MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ OCB: Kế hoạch lãi 5.500 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

28-04-2021 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ OCB: Kế hoạch lãi 5.500 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

Sáng nay (28/4), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB – Mã: OCB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 với nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn điều lệ,…

Duy trì tăng trưởng ổn định trong bối cảnh dịch COVID-19

Đánh giá về hoạt động năm 2020, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết đây là một năm có nhiều thách thức với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, tuy nhiên với những chiến lược kịp thời và thích ứng nhanh nhạy, OCB đã tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng 37% so với năm trước đạt 4.419 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch. Ngân hàng đã vươn lên Top 2 trong các ngân hàng TMCP về tỷ suất lợi nhuận bình quân ROAA và ROEA (lần lượt đạt 2,61% và 24,42%), Top 10 các NHTM cổ phần về lợi nhuận trước thuế và Top 4 ngân hàng hiệu quả nhất Việt Nam do Forbes bình chọn.

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của OCB đạt 152,5 nghìn tỷ đồng, tăng 29% trong đó dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 90,2 nghìn tỷ đồng, tăng 24%.  Số dư huy động tiền gửi khách hàng cũng ghi nhận tăng trưởng cao 27% đạt 108,4 nghìn tỷ đồng.

"Kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2020 góp phần đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu 5 năm giai đoạn 2016-2020 của OCB với tổng tài sản tăng 2,4 lần, vốn điều lệ tăng 2,73 lần, vốn chủ sở hữu tăng 3,7 lần, lợi nhuận tăng 9 lần", Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết.

Đầu năm 2021, ngân hàng thành công đưa cổ phiếu OCB niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đưa giá trị vốn hoá của OCB đạt trên 25.000 tỷ đồng, là bước tiến quan trọng khẳng định vị thế và tính minh bạch của ngân hàng. Hiện tại OCB có hơn 9.000 cổ đông so với mức 4.000 cổ đông vào thời điểm bắt đầu niêm yết, điều này cho thấy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến cổ phiếu OCB.

Mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

Dựa trên những kết quả khả quan năm 2020, Hội đồng Quản trị (HĐQT) trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020 và mục tiêu cổ tức 20 - 25%.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngân hàng cho biết sẽ tập trung vào mảng bán lẻ và các phân khúc ưu tiên, tối ưu hoá về công nghệ, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, triển khai nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực nâng cao của Basel II và đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế để huy động vốn giá tốt.

"Chúng tôi định hướng đưa OCB trở thành ngân hàng trong Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam", ông Trịnh Văn Tuấn chia sẻ.

Chủ tịch OCB cho biết năm 2020 cũng đánh dấu nước nhảy vọt của ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI với số lượng khách hàng tăng 66%, số lượng giao dịch trực tuyến tăng trưởng 250%, tỷ trọng số lượng giao dịch trên OCB OMNI trên tổng giao dịch đạt 83%. OCB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam 2020" do Tạp chí tài chính quốc tế IFM trao tặng. Đây chính là nền tảng để năm 2021 OCB dự kiến có nhiều bứt phá về mặt chuyển đổi số.

Đặc biệt, sau cuộc thi Open API Challenge vừa qua, OCB tiếp tục làm việc với 2 đối tác Fintech để phát triển sản phẩm từ nền tảng này. Nền tảng Open API được xây dựng và kỳ vọng cho phép các bên thứ ba tiếp cận vào Sandbox (cơ chế thử nghiệm) của OCB để phát triển những sản phẩm tài chính trên cơ sở chia sẻ tài nguyên với ngân hàng… Những bước đi này sẽ giúp số hóa vẫn là chiến lược trọng tâm và góp phần đưa OCB trở thành ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

ĐHĐCĐ OCB: Kế hoạch lãi 5.500 tỷ đồng, chia cổ tức 25% - Ảnh 1.

Tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ đồng

Đại hội cổ đông cũng xem xét thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 14.449 tỷ đồng, tương đương tăng 32%.

Việc tăng vốn dự kiến được thực hiện qua ba hình thức: phát hành gần 274 triệu cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%; bán ra khoảng 5 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP và chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Hiện tại, Aozora Bank đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của ngân hàng và có 2 thành viên tham gia HĐQT của OCB.

Ngân hàng cũng trình đại hội một số vấn đề khác như mức chi thù lao cho thành viên HĐQT và Ban kiểm soát, sửa đổi điều lệ, lựa chọn công ty kiếm toán và uỷ quyền cho HĐQT một số vấn đề trong hoạt động của ngân hàng thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Phần thảo luận

Lãi trước thuế quý 1 đạt 1.275 tỷ đồng

Chia sẻ về quý 1/2021, lãnh đạo OCB cho biết tăng trưởng tín dụng vào mức 5%. Trong đó, nói về biến động lãi suất, OCB cho biết đã sớm có kế hoạch từ đầu năm, và dự kiến con số thực hiện sẽ đi đúng kế hoạch, có thể vượt chỉ tiêu. Lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 đạt 1.275 tỷ đồng. 

Đã có đối tác ngoại quan tâm đến đợt tăng vốn 2021

Trả lời cổ đông về việc tiến độ phát hành tăng vốn 2021, ban lãnh đạo cho biết trước mắt sẽ chia cổ tức, và phát hành riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu. Hiện OCB còn room ngoại, và có một số tổ chức ngoại qua tâm đến OCB. Nhưng do bận làm một số thủ tục niêm yết nên chưa thực hiện.

"Chi tiết kế hoạch do đó chưa làm, nhưng thực tế người quan tâm thì có", phía OCB nói.

OCB sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức trước, ngay sau khi thống nhất tại Đại hội. Sau đó, việc phát hành ESOP và riêng lẻ sẽ thực hiện song song nếu kế hoạch riêng lẻ hoàn tất sớm.

1.700 tỷ đầu tư chứng khoán là trái phiếu chính phủ

Cổ đông hỏi: Hiện OCB đang có khoảng 1.700 tỷ đầu tư chứng khoán? Ban lãnh đạo có thể cung cấp thông tin cụ thể vào khoảng này, trong khi chứng khoán là mảng khá rủi ro?

Trả lời cổ đông, OCB cho biết, thực tế đây là khoản kinh doanh trái phiếu chính phủ, đây là một khoản đầu tư hết sức bình thường. Còn về đầu tư cổ phiếu theo nghĩa nhà đầu tư nghĩ trên thị trường chứng khoán thì OCB hoàn toàn không có.

Khoản đầu tư trái phiếu hàng năm là khoảng tạo thu nhập tốt cho OCB. Năm 2020, tỷ trọng của khoản mua bán trái phiếu chính phủ tại OCB là 24%. Năm 2021, với sự điều chỉnh mặt bằng lãi suất... tỷ trọng này dự kiến giảm xuống 17%.

Quản lý dư nợ sát sao, tỷ lệ nợ xấu không đáng báo động

Cổ đông hỏi: Dư nợ lưu trú khách sạn 11.230 tỷ, bất động sản hơn 6.000 tỷ và hơn 3.000 tỷ xây dựng. Chiếm hơn phần ba dư nợ, đánh giá rủi ro của nhóm này hiện nay?

OCB cho biết, thực tế con số trên hoàn toàn không phải là kinh doanh bất động sản, chỉ là vấn đề về ghi nhận. Ví dụ, khách hàng vay mua nhà cũng đưa vào mục bất động sản. Tương tự mục lưu trú khách sạn cũng không hoàn toàn là các hạng mục rủi ro như BĐS nghỉ dưỡng...

Hiện, OCB đang quản lý các nhóm dư nợ sát sao, và tỷ lệ nợ xấu không đáng báo động.

Liên minh khai thác hệ sinh thái với FLC

Lãnh đạo OCB cho biết, theo kế hoạch, OCB với tư cách là ngân hàng bán lẻ muốn kết hợp với FLC cùng khai thác hệ sinh thái. Trong đó, FLC hiện kinh doanh đa ngành từ hàng không, bất động sản... Và OCB trong quan hệ với FLC là liên minh để khai thác hệ sinh thái, không phải liên kết vốn. Hiện bên cạnh FLC, OCB cũng đang liên doanh với khoảng 19 đơn vị khác.

OCB cho biết đang nhắm nhiều đến nhóm khách hàng đi máy bay Bamboo Airways.

Vì sao dư nợ nhóm 2 tăng nhanh?

Cổ đông hỏi: Dư nợ nhóm 2 tăng, quý 1 tiếp tục tăng khoảng 1.000 tỷ, đề nghị ban lãnh đạo đánh giá rủi ro và có phải do ảnh hưởng Covid hay không?

Trả lời, ban lãnh đạo đồng ý quý đầu năm nay tăng, nguyên nhân do dịp nghỉ lễ và cả Covid. Liên quan đến dịp nghỉ lễ, có một nhóm khá nhạy cảm liên quan là nhóm bán lẻ.

Hiện, OCB cho biết nhóm nợ này đã được điều chỉnh giảm, xuống khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu OCB hiện đang bị định giá thấp đến 25%?

Cổ đông đặt câu hỏi vì sao ROA, ROE cao nhưng định giá cổ phiếu thấp và ban lãnh đạo có kế hoạch để tăng tính hấp dẫn?

Ban lãnh đạo cho biết đúng là giá OCB được định giá thấp, không phải do công ty tự nhận định mà còn là quan điểm của các đơn vị phân tích. "Hiện PE chưa đến 7, Bookvalue vào khoảng 15, như vậy thị giá hiện 24.000 đồng/cp đang thấp hơn 25% so với giá trị thật", phía OCB nói thêm.

Hiện OCB sẽ cố gắng tăng trưởng, còn việc giá trên thị trường sẽ do thị trường quyết định.

Đại hội kết thúc và các tờ trình đều được thông qua. 

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên