MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Dầu Thực vật Tường An (TAC): Căng thẳng Mỹ - Trung không ảnh hưởng đến vùng mua nguyên liệu, sẽ trả cổ tức 2018 ngay sau khi cổ đông thông qua

10-06-2019 - 11:22 AM | Doanh nghiệp

Về Dầu thực vật Tường An (TAC), hiện dầu nguyên liệu Công ty mua ở Malaysia, do đó dù không ảnh hưởng trực tiếp thì gián tiếp căng thẳng cũng tác động đến giá. Ví dụ dầu nằm giảm giá thời gian qua do Trung Quốc không còn mua sản phẩm này từ Mỹ, bởi Trung Quốc có tác động rất lớn đến thị trường toàn cầu.

Sáng ngày 10/6/2019, Dầu thực vật Tường An (HoSE: TAC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 nhằm thông qua hoạt động kinh doanh 2018, cũng như lên kế hoạch cho năm tiếp theo.

Trong đó, năm 2018, Tường An ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 4.409 tỷ đồng, thực hiện được 86% so với kế hoạch. Tương ứng thu về lợi nhuận trước thuế 136 tỷ đồng, giảm 18% so với năm 2017 và thực hiện được 54% kế hoạch năm.

Giải trình về tình hình kém sắc trên, Công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu là do đẩy mạnh hoạt động bán hàng và phát triển hệ thống phân phối nên chi phí bán hàng năm 2018 tăng so với cùng kỳ dẫn đến lợi nhuận sụt giảm.

Với kết quả ghi nhận, HĐQT Tường An dự kiến sẽ chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt cho cổ đông theo tỷ lệ 24%, tương đương tổng số tiền hơn 81 tỷ đồng.

Bước sang năm 2019, dựa vào tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại, cũng như dự báo tình hình thị trường, Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 3,854 tỷ đồng, giảm 13% so với năm 2018. Tương ứng lợi nhuận trước thuế đạt 136 tỷ đồng, tương đương với kết quả đạt được năm 2018.

Kết thúc quý 1/2019, doanh thu thuần của Công ty đạt 840 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế giảm 26% về chỉ còn gần 30 tỷ đồng. HĐQT dự kiến mức cổ tức 2019 vào mức 20%. Năm nay, Tường An cũng dự định sẽ bổ sung thêm một số thiết bị cho nhà máy dầu Phú Mỹ và nhà máy dầu Vinh trong năm 2019.

Chia sẻ tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hạnh – Chủ tịch HĐQT - cam kết với những kế hoạch đã chuẩn bị, cũng như kết quả đạt được trong năm qua, Công ty sẽ đáp ứng được mức chỉ tiêu đề ra, dù thị trường chung còn khó khăn. Nếu năm 2019 vượt chỉ tiêu, bà Hạnh khẳng định sẽ giữ mức cổ tức như năm 2018, thay vì theo kế hoạch là 20%.

Nói thêm về khó khăn, ông Bùi Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc - cho biết giá dầu bắt đầu có xu hướng giảm mạnh, nhiều chuyên gia đánh giá giá dầu đã qua chu kỳ 10 năm và xuống mức 14 USD - đây là một mức giá vô cùng hấp dẫn nên không riêng Tường An, mà nhiều doanh nghiệp khác cũng mua vào.

Tuy nhiên, xu hướng giảm tiếp tục diễn ra, trong khi mua dầu là mua giá quá khứ, do đó khi Tường An chốt được giá dầu, thì thị giá trên thị trường lại giảm. Do đó, Công ty hiện nay rất thận trọng để dự báo giá dầu cũng như lên kế hoạch thời gian tới.

ĐHĐCĐ Dầu Thực vật Tường An (TAC): Căng thẳng Mỹ - Trung không ảnh hưởng đến việc mua nguyên liệu, sẽ trả cổ tức 2018 ngay sau khi cổ đông thông qua - Ảnh 1.

Thảo luận:

Kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm như thế nào?

Doanh thu khoảng 1.400 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 18%. Lợi nhuận tương ứng khoảng 50 tỷ, tốt hơn so với 5 tháng cùng kỳ năm ngoái.

Cổ tức 2018 khi nào chi trả?

Bà Hạnh cho biết sẽ trả 24% tiền mặt, và thực hiện ngay khi ĐHĐCĐ thông qua.

Tại sao biên lợi nhuận gộp giảm khi kế hoạch cao cấp hóa tỏ ra có hiệu quả với mức tăng trưởng cao?

Ông Tùng nói, hiện hiệu quả từ việc cao cấp hóa vẫn chưa bù đắp được mức sụt giảm thời gian qua, tuy nhiên dài hạn ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ cải thiện nhờ chiến lược này.

Nếu căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, thì Tường An sẽ mua nguyên liệu ở đâu và có thay đổi gì so với hiện tại?

Trả lời, hiện tại với Trung Quốc thì Việt Nam là người nhập nhiều, còn Mỹ thì Việt Nam là người xuất khẩu nhiều nhất. Do đó cả Trung Quốc và Mỹ đều tác động mạnh đến Việt Nam. Còn nói về Tường An, hiện dầu nguyên liệu Công ty mua ở Malaysia, do đó dù không ảnh hưởng trực tiếp thì gián tiếp căng thẳng cũng tác động đến giá. Ví dụ dầu giảm giá thời gian qua do Trung Quốc không còn mua sản phẩm này từ Mỹ, bởi Trung Quốc có tác động rất lớn đến thị trường toàn cầu.

Tóm lại, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không ảnh hưởng đến vùng mua nguyên liệu của Công ty, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá và giá mua, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu – Thành viên HĐQT nhấn mạnh.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên