MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Hùng Vương (HVG): Đang được hỗ trợ vốn, khó khăn hiện đã qua song chủ tịch Dương Ngọc Minh vẫn "cực kỳ xấu hổ"

20-04-2018 - 13:58 PM | Doanh nghiệp

"Cái xấu hổ này nói thực với cổ đông tôi vô cùng mệt mỏi, chiến lược nó không như kỳ vọng. Nếu ai trải qua chính hoàn cảnh của tôi năm 2017, thì sẽ không có ai dám ngồi đây dự ĐHĐCĐ như Hùng Vương đâu".

Sáng 20/4, CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 với số lượng cổ đông tham gia lấp đầy chưa đến 50% phòng hội nghị. Trong khi đó, có những cổ đông lâu năm ở xa phải lặn lội đến để được nghe cụ thể những lời nói của Chủ tịch Minh đối với tình hình "căng như dây đàn" của HVG hiện nay.

Điểm qua về HVG, liên tục thua lỗ khiến Công ty phải bán tài sản và công ty con nhằm xoay vòng nguồn vốn. Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu kéo dài buộc HVG phải đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả. Cùng với đó, Công ty cho biết sẽ tiếp tục thỏa thuận với ngân hàng về việc tài trợ nguồn vốn trung dài hạn để hoàn thành các dự án đang dở dang, cũng như khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các khoản nợ hiện tại. Chưa kể, thời gian qua Công ty đã thoái vốn từng phần, nhất là các bất động sản đã bán hết, bán 47% Việt Thắng cũng xong trong tháng 3… Công ty cũng đã tái cơ cấu lại tài sản nên dư tiền để hoạt động, sở hữu tài sản trên giá trị sổ sách khoảng 1/5 giá thị trường.

Kế hoạch thời gian tới, Công ty dự định gom vốn lại để thực hiện 2 nhiệm vụ chính là nuôi trồng và chế biến cá tra. Còn tại các lĩnh vực khác, Công ty đang tiến hành tất toán hoặc mời đối tác mua lại. Điển hình là dự nuôi heo ngàn tỷ, sau nhiều năm hiện HVG đã chào bán lại cho 2 đối tác, tháng 9 đến đây HVG sẽ hoàn tất những hạng mục dở dang để chuyển giao dự án này.

Tuy nhiên, từ đây tới tháng 10 Công ty vẫn phải trả lãi ngân hàng, với giá trị đầu tư dở dang trên 100 tỷ đồng/tháng. Do đó, kế hoạch năm 2018 Công ty đặt chỉ tiêu doanh thu 4.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế chỉ vỏn vẹn 100 tỷ đồng. Trước con số này, cổ đông đã vô cùng bức xúc, cộng với giá cổ phiếu chỉ lèo tèo quanh mức 4.530 đồng/cp và giao dịch nửa ngày, vậy HVG sẽ làm gì trước tình trạng này?

ĐHĐCĐ Hùng Vương (HVG): Đang được Vingroup hỗ trợ vốn, khó khăn hiện đã qua song chủ tịch Dương Ngọc Minh vẫn cực kỳ xấu hổ - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu HVG 1 năm qua.

Vô cùng xấu hổ về kế hoạch lãi chỉ còn 100 tỷ đồng và giá cổ phiếu dưới 5.000 đồng/cp

Trả lời, ông Minh nói "Cổ đông phiền trách tôi chịu trách nhiệm, nhưng vẫn mong cổ đông ghi nhận sự cố gắng của Công ty, đồng thời thực lực HVG là có thì mới có đại hội hôm nay. Như vậy, cái định hướng từ 800 tỷ rơi về 100 tỷ, điều này là chờ đợi của chúng tôi từ tín hiệu ngân hàng, nếu không có tín hiệu tốt thì mức 100 tỷ là hợp lý. Và nếu được ngân hàng thông qua, chúng tôi sẽ lấy số tiền có được mua cổ phiếu quỹ nhằm cứu vớt giá cổ phiếu, ban lãnh đạo đã rất mất ăn mất ngủ với tình trạng hiện nay của HVG".

"Cái xấu hổ này nói thực với cổ đông tôi vô cùng mệt mỏi, chiến lược nó không như kỳ vọng. Nếu ai trải qua chính hoàn cảnh của tôi năm 2017, thì sẽ không có ai dám ngồi đây dự ĐHĐCĐ như Hùng Vương đâu", vị chủ tịch này trần tình tại đại hội.

Tựu trung lại, báo cáo với cổ đông HVG cho biết vẫn đang có kế hoạch rất rõ ràng, nếu trong trường hợp xấu nhất HVG sẽ bán hết tài sản hiện có. Trên thực tế thì tổng số tiền thu về sẽ rất lớn, khu Tân Tạo đã định giá 250 USD, tổng diện tích đất nuôi trồng hơn ngàn tỷ… đây cũng chính là yếu tố quyết định sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng. "Nếu không có được những giá trị trên, ngân hàng chắc đã không cho vay rồi", ông Minh khẳng định.

Về ngành kinh doanh cốt lõi là cá tra, HVG cho biết giá cá tra tại ĐBSCL hiện nay là 32,700 đồng/kg, các nhà máy đều thiếu nguyên liệu để sản xuất, do đó sự hoạt động của Công ty vẫn duy trì bình thường, Công ty cố gắng tìm nguồn khác để bù đắp như gia công cá thuyết… Định hướng của HVG tiếp tục nuôi trồng 200,000 tấn cá cho năm 2018 và 2019. Hiện, HVG chưa thể đổ giống lại được vì con giống đang cao hơn gấp 3 lần năm trước, dự kiến từ đầu tháng 5 trở đi mới thực hiện. Sau thương vụ bán AGF, tổng diện tích ao nuôi của HVG không giảm nhiều so với con số 1,200 ha, vì AGF chỉ sở hữu khoảng 40-50 ha. Theo lộ trình, thời gian tới HVG sẽ tiế tục bán bớt khoảng 300 ha, chỉ giữ lại 900 ha để nuôi trồng.  

Nói thêm về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra ảnh hưởng như thế nào đến HVG, Công ty cho biết hiện nay Gò Đàng là bị đơn bắt buộc để Mỹ áp thuế với các doanh nghiệp nên HVG không xuất khẩu vào Mỹ thời gian này, mà sang POR 14, HVG là bị đơn bắt buộc thì Công ty mới tham gia. Nhưng Trung Quốc đã là thị trường nhập khẩu lớn hơn Mỹ bởi với doanh số 1.4 tỷ USD thì nhu cầu nhập khẩu thực phẩm rất cao. Hiện 1kg cá tra khi vào nhà hàng gần 70 USD chưa tính gia vị, trong khi Việt Nam xuất khẩu qua chỉ 3.5 USD/kg. Tuy  nhiên thị trường Trung Quốc có biến động hay không là do vấn đề khác.

Như vậy, tính đến nay khó khăn nhất của HVG đã qua chưa, hay vẫn còn ở phía trước?

Trước thắc mắc này của cổ đông, thay vì lời hứa như đã từng ông Minh cho biết nợ hiện nay là 3.500 tỷ đồng, và Chủ tịch mong cổ đông đợi đến BCTC sắp công bố. Còn nói về khó khăn đã qua chưa, ông Minh cho biết đã qua rồi, vì HVG cũng đã tận cùng của gia truân. Tính đến nay, BIDV đã thông qua việc giải ngân rồi, còn về phía Vietcombank cũng đã thỏa thuận xong hết.  

"Theo đó, những số liệu cần thiết ra báo cáo tài chính thì khoảng 10-15 ngày nữa. E&Y đưa ra những cảnh  báo trong BCTC kiểm toán chúng tôi hoàn toàn đồng ý", ông Minh nói thêm.

Kết thúc năm tài chính 2017, HVG ghi nhận 15.515 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế âm 713 tỷ đồng. Trong năm qua, nguồn cung cá tra nguyên liệu thiếu hụt buộc hoạt động ở các nhà máy giảm 50% công suất, chỉ hoạt động dưới mức độ cầm chừng, cộng thêm chi phí cố định lớn và chi phí trợ cấp cho người lao động trong thời gian tạm ngừng sản xuất đã đẩy giá thành sản xuất tăng 30%. Giá xuất khẩu không bù nổi cho chi phí sản xuất đã dẫn đến kết quả kinh doanh năm 2017 thua lỗ.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến ngày 30/09/2018, lỗ lũy kế của HVG gần 424 tỷ đồng; tổng tài sản và nguồn vốn của Công ty giảm 16,42% so với năm 2016,chỉ còn khoảng 13.876 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 2.498 tỷ đồng, giảm 23,52% so với cùng kỳ, tương đương giảm 768 tỷ đồng.

Dự án heo – làm xong để bán với giá gấp 1,5 lần giá trị sổ sách

Về dự án nuôi heo ngàn tỷ đến nay chưa có kết quả, Chủ tịch Dương Ngọc Minh cho biết tình hình 2017 Công ty gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là vốn đầu tư dài hạn, vì thế HVG đã phải lấy vốn ngắn hạn bù vào cho các dự án đang triển khai.

Chưa kể, trong khi tình hình giá heo vô cùng xấu thì dự án Công ty muốn làm đều có cam kết của ngân hàng mới thực hiện, do đó dự án này thời gian qua đang bị đình trệ, tuy nhiên hiện Công ty đang bắt đầu lại. Cụ thể, HVG đã nhập những con giống cụ kị ở Đan Mạch với tỷ suất sinh sản cao hơn 30% so với heo bình thường ở Việt Nam. Nếu HVG hoàn thành và đi đúng định hướng và nếu giá heo ở mức 20,000 đồng/kg thì HVG hòa vốn, còn dưới từ 20,000 đồng/kg mới lỗ.

Và khi nào thực hiện xong dự án heo, HVG cũng sẽ sang nhượng, thậm chí sang nhượng với giá cao chứ không phải giá đầu tư, tức phải cao hơn 1.5 lần giá trị sổ sách HVG mới bán. Đây là dự án sinh ra lợi nhuận không phải là nhỏ trong ngành nông nghiệp, đối tác mua lại HVG khẳng định trong 2 đối tác đang "nhòm ngó" không hề liên quan đến Vingroup.

Hiện, nhà máy thức ăn Long An đã có những đối tác quan tâm, bởi lý do mặc dù gánh cả chi phí lãi vay nhưng tổng giá trị đầu tư còn rẻ hơn xây dựng đầu tư mới. Còn dự án kho lạnh, Công ty vẫn tiếp tục làm kho lạnh mới, sau khi làm xong sẽ bán 2 kho lạnh cũ với giá 250 tỷ đồng (giá trị cũ là 18 tỷ đồng).

Bán Việt Thắng – Vingroup sẽ đóng vai trò hỗ trợ vốn cho HVG

Một vấn đề gây sốt khác là thương vụ bán Việt Thắng (VTF) cho Vingroup, được biết HVG đã bán 47% vốn với giá gấp đôi (giá hiện nay 7,000 đồng/cp), trong khi hồi năm 2015 đối tác Hàn Quốc muốn mua hết với giá 450 tỷ đồng nhưng do vướng yếu tố chính trị nên deal này phải dừng lại.

Được biết, trong thương vụ này VIC đóng vai trò hỗ trợ vốn cho HVG, vì thế việc bán này đã có cam kết trong thời gian 5 năm, nếu chỗ VTF làm ăn tốt, VIC sẵn sàng cho phép HVG mua lại. Trong thời gian tới, VTF có những vấn đề gì vướng về vốn thì VIC sẽ hỗ trợ.

Mặt khác, trả lời luôn về công tác bán tài sản, về miếng đất 757 Hồng Bàng, HVG đã bán 375 tỷ đồng vào cuối tháng 2/2018, còn 94-96 Phạm Hổ bán trong tháng 3 là 190 tỷ đồng, tổng lại khoảng 565 tỷ đồng, trong đó vốn là 283 tỷ đồng. Trong đó HVG nắm 65% vốn của hai miếng đất này.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên