TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Ocean Group (OGC): Miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam, bầu bổ sung thành viên mới

20-08-2018 - 10:10 AM | Doanh nghiệp

Cuối tuần trước, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018 lần thứ 3, sau khi 2 cuộc họp trước đó không đủ điều kiện tiến hành.

Trước ngày diễn ra Đại hội, vào ngày 10/08, OGC nhận được đơn của các Nhóm cổ đông sở hữu trên 5% tổng số cổ phần phổ thông (trong thời hạn liên tục từ 6 tháng) kiến nghị bổ sung 2 nội dung vào chương trình, gồm: Miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam và bầu thêm 01 thành viên độc lập HĐQT, bầu thêm 01 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Bằng việc lấy ý kiến bằng thẻ biểu quyết ngay tại Đại hội, các kiến nghị trên đã được thông qua để bổ sung vào nội dung chương trình.

Căn cứ vào kết quả biểu quyết và kiểm phiếu, Đại hội đồng cổ đông năm 2018 của OGC đã thống nhất thông qua 14 tờ trình. Riêng về vấn đề nhân sự, đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam, bầu 01 thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2014 – 2019 là ông Nguyễn Giang Nam và 01 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014 – 2019 là ông Nguyễn Thành Trung, 01 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2014 – 2019 là ông Nguyễn Thanh Tùng.

Năm 2018 OGC đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.393 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng. Theo BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm, công ty lỗ sau thuế hơn 8 tỷ đồng do trích lập dự phòng.

Tại đại hội, ban lãnh đạo đã trả lời tất cả các câu hỏi do cổ đông đặt ra.

Công ty có kế hoạch huy động vốn không? Có khả năng huy động được bao nhiêu? Hiện tại, Cổ phần công ty đang bị Sở GDCK HCM đưa vào tình trạng bị kiểm soát đặc biệt. Đề nghị cho biết Công ty có kế hoạch khắc phục như thế nào và và khi nào khắc phục được vấn đề này?

Việc huy động vốn của doanh nghiệp được thực hiện theo quy định pháp luật. Những doanh nghiệp tài chính sạch, có nguồn trả nợ, có tài sản đảm bảo, Dự án có tính khả thi thì đều có thể huy động vốn và OGC cũng không nằm ngoài việc đó. Việc huy động vốn không bị giới hạn, Doanh nghiệp có tài sản là có cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Hiện tại OGC gặp khó khăn rất nhiều, việc huy động vốn liên quan niềm tin của đối tác, ngân hàng đối với doanh nghiệp. Hiện nay, các Nhà đầu tư hay ngân hàng có mối lo ngại về sự ổn định của các cổ đông lớn của OGC. Vì vậy, OGC và các đơn vị thành viên đang cố gắng để tự triển khai một vài dự án bằng nội lực để chứng minh năng lực và khôi phục niềm tin với các đối tác.

Do lỗ lũy kế lớn nên cổ phiếu OGC bị Sở GD CK TP.Hồ Chí Minh đưa vào trạng thái kiểm soát đặc biệt. Các năm trước lỗ là do OGC thực hiện trích lập dự phòng. Đến nay thì việc trích lập dự phòng đã hoàn thành tới 95%, vì vậy tình hình tài chính năm 2018 dự đoán là tương đối khả quan.

Theo số liệu báo cáo tài chính, các khoản phải thu của công ty rất lớn, hơn 2.000 tỷ thì kế hoạch thu hồi khoản nợ của Công ty như thế nào? Kế hoạch năm nay dự kiến thu hồi được bao nhiêu?

Khi xảy ra biến cố năm 2014, các Dự án, khoản vay, phải thu gần như bị dừng. Doanh nghiệp đối mặt với nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ đến hạn và thậm chí chưa đến hạn trả nợ. Bắt đầu từ năm 2015, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn luật để đánh giá toàn bộ các khoản nợ, phân loại các khoản nợ, và các biện pháp thu hồi nợ. Năm 2016, 2017 Công ty đã thu về khoảng 230 tỷ đồng.

Kế hoạch tiếp theo OGC tiếp tục đàm phán với các đối tác nợ, phương án này là tối ưu nhất vì tiết kiệm được các chi phí cho tố tụng và cũng đánh giá được khả năng trả nợ của đối tác. Ngoài ra, OGC cũng tiến hành các thủ tục khởi kiện đối tác nợ chây ỳ ra tòa án có thẩm quyền để đòi nợ. OGC hiện đã khởi kiện 02 đối tác ra tòa án, khi có kết quả sẽ báo cáo với Cổ đông và tiếp tục thu hồi công nợ nhằm mang lại dòng tiền phục vụ tái cơ cấu đầu tư.

Theo thông tin mới cập nhật, ngày 16/8, OGC đã nhận được Bản án phúc thẩm 84/2018/KDTM-PT của Tòa án Nhân dân Tp Hà Nội về việc thắng kiện công ty Vinafacade. Theo đó, Vinafacade có nghĩa vụ phải thanh toán cho OGC hơn 9,7 tỷ đồng số tiền gốc, lãi, tiền phạt vi phạm hợp đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật từ ngày 03/7/2018.

Tây Hạ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên