TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ MSB: Lãnh đạo ngân hàng khẳng định không có chuyện PGBank sáp nhập vào MSB

24-03-2021 - 09:51 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ MSB: Lãnh đạo ngân hàng khẳng định không có chuyện PGBank sáp nhập vào MSB
Ông Nguyễn Hoàng Linh - Tổng Giám đốc MSB báo cáo tại đại hội

MSB ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 1/2021 với lợi nhuận ước đạt 1.200 tỷ đồng. Tăng trưởng tiền gửi lên tới 11%, dư nợ cho vay tăng trên 9%.

Sáng nay (24/3), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

Tiếp tục tập trung mảng khách hàng SME và đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm

Tại đại hội, HĐQT MSB đã trình kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lãi trước thuế đạt 3.280 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2020. Bên cạnh đó, tổng tài sản tăng 8% lên 190.000 tỷ đồng, vốn huy động (thị trường I và trái phiếu) tăng 15%, trong khi dư nợ tín dụng (gồm dư nợ cho vay TCKT và cá nhân, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) tăng 25%, tùy theo hạn mức được NHNN cho phép theo chính sách điều hành từng thời kỳ. Mục tiêu nợ xấu đảm bảo kiểm soát dưới 2%.

Ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục theo định hướng chiến lược tập trung cho mảng khách hàng SME, khách hàng cá nhân và ngân hàng số, hoàn thiện mô hình kinh doanh theo định hướng định vị giá trị khách hàng khác biệt, khai thác hệ sinh thái với các kết nối giữa các tệp khách hàng, tăng cường bán chéo sản phẩm, số hóa quy trình. Hoạt động bán chéo bảo hiểm sẽ là một trong những mảng nghiệp vụ được MSB tập trung phát triển.

Trước đó, năm 2020, MSB ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng dù bắt đầu với nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Dư nợ cho vay của MSB năm 2020 tăng gần 25% đạt 79,3 nghìn tỷ đồng, là một trong những ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống năm qua. Tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá đạt 99,2 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4% so với đầu năm và vượt kế hoạch.

Các mảng kinh doanh của ngân hàng tăng trưởng khả quan. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 57,5% đạt 4.822 tỷ đồng nhờ tối ưu hóa chi phí vốn, giúp cải thiện biên lợi nhuận. Với tệp khách hàng 2,36 triệu cá nhân và 57.000 doanh nghiệp, MSB đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm giúp thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng tới 57,1% đạt gần 821 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc tích cực đẩy mạnh hoạt động thẻ, bảo hiểm, thanh toán. Tỷ trọng doanh thu lợi nhuận từ Banca của nhà băng này cũng nằm trong top các ngân hàng có doanh thu cao từ bán chéo bảo hiểm của thị trường.

ĐHĐCĐ MSB: Lãnh đạo ngân hàng khẳng định không có chuyện PGBank sáp nhập vào MSB - Ảnh 1.

Dự kiến chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 30%

MSB cũng trình Đại hội cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng, thông qua trả cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Với cổ tức năm 2021, ngân hàng dự kiến chia tỷ lệ tối thiểu 15%.

Với vốn điều lệ tăng thêm (3.525 tỷ đồng), MSB dự kiến sử dụng để bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ; đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch phục vụ hệ thống kênh bán hàng; nâng cao năng lực tài chính, thích ứng với biến động thị trường.

Lợi nhuận 3 tháng đầu năm ước đạt trên 1.200 tỷ đồng, dư nợ cho vay tăng trên 9%

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Tổng Giám đốc MSB cho biết, cập nhật đến thời điểm hiện tại, tổng doanh thu thuần của ngân hàng đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Tỷ trọng thu nhập từ lãi đạt khoảng 85% và thu ngoài lãi khoảng 33,8%. Dự kiến đến cuối quý 1, tiền gửi của MSB đạt 92.000 tỷ, tăng 11% so với đầu năm. Dư nợ cho vay đạt xấp xỉ mức phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, tăng trên 9%. Ước tính lợi nhuận của MSB đạt khoảng 1.200 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức 9,9% và nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Vừa qua, ngân hàng đã hoàn tất ký thoả thuận hợp tác độc quyền với bảo hiểm Prudential và dự kiến bắt đầu triển khai từ 1/4/2021.

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết MSB là một trong những ngân hàng chịu ít tác động nhất bởi dịch Covid-19 với dư nợ quá hạn cơ cấu lại theo Thông tư 01 ở mức thấp. Việc thoái lãi theo quy định của Thông tư 01 chỉ ở mức 42 tỷ đồng.

Thảo luận cổ đông

Sau phần đọc các tờ trình, báo cáo, đại hội bước vào phần thảo thuận, trả lời các câu hỏi của cổ đông. 

Cổ đông: Năm 2020 là năm khó khăn vì Covid nhưng ngân hàng đã giảm được tỷ lệ nợ xấu xuống còn 1,62%. Thế nhưng lại dự kiến năm 2021, tỷ lệ nợ xấu nhỏ hơn 3%. Đề nghị làm rõ hơn nhỏ hơn 3% là bao nhiêu, chỉ nên dưới 2%. 

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Mức dưới 3% là thận trọng. MSB là ngân hàng có khẩu vị rủi ro chặt chẽ và tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không lớn. Tuy nhiên, MSB cũng lo có một số thay đổi quy định của NHNN về trích lập dự phòng. Ngoài ra năm 2021, một số các khoản nợ của KH DN mới bị tác động. Ban điều hành để mức độ thận trọng nhưng các công tác kiểm soát rủi ro vẫn ở mức chặt chẽ. Nếu không có đột biến về chính sách thì tỷ lệ nợ xấu không quá 2% và ngân hàng hoàn toàn đạt được mức lợi nhuận cam kết với cổ đông.

Cổ đông: Đề nghị việc tăng vốn điều lệ phải làm sớm hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Ngân hàng sẽ làm việc hết sức để hoàn tất nhanh nhất. Năm nay, ngân hàng cũng có chia cổ phiếu ESOP và quy trình phải tuân thủ theo UBCKNN, mất khoảng 1,5-2 tháng. Sau khi thực hiện xong chia cổ phiếu ESOP, ngân hàng mới có thể chia cổ tức bằng cổ phiếu, dự kiến 30/5-1/6.

Cổ đông: Đề nghị có tầm nhìn dài hạn hơn, nếu năm nay tăng vốn lên hơn 15.000 tỷ đồng thì bao giờ đạt trên 1 tỷ USD?

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Trong quá trình tăng vốn, ngân hàng sẽ có một phần tăng từ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông ngoài. Tuy nhiên, nếu tăng vốn quá nhanh thì chưa hẳn tạo ra nhiều lợi nhuận cho cổ đông do còn giới hạn về tăng trưởng tín dụng theo quy định của NHNN. Thực tế, ngân hàng cũng đã có kế hoạch dài hạn 2020-2023. 

Sau khi tăng vốn, nếu tính theo thị giá hiện tại thì vốn hoá của ngân hàng cũng đã đạt trên 30.000 tỷ, hơn 1 tỷ đô.

Cổ đông: Cơ sở nào để ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng thách thức như vậy?

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Năm ngoái, ngân hàng cam kết tăng trưởng đạt trên 30%. Đến hiện tại cho thấy kết quả kinh doanh quý 1 hiệu quả nên không có gì đột biến sẽ hoàn thành được kế hoạch. 

Thông thường quý 1 là lợi nhuận thấp nhất trong 4 quý nhưng chúng ta đã đặt được mức như vậy nên có thể tin tưởng cả năm đạt được mục tiêu.

Cổ đông: Liệu có khả năng sáp nhập MSB và PGBank?

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Chắc chắn không có chuyện PGBank sáp nhập vào MSB. Mặc dù một số lãnh đạo MSB sang làm việc tại PGBank nhưng đã kết thúc hợp đồng lao động với MSB.

Cổ đông: Năm nay, ngân hàng tập trung tín dụng cho các mảng nào?

Ông Nguyễn Hoàng Linh: Tỷ lệ cho vay BĐS cuối năm 2020 đã giảm mạnh xuống còn 11%. Cuối tháng 3/2021, tỷ trọng cho vay BĐS của MSB gần như không thay đổi so với cuối năm 2020. Năm 2021, ngân hàng sẽ tập trung tín dụng cho năng lượng sạch, các ngành nghề kinh doanh sản xuất ít chịu tác động của dịch Covid-19.


Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên