TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Vicostone: Kế hoạch lợi nhuận tăng 19%, nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế

12-04-2019 - 13:59 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vicostone: Kế hoạch lợi nhuận tăng 19%, nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế

HĐQT trình cổ đông việc giải thể Ban kiểm soát để phát huy tối đa hiệu quả vai trò và chức năng của Ban Quản trị rủi ro và Kiểm toán nội bộ hiện có.

Sáng nay CTCP Vicostone tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. 

Năm 2018, Vicostone không hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế. Tổng doanh thu thực hiện đạt 4.564 tỷ đồng, hoàn thành 86,29% kế hoạch, tăng 3,55% cùng kỳ năm trước; LNTT đạt 1.318,5 tỷ, hoàn thành 97,31% kế hoạch, tăng 17,2%.

Theo ban lãnh đạo, lý do công ty không hoàn thành kế hoạch do vụ kiện chống bán phá giá của một công ty sản xuất đá thạch anh nhân tạo của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc dẫn đến việc Trung Quốc xuất hàng ồ ạt vào thị trường Mỹ để tránh bị áp thuế. Việc lưu trữ rất lớn hàng Trung Quốc của các nhà cung cấp làm ảnh hưởng lớn tới doanh thu của Vicostone.

6 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu của Vicostone giảm 3,67% so với cùng kỳ năm trước. Từ tháng 10/2018 trở đi, Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đá thạch anh nhân tạo Trung Quốc khiến sản lượng nhập của Trung Quốc vào thị trường Mỹ giảm xuống. Tổng doanh thu của Vicostone 6 tháng cuối năm tăng trưởng 11,12% so với cùng kỳ năm trước. 

Ngoài ra, áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường quốc tế từ các công ty sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh; từ các sản phẩm thay thế đá tự nhiên khác; thậm chí cả từ thị trường đá tự nhiên toàn cầu.

Tính đến nay, sản phẩm đá thạch anh của Vicostone đã được xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia ở khắp 05 châu lục. Tuy nhiên 98,8% doanh thu của VICOSTONE chủ yếu là đến từ hoạt động xuất khẩu, trong đó tập trung vào các thị trường chính bao gồm Bắc Mỹ, Úc và châu Âu. Từ năm 2017, công ty bắt đầu đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước.

Về định hướng hoạt động 2019, ĐHCĐ biểu quyết thống nhất kế hoạch SXKD năm 2019 với tổng doanh thu gần 5.310 tỷ đồng (tăng trưởng 16,33% so với năm 2018), tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.564,63 tỷ đồng (tăng 18,67% so với năm 2018).

ĐHĐCĐ Vicostone: Kế hoạch lợi nhuận tăng 19%, nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế - Ảnh 1.

Một trong các nội dung quan trọng tại đại hội lần này là việc Vicostone sẽ nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến khoáng sản Phenikaa Huế. Theo định hướng chung của tập đoàn, Vicostone sẽ là đơn vị đầu mối cung cấp nguồn nguyên vật liệu cho các công ty sản xuất trong tập đoàn.

Sau khi nhận chuyển nhượng vốn góp tại Phenikaa Huế, Vicostone sẽ trở thành đầu mối cung cấp Cristobalite - một trong những nguyên vật liệu thiết yếu để sản xuất đá thạch anh tấm lớn. Theo ông Hồ Xuân Năng, thông tin này đưa ra không phải để nhà đầu tư tung tin làm giá cổ phiếu. Định hướng của Tập đoàn ngay từ đầu khi phát triển tại Huế theo công nghệ của Đức, khi chuyển giao cho Vicostone sẽ là chuyển giao nguyên trạng. 

Sau cuộc chuyển giao, tài sản của Vicostone tăng lên nhưng số nợ dài hạn cũng sẽ tăng theo. Năng lực tài chính của VCS rất tốt nên theo ông Năng điều này không đáng lo ngại.

Về chương trình ESOP cho người lao động, ông Năng cho rằng sau khi tái cấu trúc tập đoàn tổng tài sản của VCS có thể lên 7.000 - 8.000 tỷ, công ty không còn là công ty nhỏ và vừa nữa, do đó các cán bộ gắn bó và phát triển với công ty từ những ngày đầu có công với VCS cần có sự ưu đãi. 

Tại đại hội, Vicostone bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Cơ cấu danh sách ứng viên HĐQT bao gồm 1 thành viên độc lập, 3 thành viên HĐQT không tham gia điều hành và 1 thành viên HĐQT tham gia điều hành.

HĐQT trình cổ đông việc giải thể Ban kiểm soát để phát huy tối đa hiệu quả vai trò và chức năng của Ban Quản trị rủi ro và Kiểm toán nội bộ hiện có. Nội dung này mới được đưa ra trước thềm đại hội bởi trước đó trong văn bản gửi cổ đông, HĐQT vẫn vạch địch kế hoạch hoạt động cho Ban kiểm soát năm 2019.

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Theo điều tra sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty Trung Quốc bán với giá thấp hơn trung bình khoảng 3-4 lần cho thấy khả năng cạnh tranh của công ty khá tốt. Về khả năng điều tra chống phá giá của Mỹ với công ty Việt Nam?

Ông Hồ Xuân Năng: Về việc hợp nhất Vicostone trở thành đầu mối cung cấp sản phẩm đá, vì Phenikaa Huế chưa có doanh thu, việc chuyển giao về cho VCS sẽ là nguyên trạng; hai dây chuyền tại nhà máy của Tập đoàn sẽ di chuyển về VCS trong khi Tập đoàn có nhiều nghiên cứu công nghệ cao và làm các lĩnh vực khác như giáo dục (mở trường đại học Phenikaa, ông Năng chia sẻ đầu tư 2.000 tỷ vào lĩnh vực giáo dục mà chưa tính đến việc thu lợi nhuận) nên VCS sẽ trở thành công ty Holding chuyên về đá.

Về câu chuyện chống bán phá giá, ai cũng đang kiện phá giá Trung Quốc, Trung Quốc sẽ di chuyển các nhà máy đến các nước, chúng ta phải chờ đợi diễn biến như thế nào.

Dự kiến doanh thu và lợi nhuận của Phenikaa Huế như thế nào trong 5 năm tới, có giúp VCS giảm chi phí đầu vào không?

Khi đầu tư nội địa hoá phải tính đến yếu tố chủ động và hiệu quả. Tôi khẳng định tốt hơn nhập khẩu rất nhiều, con số này có thể tiết kiệm chi phí khoảng 25%. Nguyên liệu để sản xuất Cristobalite là một trong những nguyên vật liệu thiết yếu để sản xuất đá thạch anh tấm lớn, hiện nay chủ yếu nhập từ Châu Âu.

Kế hoạch mới nâng công suất lên 5 triệu m2/sản phẩm?

Công suất tính bằng giá trị sản xuất ra, một dây chuyền sản xuất nếu làm tốt sẽ đạt khoảng 40-45 triệu USD doanh thu một dây chuyền, mục tiêu đặt ra làm thế nào để phát huy tối đa giá trị của dây chuyền sản xuất chứ không phải tính xem bao nhiêu triệu m2.

Có lo ngại Trung Quốc đuổi kịp công nghệ?

Hiện nay văn hoá tiêu dùng tại Trung Quốc, Malaysia ngay cả Việt Nam vẫn ưa thích giá rẻ, nên quá trình bán hàng ở thị trường này cần có chiến lược. Doanh thu nội địa tăng gấp đôi năm trước, năm 2019 đặt kế hoạch tăng gấp 3 năm 2018. Tôi cho rằng thị trường 90 triệu dân là thị trường đáng để làm.

Cổ phiếu VCS giảm 50%, quan điểm của ông như thế nào?

Cổ đông phải tự quyết định. Một công ty tại Israel có rất nhiều điểm tương đồng với Vicostone hiện đang giao dịch với PE 16 trong khi PE của VCS là 9, VCS rất minh bạch và rõ ràng, ai hỏi tôi cũng trả lời để thấy rằng chúng tôi rất minh bạch. Giá cổ phiếu rất khó nói nên tôi không bình luận nhiều.

Công nghệ của Trung Quốc có đuổi kịp?

Công nghệ của Trung Quốc tiến rất nhanh nhưng chưa bằng, công nghệ Breton những người mới chỉ phát huy được 60-65%, công nghệ chỉ quyết định 50% còn lại phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành. Cùng một công nghệ Breton nhưng gross margin của VCS lên tới 50%, rất ít công ty nào đạt được.

Về lo ngại công ty có huỷ niêm yết không khi tập đoàn chuẩn bị huỷ niêm yết công ty Stone Việt Nam?

Stone Việt Nam là công ty chế tác đá nhỏ chỉ có 100 cổ đông nên thanh khoản trên thị trường không có. Để tránh việc phức tạp trong việc công bố thông tin nên tập đoàn "rút về", Phenikaa hiện sở hữu trên 60% cổ phần công ty này. Những ai muốn rút công ty sẽ mua lại để trở thành công ty không đại chúng, để gia công cho Vicostone.

Với trường hợp Vicostone sẽ không có trường hợp huỷ niêm yết. Vì Vicostone là một công ty khá lớn, tập đoàn nhận thấy có một công ty chủ chốt niêm yết trên sàn sẽ minh bạch, tập đoàn không tránh khỏi sẽ có lúc phải huy động vốn nên việc có công ty đang niêm yết công khai sẽ tốt hơn

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên