MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[ĐHCĐ Vicostone] Ông Hồ Xuân Năng: Cổ đông nên vui mừng vì Vicostone là doanh nghiệp hiếm có trên thế giới chủ động được nguyên liệu đầu vào

03-05-2022 - 08:50 AM | Doanh nghiệp

[ĐHCĐ Vicostone] Ông Hồ Xuân Năng: Cổ đông nên vui mừng vì Vicostone là doanh nghiệp hiếm có trên thế giới chủ động được nguyên liệu đầu vào

Theo đại diện Vicostone, năm 2021 Công ty gặp nhiều thách thức do việc giãn cách nghiêm ngặt, vận tải hàng hóa toàn cầu gặp nhiều khó khăn tuy nhiên mức lợi nhuận đạt được năm 2021 vẫn cao nhất lịch sử hoạt động.

Sáng ngày 28/4/2022, Công ty Cổ phần Vicostone (MCK: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young, năm 2021, Vicostone ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế đạt 7.070 tỉ đồng và 2.097 tỉ đồng, lần lượt tăng 24,92% và 25,75% so với năm 2020, qua đó hoàn thành gần 105% và 110% chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông năm 2021 đã thông qua. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất lịch sử hoạt động của công ty.

[ĐHCĐ Vicostone] Ông Hồ Xuân Năng: Cổ đông nên vui mừng vì Vicostone là doanh nghiệp hiếm có trên thế giới chủ động được nguyên liệu đầu vào - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, tổng tài sản của Vicostone tính đến hết năm 2021 đạt 6.892,91 tỉ đồng, tăng 13,83% so với năm 2020, vốn chủ sở hữu đạt 4.874,20 tỉ đồng, tăng 26,35% so với cùng kì, chỉ số ROA đạt 26%, ROE đạt 36%, duy trì ổn định ở mức cao.

Theo đại diện Vicostone, năm 2021 Công ty gặp nhiều thách thức do việc giãn cách nghiêm ngặt, vận tải hàng hóa toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Thị trường xuất khẩu tiếp tục là thị trường mang lại doanh thu chính cho Vicostone, trong đó các thị trường trọng điểm bao gồm Bắc Mỹ và châu Âu. Tại thị trường Bắc Mỹ, với sự hỗ trợ từ Công ty mẹ (Tập đoàn Phenikaa), Công ty không chỉ phát triển thành công hệ thống bán hàng gián tiếp thông qua các đối tác phân phối lớn mà còn đầu tư hiệu quả hệ thống phân phối trực tiếp thương hiệu VICOSTONE® ở thị trường được xem là khó tính bậc nhất này.

Năm 2021, doanh thu xuất khẩu của Công ty tăng trưởng 38,4%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, trong đó: thị trường Canada ghi nhận mức tăng trưởng xấp xỉ 150% so với cùng kì và là mức tăng cao nhất từ khi sản phẩm VICOSTONE® hiện diện tại đây; thị trường khu vực châu Âu tăng trưởng 28% so với năm 2020; thị trường châu Á, tăng trưởng 20% so với cùng kì.

Với kết quả đạt được, ĐHĐCĐ thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2021. Theo đó, Vicostone chi trả cổ tức 40%, đây là năm thứ 7 liên tiếp Vicostone chi trả cổ tức trên 40% hàng năm bằng tiền mặt và cổ phiếu quỹ, thể hiện cam kết lợi ích đối với cổ đông.

Năm 2022 đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 15%

Năm 2022 được dự báo vẫn còn nhiều rủi ro thách thức khó đoán định với các doanh nghiệp nói chung. Với phương châm hành động "Chủ động toàn diện - Chinh phục mục tiêu", cùng với sự hậu thuẫn vững chắc từ Hệ sinh thái Phenikaa, Vicostone đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế đạt 8.367 tỉ đồng và 2.413 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt là 18,34% và 15,06%.

Ngoài chuỗi cung ứng đầu vào về cơ bản đã được chủ động, Vicostone sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022.

Cụ thể, cùng với Tập đoàn Phenikaa, Vicostone sẽ củng cố hệ thống hạ tầng phân phối ở các thị trường trọng điểm; Tiếp tục chú trọng, đầu tư vào hoạt động kinh doanh lõi, nhằm duy trì vị thế Top 3 nhà sản xuất đá thạch anh toàn cầu, gia tăng lợi thế cạnh tranh; Xây dựng kế hoạch tối ưu hóa, kiểm soát chi phí sản xuất, vận hành, đặc biệt các chi phí về nguyên vật liệu, nhiên liệu và năng lượng nhằm hạn chế tác động của lạm phát đến hoạt động kinh doanh; Phát triển thị trường mới bên cạnh tiếp tục gia tăng sức mạnh tại các thị trường trọng điểm cũng như đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu khoa học công nghệ trong sản xuất, nhằm tạo ra các sản phẩm cao cấp, có tính đổi mới, độc đáo và nghệ thuật...

QA

Cổ đông: Cơ sở của tăng trưởng năm 2022 là gì? Công ty có đang tăng trưởng chậm lại không?

Ông Hồ Xuân Năng: Toàn bộ thông tin đã được trình bày trong Báo cáo thường niên. Trong những năm tới thị trường quartz vẫn tăng trưởng nhưng không bằng so với giai đoạn 2014-2019. Tuy nhiên, giá trị tuyệt đối vẫn tăng do nhu cầu tăng. Tăng trưởng năm 2022 có thể chậm lại do ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân khách quan như chiến tranh Ukraina, giá dầu tăng…Do đó chúng ta cần tiếp tục theo dõi tình hình thế giới.

Không ai khẳng định được 100% là những gì chúng ta đã dự báo sẽ xảy ra đúng như vậy. Mặc dù chúng ta đã dự đoán khả năng rủi ro các giải pháp phòng ngừa nhưng vẫn tiềm ẩn những vấn đề chúng ta không lường trước được.

Cổ đông: Xin chia sẻ tình hình thị trường nội địa. Tôi thấy một số cửa hàng Vicostone đóng cửa khá lâu và không thấy mở thay thế. Tính cạnh tranh của thị trường trong nước như thế nào?

Ông Hồ Xuân Năng: Xin khẳng định 2 điểm:

Vicostone là thương hiệu hàng đầu của Việt Nam và vẫn giữ Top 3 thế giới

Chúng ta có 2 kênh phân phối: Kênh phân phối đá tấm và kênh bán đại lý, sản phẩm chế tác hoàn thiện. Kênh phân phối đá tấm bắt đầu được triển khai từ năm ngoái và cũng bắt đầu phát huy tác dụng.

Khi xuất hiện 2 kênh này thì tiêu chí và tiêu chuẩn hệ thống phân phối, đại lý cũng phải thay đổi theo. Do đó, một số cửa hàng đóng cửa có thể do không đáp ứng được tiêu chí hoặc do ảnh hưởng của dịch Covid 19 họ không bán được hàng. Đó là điều hết sức bình thường và cũng không phải vấn đề gì quá lớn.

Cổ đông: Ban lãnh đạo có thể chia sẻ tại sao biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng của VCS lại gần như đi ngang qua các năm trong khi giá NVL đầu vào biến động rất mạnh do giá dầu biến động mạnh? Giá dầu cao năm 2022 ảnh hưởng như thế nào đến biên lợi nhuận 2022?

Ông Hồ Xuân Năng: Cổ đông nên vui mừng vì đây là nỗ lực cực kỳ lớn của Ban lãnh đạo cũng như của toàn thể nhân viên Vicostone và Tập đoàn Phenikaa. Với tinh thần chủ động, Vicostone là doanh nghiệp hiếm có trên thế giới chủ động được nguyên liệu đầu vào (sản xuất nguyên liệu đầu vào thạch anh và hoá chất kết dính - chiếm 38% giá thành sản xuất), chúng ta điều tiết và cắt giảm được chi phí khác không cần thiết. Vicostone quản trị chi phí rất hiệu quả, hàng năm đều có KPI cho chỉ tiêu này.

Cổ đông: VCS có kế hoạch cụ thể như thế nào để phát triển các thị trường khác ngoài thị trường Mỹ? Tại sao thị phần của VCS tại Châu Âu, Châu Úc lại thấp hơn nhiều tại thị trường Mỹ?

Ông Hồ Xuân Năng: Thị trường châu Âu, văn minh sử dụng đá Quartz không nhiều. Úc đang có nhiều vấn đề do có phản ứng về bệnh bụi phổi tuy nhiên VCS sẽ mở rộng thị trường Úc nhưng trước mắt chưa thể kỳ vọng nhiều.

Cổ đông: Ban lãnh đạo đánh giá như thế nào về tăng trưởng thị trường Mỹ trong năm 2022? Việc FED tăng lãi suất, rút tiền về có khiến thị trường bất động sản tại Mỹ chậm lại và nhu cầu tiêu thụ đá thạch anh sẽ giảm mạnh trong 2022?

Ông Hồ Xuân Năng: Đây là một câu hỏi đúng xu thế. Việc xây dựng mới ở Mỹ đang chậm lại, chủ yếu là sửa chữa có thế tăng lên. Theo số liệu phân tích thị trường, đang có sự cân đối giữa xây mới và sửa chữa. Do đó thị trường vẫn sẽ có sự tăng trưởng. Dự kiến quý I, II đi ngang nhưng nhu cầu thị trường sẽ tăng trong quý III, IV. Nếu chiến tranh Nga – Ukraina chấm dứt thì là cơ sở tốt để đẩy nhanh tăng trưởng.

Cổ đông: Tại sao VCS để kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 15% trong khi kết quả kinh doanh quý 1/2022 gần như đi ngang so với cùng kỳ năm trước? VCS có khả năng hoàn thành kế hoạch năm nay không?

Kế hoạch kinh doanh 2022 được lập trên cơ sở nghiên cứu thị trường, phân tích, phòng ngừa rủi ro, chủ động trong vấn đề cung ứng. Kế hoạch được khởi động từ tháng 10/2021 sau đó tiếp tục hoàn thiện và phê duyệt đầu năm 2022. Thời gian qua, một số sự kiện khách quan diễn ra như khủng hoảng chính trị dẫn đến khủng hoảng đầu vào, giá dầu tăng, lạm phát…Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhìn nhận tích cực và không điều chỉnh kế hoạch một cách tuỳ tiện, ngắn hạn mà giữ kế hoạch đã được nghiên cứu bài bản, thận trọng.

Việc quý I chưa đạt được tiềm năng tăng trưởng đã được giải trình kế hoạch kinh doanh quý I. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi sự tăng giá của giá xăng dầu, sự ách tắc vận chuyển, chi phí vận chuyển cao… Quý II có ảnh hưởng tương tự như quý I nên lợi nhuận vẫn có thể đi ngang. Chúng tôi vẫn nhìn nhận tích cực, VCS giữ nguyên kế hoạch tăng trưởng 15% để phấn đấu đạt mục tiêu. Nếu đạt được thì sẽ là kết quả phi thường của năm nay, nếu không đạt được thì ít nhất cũng phải đi ngang.

https://cafef.vn/dhcd-vicostone-ong-ho-xuan-nang-co-dong-nen-vui-mung-vi-vicostone-la-doanh-nghiep-hiem-co-tren-the-gioi-chu-dong-duoc-nguyen-lieu-dau-vao-20220503085006668.chn

Châu Cao

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên