TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SHB: Cổ phiếu tăng mạnh từ vùng 6.000 đồng lên 27.000 đồng/cp trong hơn 1 năm, bầu Hiển nói điều đó khẳng định giá trị SHB trong hiện tại và tương lai

22-04-2021 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ SHB: Cổ phiếu tăng mạnh từ vùng 6.000 đồng lên 27.000 đồng/cp trong hơn 1 năm, bầu Hiển nói điều đó khẳng định giá trị SHB trong hiện tại và tương lai

"Bầu Hiển" chia sẻ, những năm trước, có những cổ đông rất trăn trở về việc HĐQT có trách nhiệm thế nào để giá cổ phiếu lên. Ông nói : "Chúng tôi chỉ có trách nhiệm làm tốt, quản trị tốt để SHB phát triển lành mạnh, minh bạch, nhà đầu tư sẽ tự phân tích đánh giá chất lượng hiệu quả hoat động, giá trị doanh nghiệp được quyết định ra giá trị cổ phiếu".

Chiều nay (22/4), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. 

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo SHB cho biết, năm 2020 đã trích lập thêm hơn 4.600 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý xong nợ tồn đọng của Habubank và mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC. Lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra trước đó. Dư nợ tín dụng của SHB đạt 316.670 tỷ đồng, đứng thứ 4 trong nhóm các NHTMCP tư nhân về quy mô dư nợ cho vay.

Ngân hàng sẽ trả cổ tức năm 2019 và 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ lần lượt là 10% và 10,5%. Đồng thời SHB muốn chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.500 đồng/cp. Nếu hoành thành các phương án này, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng mạnh lên hơn 26.600 tỷ đồng.

Năm 2021, SHB đề xuất với cổ đông 2 kịch bản lợi nhuận. Trường hợp SHB hoàn thành việc chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý 3/2021, lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự kiến đạt 6.128 tỷ đồng, tăng 88% so với năm 2020. 

Trường hợp SHB hoàn thành việc chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng hoàn thành trong quý 4/2021 thì lợi nhuận dự kiến là 5.828 tỷ đồng, tăng 78% so với năm 2020. 

HĐQT cũng trình cổ đông chuyển nhượng vốn của SHB tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư khác với tỷ lệ tối đa giao cho HĐQT SHB quyết định. Đồng thời HĐQT cũng trình chuyển đổi mô hình hoạt động từ Ngân hàng TNHH Một thành viên thành mô hình TNHH Hai thành viên trở lên hoặc cổ phần tùy theo sự phù hợp của luật pháp Việt Nam và các nước sở tại.

Tại Đại hội, ông Võ Đức Tiến, Phó Chủ tịch SHB, cho biết ngân hàng đã lựa chọn được một số đối tác lớn và đang đàm phán để thoái vốn tại SHB Finance, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Về việc chuyển cổ phiếu sang HOSE, ngân hàng đã hoàn thành hồ sơ chuyển đăng ký niêm yết. Thời điểm chuyển niêm yết sang HOSE sẽ thực hiện theo quyết định của HOSE, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, đảm bảo mục tiêu của SHB và cổ đông.

Phần thảo luận

Sau phần đọc các tờ trình, đại hội tiến vào phần thảo luận.

Cổ đông: Cổ đông rất vui vì giá cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua, tháng 1 năm 2020 có 6.000 đồng/cp nhưng đến nay đã lên vùng 27.000 đồng. Đây là thành công lớn của ngân hàng, đưa giá cổ phiếu lên tầm cao mới.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB: Những năm trước, có những cổ đông rất trăn trở về việc HĐQT có trách nhiệm thế nào để giá cổ phiếu lên. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm làm tốt, quản trị tốt để SHB phát triển lành mạnh, minh bạch, nhà đầu tư sẽ tự phân tích đánh giá chất lượng hiệu quả hoat động, giá trị doanh nghiệp được quyết định ra giá trị cổ phiếu. Cổ phiếu SHB tăng giá cũng cho thấy nhận được sự quan tâm đầu tư, khẳng định được giá trị của SHB trong hiện tại và tương lai.


Tiến độ xây dựng trụ sở SHB hiện nay như thế nào?

Khu đất xây trụ sở SHB là đất thổ cư, đất ở lâu dài, đã xin thủ tục và chờ các cấp quản lý cho phép về chiều cao. Trụ sở SHB sẽ ở trên đường Lý Thường Kiệt là trung tâm tài chính, "đất vàng", nếu xây thấp quá thì phí. SHB cũng đã phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền, cơ bản nhất trí cho SHB xây dựng trụ sở, tạo ra một điểm nhấn cho Thủ đô, phù hợp với tuyến phố Lý Thường Kiệt. Gần Trụ sở SHB có một số toà nhà của VietinBank, NHNN, có thể 10-14 tầng.

Trong tình hình Campuchia dịch bệnh bùng phát, vậy có phải dự phòng để hỗ trợ cho chi nhánh tại Campuchia hay không?

SHB Lào, Campuchia có lợi thế và điểm yên tâm là các khách hàng chủ yếu đem lại lợi nhuận là các công ty cao su Việt Nam đầu tư sang Lào và Campuchia. 99% các công ty cao su hiện nay đang thu hoạch và xuất khẩu tốt. 80% dư nợ là từ các công ty cao su Việt Nam, Lào, Campuchia.

SHB sẽ thoái một phần vốn tại SHB Lào, Campuchia để chia sẻ quản trị, rủi ro và thu về thặng dư vốn.

Về Công ty chứng khoán SHS, SHB đang nắm bao nhiêu %. Các công ty chứng khoán lãi rất lớn, còn SHS ra sao?

SHB gần như không còn cổ phần tại SHS do cơ quan quản lý không khuyến khích ngân hàng đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành.

Về việc tìm nhà đầu tư chiến lược, ngân hàng có tiêu chí để tìm đối tác lâu dài với ngân hàng như thế nào?

Để đảm bảo lợi ích của cổ đông SHB thì phải đảm bảo năng lực nhà đầu tư, gắn bó lâu dài, giá bán không thấp hơn giá giao dịch trên sàn trong một thời gian, và phải tham gia ít nhất 3-5 năm.

Năm 2020 lợi nhuận tăng 8% thì cổ tức cũng tăng tương ứng. Kế hoạch năm 2021 tăng hơn 70% nhưng dự kiến cổ tức chỉ 15%. Vì sao?

Cơm không ăn gạo còn đấy. Chúng ta không chia hết, vốn còn lại sẽ được đưa vào kinh doanh, sinh lời, nâng cao năng lực tài chính cho SHB. 

Bản thân tôi cũng là cổ đông lớn, rất chia sẻ với các cổ đông khác, nhưng chưa chia được thì cứ để lại, 5 năm sau thì nó sẽ lớn gấp nhiều lần.

(tiếp tục cập nhật)Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên