MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Digiworld: Apple là đối tác lớn và sẽ có đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh

30-06-2020 - 09:15 AM | Doanh nghiệp

Tại Đại hội, trả lời cổ đông việc ký kết với Apple sẽ thúc đẩy doanh số như thế nào, ông Việt cho biết: "Kế hoạch 2020 xây dựng trên các hợp đồng cũ và không hề tính đến phần kết quả kinh doanh từ Apple. Hiện, Công ty không thể tiết lộ cụ thể doanh thu của riêng một nhãn hàng. Tuy nhiên, Apple là đối tác lớn và sẽ có đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của DGW. Chưa kể, việc kinh doanh của DGW cũng sẽ được đa dạng hóa hơn".

Chiều ngày 29/6/2020, CTCP Thế giới Số (Digiworld, DGW) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 nhằm thông qua kế hoạch doanh thu 10.200 tỷ đồng, tăng 20%; lợi nhuận sau thuế 202 tỷ đồng, tăng 25,5% so với thực hiện 2019. Với chỉ tiêu trên, Công ty đề xuất mức cổ tức năm 2020 là 10% bằng tiền mặt, tăng gấp đôi so với con số năm 2019.

Công ty cũng lên kế hoạch phát hành ESOP 2020 với số lượng dự kiến 1,2 triệu cổ phần, giá chào bán 10.000 đồng/cp, 50% sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian thực hiện ủy quyền cho HĐQT thực hiện. Song song, Công ty cũng sẽ phát hành 500.000 quyền mua cổ phần cho CBCNV với giá khoảng 40.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Được biết, ngoài 2 ngành hàng đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu danh thu gồm máy tính xách tay & Máy tính bảng cùng điện thoại, danh mục sản phẩm trong nhóm thiết bị văn phòng của DGW hiện khá đa dạng từ máy chủ, máy trạm, thiết bị kết nối thông minh IoTs đến giải pháp mạng đến điện toán đám mây, đáp ứng nhu cầu số hóa của doanh nghiệp.

Kế hoạch kinh doanh chưa tính đến nguồn thu từ Apple

Mới đây, Công ty vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Apple, chính thức trở thành đơn vị được quyền phân phối tất cả các sản phẩm của Apple tại Việt Nam. Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc chia sẻ dự kiến từ tháng 6 đến cuối năm, DGW sẽ phân phối khoảng 50.000 sản phẩm của Apple tới tay người tiêu dùng tại Việt Nam. Việc mở Apple Store, DGW hiện chưa có kế hoạch, tuy nhiên tương lai có thể sẽ tiến hành nếu tình hình thuận lợi.

Tại Đại hội, trả lời cổ đông việc ký kết với Apple sẽ thúc đẩy doanh số như thế nào, ông Việt cho biết: "Kế hoạch 2020 xây dựng trên các hợp đồng cũ và không hề tính đến phần kết quả kinh doanh từ Apple. Hiện, Công ty không thể tiết lộ cụ thể doanh thu của riêng một nhãn hàng. Tuy nhiên, Apple là đối tác lớn và sẽ có đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của DGW. Chưa kể, việc kinh doanh của DGW cũng sẽ được đa dạng hóa hơn".

Chia sẻ thêm, đại diện DGW cho biết vẫn đang giữ được thị phần Xiaomi ở mức 9-10% tương đương giai đoạn cuối năm 2019. Trong đó, thị trường đang có xu hướng chuyển dùng từ điện thoại rẻ sang phân khúc trung cao cấp. Câu hỏi đặt ra lúc này: "Làm sao thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng chính hãng?". Trả lời, ông Việt phân trần hàng xách tay không trả thuế nên sẽ rẻ hơn tương đối so với hàng chính hãng. Và khi tham gia, với lợi thế hiện hữu DGW mong muốn có thể làm cho giá bán hàng iphone chính hãng sẽ mềm mại hơn so với hàng xách tay.

Các dịch vụ hậu mãi đối với hàng chính hãng cũng sẽ vượt trội so với hàng xách tay.

Về phía Xiaomi đang trong quá trình mở rộng dải sản phẩm của họ, xung quanh các sản phẩm IoTs, DGW đang lên chiến lược làm việc với hãng để đưa TV và các sản phẩm thông minh khác vào Việt Nam.

"Với thương hiệu Xiaomi thì DGW là phân phối độc quyền. Còn với các nhãn hàng khác thì không độc quyền", đại diện DGW nói thêm. Công ty cũng xác định Thế giới Di động (MWG) và FPT Shop (FRT) là khách hàng chứ không phải đối thủ cạnh tranh.

Mảng Laptop dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong quý 3/2020 do rơi vào thời điểm tựu trường

Quý 1/2020, DGW ghi nhận doanh thu thuần 2.311 tỷ đồng, tăng 68%; tương ứng lợi nhuận sau thuế là 44,8 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, nhóm sản phẩm máy tính quý 1 tăng 69% nhờ việc gia tăng chi tiêu đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc tại nhà giai đoạn giãn cách.

Ước tính quý 2 tỷ lệ tăng trưởng vào khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đà tăng chủ yếu đến từ mặt hàng Laptop, điện thoại di động, thiết bị văn phòng. Liên quan đến sự tăng trưởng đột biến của mảng Laptop, phía DGW cho hay quý 3 mọi năm là mùa trở lại trường nên sự tăng trưởng này dự kiến sẽ ở mức cao. Tuy nhiên, đầu năm nay khi mọi người đã mua mạnh thì quý 3 dự đoán vẫn có tăng trưởng, song sẽ không mạnh như các năm trước. Hiện, DGW có kế hoạch giới thiệu những dòng sản phẩm có mức giá cao hơn, song song có thêm các sản phẩm Laptop mới từ thương hiệu Huawei và Macbook từ Apple để thúc đẩy chỉ số tăng trưởng.

Ngoài ra, mảng FMCG dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020, Công ty sẽ ký 1 hợp đồng phân phối thuốc xương khớp của Ý và chính thức ghi nhận doanh thu trong nửa cuối năm 2020. Công ty cũng dự kiến ký kết thêm với một nhãn hàng của Canada ngay trong năm nay. Nhìn chung, trong lĩnh vực FMCG, DGW hướng đến hàng nhập khẩu phục vụ phân khúc trung cao cấp. Trong đó, kênh phân phối luôn được Công ty chú trọng củng cố và phát triển, theo đó khi mở rộng sang ngành FMCG thì DGW cũng phải mở rộng các kênh mới như siêu thị, tiệm tạp hóa. Trong xu thế hiện nay, Công ty còn hướng đến đẩy mạnh nhận diện trên kênh online.

Đại hội cũng thông qua việc bầu mới Thành viên HĐQT, ứng cử viên là ông Nguyễn Duy Tùng – hiện đang là Giám đốc Tài chính kiêm Người phụ trách quản trị tại CTCP XNK y tế Domesco (DMC). Thay thế cho ông Đoàn Anh Quân từ nhiệm.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên