TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SHE: Lên kế hoạch sản xuất xe máy điện và pin Lithium trong năm 2020, tiếp tục chia cổ tức 20% bằng tiền mặt

ĐHCĐ SHE: Lên kế hoạch sản xuất xe máy điện và pin Lithium trong năm 2020, tiếp tục chia cổ tức 20% bằng tiền mặt

Trong năm 2020, Năng lượng Sơn Hà (SHE) sẽ phát triển ngành hàng sản xuất kinh doanh xe máy điện tại nhà máy Sơn Hà Bắc Ninh cũng như thành lập liên doanh với đối tác là công ty ETess Hàn Quốc để sản xuất Pin Lithium.

Ngày 28/4/2020 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà (Mã CK: SHE).

Vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019, lên phương án ESOP

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2019, SHE đạt doanh thu 247 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước và hoàn thành 88,2% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 25,7 tỷ đồng, tăng 60% và hoàn thành vượt 28,85% kế hoạch năm. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) năm 2019 đạt 5.139 đồng.

Theo SHE, một số nhân tố ảnh hưởng tới doanh thu công ty năm qua là sản lượng ngành Thái Dương Năng vẫn duy trì tốt với các sản phẩm truyền thống, tuy nhiên các sản phẩm mới có chất lượng tốt phân khúc giá bán cao vẫn chưa phủ rộng được thị trường.

Ngành hàng RO năm 2019 là năm thứ hai SHE triển khai thị trường. Các sản phẩm được công ty cải tiến chất lượng, mẫu mã và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Tuy nhiên một số sản phẩm mới như bể ngầm, lọc tổng năm 2019 công ty đã hoàn thiện sản phẩm nhưng việc triển khai bán hàng còn khó khăn dẫn đến sản lượng không đạt kế hoạch. Các dự án nước nóng trung tâm đã ký hợp đồng và đang trong quá trình bàn giao lắp đặt sản phẩm nên chưa nghiệm thu và chưa được ghi nhận doanh thu trong năm.

Trong năm 2019, SHE đã tạm ứng cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt.

Với kết quả kinh doanh tích cực, SHE đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu thường cho cán bộ nhân viên (ESOP) với số lượng tối đa 100 nghìn cổ phiếu tại mức giá 10.000 đồng/cp (quy mô 1 tỷ đồng). Thời gian phát hành sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN và cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành.

Đặt kế hoạch lãi sau thuế 21 tỷ đồng, chia cổ tức 20% bằng tiền mặt trong năm 2020

Về kế hoạch năm 2020, SHE cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Sản phẩm của công ty tuy không bị tác động trực tiếp so với một số ngành nghề khác nhưng sức tiêu thụ của người tiêu dùng, doanh nghiệp trong nền kinh tế giảm sút có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.

Tuy nhiên, SHE cho biết sẽ bám sát định hướng phát triển Chiến lược kinh doanh, sự định hướng của Chính phủ về phát triển năng lượng sạch. Công ty tiếp tục bám sát thực hiện theo quan điểm: Phát triển bền vững, công nghệ hiện đại, chuyên môn hóa hiện đại hóa công nghệ sản xuất; chú trọng phát triển ngành nghề sản xuất kinh doanh chính; nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường trong khu vực và trên thế giới; phát triển thêm một số sản phẩm mới.

Trong năm 2020, SHE sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm mới như lọc tổng, máy bán nước tự động; Nghiên cứu phát triển các sản phẩm về năng lượng sạch và các giải pháp cho năng lượng tái tạo ứng dụng vào thực tế; Hoàn thiện phòng LAB cho việc đo kiểm, giám sát chất lượng các sản phẩm do Công ty sản xuất ra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn Quốc tế, cũng như cung cấp các dịch vụ đo kiểm cho các đơn vị trong nước.

Công ty cũng đẩy mạnh công tác giám sát quản trị chất lượng sản phẩm cung ứng, tối ưu hóa nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo cam kết chi trả cổ tức cho cổ đông cũng như đảm bảo đời sống, thu nhập cho cán bộ công nhân viên công ty.

Ngoài ra, SHE cũng hoàn thiện và nâng cao công tác quản trị rủi ro, công nợ tại đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm thiểu các rủi ro tài chính; Hoàn thiện công tác, giải pháp tăng vốn cho hoạt động SXKD của Công ty; Giảm chi phí tài chính rút ngắn chu kỳ vòng quay vốn.

Về chỉ tiêu kinh doanh năm 2020, SHE đặt kế hoạch doanh thu 230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 21 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2019 thì kế hoạch doanh thu SHE giảm 6,9% và kế hoạch lợi nhuận giảm 18,3%. Tỷ lệ cổ tức tương đương năm trước ở mức 20% bằng tiền mặt.

ĐHCĐ SHE: Lên kế hoạch sản xuất xe máy điện và pin Lithium trong năm 2020, tiếp tục chia cổ tức 20% bằng tiền mặt - Ảnh 1.

Lên kế hoạch sản xuất xe máy điện và pin Lithium

Một điểm đáng chú ý trong năm 2020, SHE sẽ phát triển ngành hàng sản xuất kinh doanh xe máy điện tại nhà máy Sơn Hà Bắc Ninh cũng như thành lập liên doanh với đối tác là công ty ETess Hàn Quốc để sản xuất Pin Lithium.

Với lĩnh vực xe máy điện, ông Hoàng Mạnh Tân, TGĐ SHE cho rằng lượng xe máy ở Việt Nam là quá lớn và sẽ khó có thể thay thế trong một sớm một chiều. Tuy vậy, việc sử dụng xe gắn máy chạy xăng sẽ để lại nhiều hệ lụy cho môi trường do ô nhiễm. Do đó, xu hướng dịch chuyển từ xe máy chạy xăng sang chạy điện là tất yếu và đó là lý do SHE tham gia lĩnh vực này.

Với lĩnh vực Pin Lithium, ông Tân cho rằng đây không phải là ngành kinh doanh mới với SHE bởi thực tế Sơn Hà đã có những sản phẩm năng lượng tích trữ từ cách đây 15 năm như Thái Dương Năng. Bên cạnh đó, Pin Lithium cũng là sản phẩm để tích trữ điện, cùng hệ tư duy với bồn tích trữ nước của doanh nghiệp.

SHE cho biết đối tác ETess là doanh nghiệp được đánh giá cao ở Hàn Quốc trong lĩnh vực Pin Lithium. Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng, trong khi Sơn Hà là doanh nghiệp có thị trường, thương hiệu, năng lực triển khai nên ETess đã quyết định tham gia liên doanh đầu tư sản xuất Pin Lithium. Ngoài ra, việc sản xuất Pin Lithium cũng để sử dụng cho xe máy điện, hoàn thiện chuỗi giá trị.

Ông Hoàng Mạnh Tân cho biết việc đầu tư các dự án mới có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong ngắn hạn của SHE, nhưng sẽ là nền tảng tăng trưởng bền vững trong dài hạn cho công ty.

Phát hành 1,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, bầu bổ sung Thành viên HĐQT

Tại đại hội, SHE cũng trình thông qua phương án phát hành thêm 1,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 50:15, cổ đông sở hữu 50 cổ phiếu cũ sẽ được quyền nhận thêm 15 cổ phiếu mới).

Ngoài ra, đại hội cũng thông qua bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT là ông Nhữ Văn Hoan. Ông Hoan hiện đang giữ chức vụ Phó TGĐ Thường trực của CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) và Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tổng công ty Toàn Mỹ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên