hơn 4 ha đất đã đền bù đang trình quy hoạch chi tiết, chờ phê duyệt để triển khai trong thời gian sớm nhất có thể.

Các mặt bằng cho thuê kinh doanh của công ty tại cao ổc 137 Lê Quang Định và tại các chung cư thuộc quyền sử dụng, quản lý của công ty như chung cư Mỹ Phước, chung cư Mỹ Đức, chung cư D5 đã được thuê kín chỗ, giá cả hợp lý, thời gian thuê ổn định đã góp phần đem lại lợi nhuận cho công ty trong kỳ kế hoạch; công tác cho thuê thiết bị thi công và kinh doanh vật tư phục vụ chủ yếu cho các dự án mà công ty đang thực hiện (thông qua các đơn vị trực thuộc) nhằm cung cấp đầy đủ vật tư, thiết bị thi công để hoàn thành bàn giao công trình đúng tiến độ.

Năm 2017 SC5 đặt mục tiêu tổng doanh thu là 1.475 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 43,12 tỷ đồng. Cổ tức chi trả dự kiến 20%.

Cổ đông: Tại sao trong tài liệu đại hội có ghi rõ công ty đang thực hiện một hợp đồng thầu xây dựng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, nhưng chỉ tiêu kinh doanh năm 2017 dường như đi ngang như năm trước?

HĐQT: Phải nói ngay rằng một hợp đồng thầu không phải được thực hiện trong một năm, có khi lên đến 4-5 năm. Chúng ta biết rằng đó là công việc thực hiện gối đầu cho những năm tới, do vậy doanh thu sẽ được ghi nhận từng năm theo tiến độ giải ngân hợp đồng.

Như chúng tôi đã cam kết, trong giai đoạn 2016-2020 SC5 sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông hàng năm đều ở mức 20% bằng tiền mặt. Hiện nay, với nhiều hợp đồng kinh doanh lớn, chúng tôi một lần nữa cam kết sẽ chi trả cổ tức cho đến năm 2030 vẫn là 20%.

Cổ đông: Dự án nằm ngay chân cầu Thủ Thiêm hiện nay được thực hiện đến đâu?

HĐQT: Đối với dự án chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm (phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) với tổng mức đầu tư là 1,100 tỷ đồng, tỷ lệ góp vốn của SC5 là 50% thì sau khi hoàn thành và bàn giao lô D gồm 500 căn hộ tái định cư vào tháng 11/2015, SC5 đã thực hiện thoái toàn bộ vốn tại dự án này. Được biết dự án này có đại diện pháp nhân là Công ty TNHH Bay Water với sự tham gia góp vốn ban đầu của SC5 và Công ty TNHH Đầu tư Sa To. Tuy nhiên, sau khi có sự tham gia của Công ty Sun Wah Vietnam Real Estate Limited (British Virgin Islands), SC5 đã liên tục giảm sở hữu trong các năm qua. Hiện nay, chúng ta đã thực hiện xong 500 căn hộ tái định cư nhưng chưa thực hiện quyết toán xong với TP.HCM, do vậy khu đất này vẫn chưa triển khai dự án được.

Cổ đông: Dự án Phước Long B (quận 9, TPHCM) mà SC5 thực hiện đã được khởi động hơn 10 năm qua. Thế nhưng hiện tại, công ty vẫn còn đang tranh chấp với một lực lượng bên ngoài, và dường như thế lực đó rất mạnh, thậm chí lấn áp công ty. Chúng ta chấp nhận chịu thua?

HĐQT: Chúng tôi vẫn đang tích cực làm việc với chính quyền các cấp của TP.HCM để giải quyết các vấn đề liên quan, cổ đông yên tâm có thể trong năm nay chúng ta sẽ có đất để thực hiện dự án. Thời gian qua, thông tin trên đã làm cho nhiều người lo ngại và bán đất cho người khác, nhưng hiện nay giá đất khu vực này chỉ trong vòng 1 năm đã tăng từ 8 triệu đồng lên hơn 20 triệu đồng/m2, chúng ta cần phải nắm giữ để hưởng lợi khi dự án ra đời. Chúng tôi phải giải quyết vụ việc một cách khôn khéo, chứ không theo kiểu giang hồ hay lôi giang hồ vào dành lại từng m2 đất.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên