TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Chứng khoán HSC: Mất dần thị phần phái sinh, cổ đông chất vấn liệu có tham gia thao túng thị trường?

ĐHĐCĐ Chứng khoán HSC: Mất dần thị phần phái sinh, cổ đông chất vấn liệu có tham gia thao túng thị trường?

Đại diện Chứng khoán HSC khẳng định không thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh vì lý do đơn giản là không thao túng được. Vị này cho biết, thao túng thì phải dùng nguồn vốn lớn, phải kết hợp nhiều thứ, không thể nói sâu nhưng Công ty không thao túng chỉ số cổ phiếu và thị trường phái sinh.

Chiều ngày 25/4/2019, Chứng khoán Tp.HCM (HSC, mã chứng khoán HCM) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019, chia sẻ tại Đại hội, đại diện Chứng khoán HSC kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Áp lực cạnh tranh lớn, mảng phái sinh giảm mạnh thị phần

Trong đó, đối với thị trường cơ sở, với giả định giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt 6.500 tỷ đồng/ngày, Chứng khoán HSC đặt mục tiêu tổng thị phần môi giới chứng khoán Công ty sẽ tăng từ 11,4% lên 12,3%. Bao gồm, thị phần môi giới khách hàng cá nhân tăng từ 9,7% lên 10,8%, con số cho nhóm tổ chức từ 23,1% lên 25%. Được biết, kế hoạch này tương đối thách thức cho Chứng khoán HSC khi có thêm nhiều công ty chứng khoán có vốn nước ngoài tham gia.

Ngược lại ở thị trường phái sinh, Chứng khoán HSC dự kiến thị phần giảm từ 22,6% xuống còn 20% trong năm 2019, chủ yếu là do ngày càng có nhiều công ty tham gia và có một số bên theo đuổi chính sách cạnh tranh không bền vững như miễn giảm phí giao dịch.

Chia sẻ sâu hơn về sự sụt giảm này, ông Johan Nyvene - Tổng Giám đốc Công ty – cho biết sự ra đời của thị trường phái sinh với sản phẩm hợp đồng tương lai trong năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường cũng như Chứng khoán HSC. Trong đó, Chứng khoán HSC khi triển khai mảng này đã vấp phải áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, đơn cử số lượng công ty chứng khoán tăng từ 4 lên 14 đơn vị. Kéo theo đó, nhiều công ty tung chiến lược giảm phí, thậm chí miễn phí giao dịch đã đẩy cuộc cạnh tranh trở nên không lành mạnh. Kết quả, Chứng khoán HSC đã sụt giảm thị phần phái sinh từ mức gần 26% (quý 3/2018) về chỉ còn hơn 18% trong quý cuối năm 2018.

Tựu trung, Chứng khoán HSC đặt mục tiêu năm 2019 với 1.666 tỷ đồng doanh thu và 681 tỷ đồng lãi sau thuế, tương đương so với thực hiện năm ngoái.

Chứng khoán HSC có thao túng thị trường?

Tại đại hội, cổ đông đặt nghi vấn liên quan đến việc thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh, thậm chí chất vấn ban lãnh đạo liệu Chứng khoán HSC có tham gia thao túng thị trường?

Trả lời điều nay, đại diện Công ty khẳng định không thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh vì lý do đơn giản là không thao túng được. Vị này cho biết, thao túng thì phải dùng nguồn vốn lớn, phải kết hợp nhiều thứ, không thể nói sâu nhưng Công ty không thao túng chỉ số cổ phiếu và thị trường phái sinh.

Về phần mình, với vai trò ngân hàng đầu tư, nhà tạo lập thị trường, Công ty chia sẻ hoạt động này năm qua tương đối thành công, giúp nâng quy mô quỹ ETF lên khoảng 5.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty cũng tạo lập thị trường cho trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có đảm bảo đồng thời kết hợp phòng ngừa rủi ro cho những tài sản này. Chứng khoán HSC dự báo, tương lai có thể một ETF nào đó niêm yết nước ngoài thì Công ty sẽ ưu tiên việc tạo lập này.

Đặt mục tiêu cho 5 năm, Chứng khoán HSC kỳ vọng đạt 4.000 tỷ đồng doanh thu, tương đương mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 20%/năm.

Đại diện Chứng khoán HSC khẳng định sẽ chưa nâng hạng trong 1 năm tới

Một vấn đề đang được quan tâm hiện nay, liên quan đến việc nâng hạng thị trường, ông Johan Nyvene chia sẻ: "Tin đồn nâng hạng là có, nhưng cá nhân tôi đánh giá là cái sở hữu nước ngoài là rào cản, nếu không giải quyết được vấn đề này thì là một thách thức lớn". Theo ông, các công ty chứng khoán cũng đã nghiên cứu giải pháp để một hình thức nào đó giải quyết được rào cản này, tuy nhiên công tác nâng hạng hiện tại rất khó có khả năng xảy ra.

Bổ sung, ông Trịnh Hoài Giang cho biết: "Tôi có nghiên cứu điều kiện để được nâng hạng, trong đó vấn đề sở hữu nước ngoài là vấn đề lớn, hiện chưa có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này. Thứ hai là tính pháp lý của doanh nghiệp sau khi mở room". Như vậy, việc nâng hạng theo ông Giang là rất khó, cần có một trung tâm thanh toán hiệu quả hơn thông qua việc sửa đổi Chứng khoán.

Riêng Chứng khoán HSC, Công ty cũng đã có chuẩn bị cho việc nâng hạng này, trong đó tập trung nghiên cứu trong điều kiện nào Việt Nam được nâng hạng. Chứng khoán HSC hiện có lợi thế thị phần nước ngoài lớn nên phải chuẩn bị tiếp nhận luồng đầu tư nước ngoài thế nào. Đồng ý Công ty sẽ có lợi từ nâng hạng thị trường, tuy nhiên ban lãnh đạo Chứng khoán HSC nhấn mạnh "chuyện đó sẽ không xảy ra trong một năm sắp tới".


ĐHĐCĐ Chứng khoán HSC: Mất dần thị phần phái sinh, cổ đông chất vấn liệu có tham gia thao túng thị trường? - Ảnh 1.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên