TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ SABECO: Sẽ thoái tiếp vốn Nhà nước tại Sabeco, lên kế hoạch lãi hơn 4.700 tỷ năm 2017, cổ tức tăng lên 35%

18-04-2017 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Tiếp sau việc niêm yết cổ phiếu đầu tháng 12/2016, thoái vốn của Sabeco đang là một trong những vấn đề “hot” với dư luận trong thời gian qua. Trong năm 2017 , Sabeco sẽ tiếp tục triển khai việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Sáng nay (18/4) Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Tại đây, HĐQT đã thông qua quyết định chia cổ tức tỷ lệ 30% và duy trì mức tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ ở mức cao 73%.

Sẽ tiếp tục bán vốn nhà nước tại Sabeco

Tiếp sau việc niêm yết cổ phiếu đầu tháng 12/2016, thoái vốn của Sabeco đang là một trong những vấn đề “hot” với dư luận trong thời gian qua. Vấn đề này cũng đã được trả lời tại ĐHĐCĐ hôm nay. Theo đó, trong năm 2017 , Sabeco sẽ tiếp tục triển khai việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đã được Hội đồng quản trị Sabeco đưa ra trong các mục tiêu hành động năm 2017.

Lấn sân của Habeco, thị trường Miền Bắc và Miền Trung của Sabeco tăng trưởng mạnh

Theo báo cáo tại đại hội, kết thúc năm 2016, SABECO đạt tổng sản lượng bia tiêu thụ các loại là 1.647 triệu lít, tăng 8,3% so với cùng kỳ và tăng 6,9% so với kế hoạch năm ngoái. Tổng doanh thu đạt 31.753 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, tăng 11% so với kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.655 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ và tăng 27% so với kế hoạch năm.

Trong đó khu vực phía Nam vẫn là thị trường chủ lực, trong khi sản lượng và thị phần tại khu vực phía Bắc và miền Trung tăng trưởng tốt, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Công ty. Sabeco tiếp tục duy trì vị thế số 1 tại thị trường Việt Nam với mức thị phần về sản lượng Bia Sài Gòn ước tính đạt 40% (theo AC Nielsen).

Theo đánh giá của HĐQT Sabeco, thuận lợi của năm 2017 là việc giá cả các loại nguyên vật liệu chính sản xuất bia giảm cùng chính sách thuế ưu đãi đối với mặt hàng malt, nhôm kim loại chỉ tăng nhẹ so với 2016, tạo điều kiện thuận lợi trong việc ổn định chi phí sản xuất đối với ngành bia. Sabeco đánh giá, sức cầu tiêu dùng nói chung và đối với sản phẩm bia nói riêng tiếp tục ổn định, đặc biệt là sự tăng trưởng tốt tại các thị trường nông thôn, nơi Bia Sài Gòn có lợi thế cạnh tranh nhất định do định vị sản phẩm phù hợp, hệ thống phân phối và độ phủ rộng.

Dù vậy, năm 2017 cũng được dự báo là một năm khó khăn với sự xâm nhập thị trường của thương hiệu nổi tiếng AB InBev có lợi thế về mặt thương hiệu và tiềm lực tài chính (bên cạnh sự hiện diện của các thương hiệu bia khác tại Việt Nam). Bên cạnh đó, thị hiếu tiêu dùng dịch chuyển sang các sản phẩm cấp cao tạo ra cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ do Công ty chưa có sản phẩm ở phân khúc này.

Thêm vào đó, thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng 5% từ ngày 01/01/2017 cũng tạo áp lực lớn đến kết quả kinh doanh của Sabeco và các hãng bia khác. Song song đó là đề án quy định việc dán tem đối với tất cả các sản phẩm bia đang dự thảo, lấy ý kiến nếu được triển khai áp dụng có thể khiến Sabeco mất thêm 900 tỷ đồng chi phí cho việc dán tem, chưa kể chi phí đầu tư thiết bị liên quan.

Với các nhận định đó, Sabeco đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ bia các loại đạt 1.703 triệu lít, tăng 3,4% so năm 2016. Tổng doanh thu 34.471 tỷ đồng, tăng 9%. Lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 5.719 tỷ đồng và 4.703 tỷ đồng, nhích nhẹ so năm 2016. Tỷ lệ chia cổ tức 35%.

Tổng quỹ tiền lương và thưởng năm 2017 của HĐQT và BKS gồm 4 người chuyên trách ở mức 6,99 tỷ đồng, trong khi đó năm 2016 là hơn 5 tỷ đồng. Còn thù lao là 1.86 tỷ đồng (6 người), trong khi năm 2016 là 783 triệu đồng (4 người).

Đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận quý 1

Về kết quả kinh doanh quý 1/2017, đại diện ban điều hành cho biết sơ bộ tiêu thụ được 435 triệu lít, doanh thu 7.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.222 tỷ, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Cổ đông hỏi, doanh nghiệp trả lời

Tại phần thảo luận, nhiều cổ đông chất vấn về nhiều vấn đề chiến lược kinh doanh nam 2017 để giúp Sabeco đạt được kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, HĐQT cho rằng những câu hỏi này thuộc bí mật kinh doanh, thư ký đại hội sẽ tổng hợp các câu hỏi và ban lãnh đạo công ty sẽ trả lời riêng bằng văn bản.

Đặc biệt về lộ trình thoái vốn, lãnh đạo Sabeco cho biết lộ trình này sẽ theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương đã có văn bản trình Chính phủ về thời điểm và tỷ lệ bao nhiêu. Và ngay vừa lúc này đây, chúng tôi đã nhận được văn bản chỉ đạo về vấn đề này và sẽ có kế hoạch cụ thể trình cổ đông.

Trong năm 2017, Sabeco sẽ tung ra thị trường một số sản phẩm mới để thay thế các sản phẩm đã bão hòa và không còn được người tieu dùng ưa chuộng thời gian qua. Năm 2017 thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thì Sabeco sẽ cân nhắc điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm nhưng vào thời gian thích hợp để đảm bảo lợi nhuận cho cổ đông, ngoài ra còn phải tận dụng nhiều lĩnh vực để mang lại lợi ích tối đa như tiết kiệm chi phí, mua nguyên liệu với giá hợp lý.

Đại hội cổ đông đã bỏ phiếu thông qua mọi vấn đề ban lãnh đạo Sabeco đệ trình.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên