TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Chứng khoán SSI: Đặt chỉ tiêu lãi 1.700 tỷ trên cơ sở VN-Index đạt 1.100 điểm, không ưu tiên cạnh tranh bằng việc giảm phí dịch vụ

25-04-2019 - 16:02 PM | Thị trường chứng khoán

ĐHĐCĐ Chứng khoán SSI: Đặt chỉ tiêu lãi 1.700 tỷ trên cơ sở VN-Index đạt 1.100 điểm, không ưu tiên cạnh tranh bằng việc giảm phí dịch vụ

Hiện, thị trường đang trầm lắng nhưng lý do thì không ai nói rõ được, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT SSI - khẳng định, có thể thị trường đang đợi một điều gì đó?

Chiều ngày 25/4/2019, Chứng khoán SSI tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 3.775 tỷ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.700 tỷ đồng, các chỉ tiêu được đưa ra trên giả định VN-Index sẽ đạt 1.100 điểm, giá trị giao dịch bình quân 6.000 tỷ/phiên.

Khó để giải thích lý do tại sao thị trường giảm

Nói về khả năng hoàn thành kế hoạch thì hiện Công ty chưa thể nói chính xác, phải sang quý 2-3 mới có câu trả lời được. Bởi, thị trường chứng khoán đến nay không ai nói được sẽ tăng hay giảm, điển hình đầu năm mọi người nghĩ tăng nhưng thực tế không như kỳ vọng. Hiện, thị trường đang trầm lắng nhưng lý do thì không ai nói rõ được, ông ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT - khẳng định, có thể thị trường đang đợi một điều gì đó?

Dự báo cho năm 2019, Chứng khoán SSI cho rằng nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức. Trong khi nền kinh tế phải đối mặt với hàng loạt vấn đề và trở ngại từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt, thị trường theo đó sẽ dao động trong biên độ rộng với các thông tin tích cực và tiêu cực đan xen.

Thực tế, quý 1/2019 đã kết thúc trong bối cảnh trầm lắng, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều trở nên thận trọng. Về SSI, quý đầu năm Công ty ghi nhận tổng doanh thu đạt 702,9 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 239,8 tỷ đồng. Quý 1/2018, với sự khởi sắc chưa từng có của TTCK Việt Nam, công ty mẹ SSI ghi nhận 1.000 tỷ đồng doanh thu và 479 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Dự kiến lợi nhuận hợp nhất quý 1/2019 đạt 245 tỷ, tương đương 50% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, Chứng khoán SSI vẫn nhận định thị trường sẽ có yếu tố hấp dẫn, đặc biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài. Mặt bằng cổ phiếu đã ở mức thấp và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% so với cùng kỳ là cơ sở để hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng trưởng.

Đồng thời, quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục diễn ra trong 2 năm tới sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho kinh tế phát triển và tăng nguồn cung cổ phiếu có vốn hóa lớn và chất lượng. Hoạt động tái cấu trúc thị trường chứng khoán ở tầm vĩ mô cũng là yếu tố giúp thị trường có mức thanh khoản tốt hơn và thu hút được nhà đầu tư. Hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2019, tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng…

Đại hội thảo luận

Thắc mắc việc bầu bổ sung 2 Thành viên HĐQT, theo các cuộc bầu cử khác thì thường bầu 2 vị trí thì phải nhiều thành viên hơn để lựa chọn. Tại sao SSI lại chỉ ứng cử 2 người cho 2 vị trí thì bất thường?

Trả lời cổ đông, ông Hưng cho biết việc đề cử thì các nhóm cổ đông sở hữu đề cử chứ không phải của ban lãnh đạo hay HĐQT. Cổ đông sẽ có quyền biểu quyết đồng ý hoặc không đồng ý, nếu thấy không xứng đáng có thể không bỏ phiếu để thông qua bầu cử hai thành viên trên.

Công ty chứng khoán đang có cuộc cạnh tranh giảm phí thậm chí miễn phí, SSI đánh giá như thế nào về vấn đề này và có tham gia?

Thực ra thị trường này luôn cạnh tranh, và cạnh tranh về giá dịch vụ là rất phổ biến. Nguyên tắc Chứng khoán SSI không cạnh tranh bằng giá dịch vụ, tức không cạnh tranh bằng phí mà thông qua chất lượng. Tuy nhiên, Chứng khoán SSI trong lịch sử cũng có những giai đoạn giảm phí để thu hút và đồng hành với nhà đầu tư mới. Theo Chứng khoán SSI, giảm phí không là biện pháp cạnh tranh mà Công ty ưu tiên, có thể khác với một số đơn vị khác.

Khi nào thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng? Và Chứng khoán SSI sẽ hưởng lợi ra sao?

Nói khi nào thì rất khó nói, ông Hưng cho biết. Nói về các tiêu chí thì Việt Nam có khả năng đạt. Và khi được nâng hạng thì thị trường Việt Nam sẽ được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn, và Chứng khoán SSI theo đó cũng sẽ có lợi về hoạt động.

Sau quý 1/2019 thị trường chứng khoán không tăng trưởng được như dự đoán. Và đến hôm nay thì nhiều dự báo cho thấy một sự khó khăn hơn so với ba tháng trước. Ngân hàng Nhà nước cũng mới có cảnh báo về dư nợ tín dụng Việt Nam, theo đó sự tăng trưởng Việt Nam bị giảm sút.

Nói như vậy để thấy rằng có nhiều cơ hội những rất nhiều thách thức để Việt Nam nâng hạng. Thị trường Việt Nam khác thị trường chứng khoán nước ngoài, là UBCKNN làm hai chức năng vừa xây dựng vừa muốn kiểm soát thị trường, hiểu nôm na "muốn con đạp xe nhanh" vừa "sợ đâm đau", do đó thị trường chứng khoán có nhiều mâu thuẫn.

Nhiều công ty chứng khoán nước ngoài tham gia vào Việt Nam và làm chảy máu chất xám nhân lực?

Phải hiểu rằng nhân lực thì chuyển giao là điều tất yếu, nhưng đừng nghĩ rằng sẽ chảy máu chất xám. Theo ông Hưng, chất xám đang tăng lên so với trước đó. Cho nên đừng ngại việc nhân sự Việt Nam làm cho nước ngoài là bị chảy máu chất xám, thay vào đó họ sẽ được nâng cao tư duy, kỹ năng rất nhiều và chất xám tăng lên tương ứng. Còn đối với một tổ chức, thì thực tế không phụ thuộc vào một nhóm người, mà sống còn phụ thuộc vào cơ cấu, vận hành của tổ chức đó.

Thị trường dự báo không khả quan, kế hoạch của SSI có quá lạc quan?

Được biết, kế hoạch này được đưa ra 3 tháng trước Đại hội, theo người cầm cương SSI thì không quá lạc quan so với năm 2018. "Làm chứng khoán không thể một mình một kiểu, mà phải dựa vào vĩ mô, vào tình hình kinh doanh doanh nghiệp, vào thanh khoản…", Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Chứng khoán SSI – phân trần 3 tháng trước chúng ta không thấy gì xấu nhưng thực tế không như kỳ vọng. Và bây giờ chúng ta cũng không thấy gì xấu… Việt Nam thường có một độ trễ, nhìn thị trường Trung Quốc hay các nước khác đã về lại đỉnh cao, nước ta thời gian đến có thể như vậy.

Tựu trung, với thị trường biến động, Chứng khoán SSI đặt kế hoạch kinh doanh trên cơ sở mỗi nhóm sẽ tăng trưởng khoảng 5%, và dựa vào những gì đạt được trong năm 2018. "Nhìn lại 10 năm trước, chúng ta không nghĩ được rằng chúng ta có ngày hôm nay. Chúng ta trước đó không nghĩ rằng Việt Nam có được những deal lớn, không nghĩ được Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn như hôm nay… và SSI cũng vậy", ông Hưng chia sẻ thêm. Hiện, Chứng khoán SSI đang lên chiến lược cho 10 năm tiếp theo, tích cực tái cấu trúc để thúc đẩy tăng trưởng.

Được biết, năm 2018 Công ty đã thành lập mới Khối đầu tư độc lập, tiếp quản lại danh mục đầu tư ủy thác tại SSIAM, tổng giá trị danh mục năm qua đạt 3.514 tỷ đồng. Năm 2019 Chứng khoán có kế hoạch phát hành chứng quyền có đảm bảo nhưng phải chọn thời điểm phù hợp, sản phẩm phù hợp và khách hàng mục tiêu. Do đó, khi đến thời điểm phát hành thì Công ty sẽ công bố thông tin, đại diện Chứng khoán SSI cho biết.

Theo ông có sự thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh không?

Trả lời, ông Hưng cho biết ông không có trách nhiệm quản lý thị trường, còn theo quan điểm cá nhân thì có thể là chưa phát hiện ra.

Một vấn đề đáng chú ý khác, năm 2019 theo Chủ tịch Chứng khoán SSI là năm cuối cùng Công ty thông qua tờ trình phê chuẩn cho Chủ tịch HĐQT kiêm chức vụ Tổng Giám đốc, từ năm 2020 Chứng khoán SSI sẽ có Tổng Giám đốc mới.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên