MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[ĐHĐCĐ Vinamilk] Bà Mai Kiều Liên: Kế hoạch kinh doanh thận trọng vì tình hình có nhiều bất định

26-04-2021 - 11:51 AM | Doanh nghiệp

[ĐHĐCĐ Vinamilk] Bà Mai Kiều Liên: Kế hoạch kinh doanh thận trọng vì tình hình có nhiều bất định

Hoạt động sản xuất của Vinamilk tại Campuchia đang gặp khó khăn vì đại dịch, rủi ro COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng lớn đến giá nguyên liệu và thị trường tiêu thụ...

Sáng 26/4, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Trong năm nay, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu thuần 62.160 tỷ đồng, tăng 4,1%; kế hoạch lợi nhuận sau thuế 11.240 tỷ đồng, đi ngang.

Trả lời ý kiến đây là kế hoạch kinh doanh thận trọng, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk cho biết năm 2021 còn nhiều khó khăn.

"Công ty trình kế hoạch thận trọng vì chưa biết được tình hình tương lai thế nào, chỉ có thể chắc chắn và vững tin xây dựng kế hoạch khi Việt Nam có miễn dịch cộng đồng. Có những nơi tưởng chừng như yên ổn nhưng giờ lại không yên ổn tí nào, ví dụ như Ấn Độ, Campuchia, Lào… Khi chưa có miễn dịch cộng đồng thì yên ổn chỉ là tạm thời", bà Liên nói.

CEO Vinamilk cho biết những biến động có thể ảnh hưởng nhiều đến giá nguyên vật liệu, sức mua của thị trường. Khi nào có miễn dịch cộng đồng, kế hoạch kinh doanh sẽ tươi sáng và nỗ lực hơn.

Bà Mai Kiều Liên: Kế hoạch kinh doanh của Vinamilk thận trọng vì tình hình có nhiều bất định - Ảnh 1.

Theo bà Liên, trong quý 1, thị trường nội địa không được như kỳ vọng; nhưng xuất khẩu tăng 8%, nhỉnh hơn một chút so với tốc độ tăng của năm 2020.

Hoạt động sản xuất tại nước ngoài, tình hình tại Angkor Milk ngày càng trầm trọng vì đại dịch, thậm chí công nhân không thể đến nhà máy. CEO Vinamilk nói rằng sẽ làm công văn xin Chính phủ, nếu được phép sẽ vận chuyển nguyên liệu sang, còn không phải áng binh bất động.

Trong khi đó xuất khẩu sang Mỹ của Vinamilk đang có tín hiệu tốt, đặc biệt là California, bà Liên cập nhật. "Khoảng 200 trên hơn 300 triệu dân của Mỹ đã được trích ngừa, dự kiến đến tháng 5 sẽ hoàn thành trích ngừa toàn bộ. Lúc đó hy vọng tình hình trở về bình thường".

Đối với việc phát triển thương mại điện tử, bà Mai Kiều Liên nói rằng Vinamilk đã chú trọng triển khai trong mấy năm nay.

"Văn hóa Việt Nam là văn hóa xe máy, người ta có thể dừng bất kỳ đâu, vào hàng tạp hóa mua sữa. Tôi nghĩ thương mại điện tử phát triển lớn với hàng hóa tiêu dùng, chứ không phải là hàng tiêu dùng nhanh".

Nhưng bà Liên cho biết công ty vẫn đầu tư cho thương mại điện tử, lấy nền tảng là hệ thống Giấc mơ sữa Việt. Doanh số của thương mại điện tử hiện từ vài chục tỷ đồng, nhưng tăng trưởng nhanh, quý 1 năm nay gấp 2 – 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ người tiêu dùng khi có nhu cầu. Hệ thống cửa hàng Giấc mơ sữa Việt hiện có 500 cơ sở, và sẽ tăng lên trong tương lai. Đây là nơi chỉ bán các sản phẩm sữa của Vinamilk, phù hợp với thói quen mua sắm của người dân, giới thiệu các sản phẩm mới cũng như sử dụng tại chỗ…", bà Liên nói.

Về rủi ro khi tác động của hiệp định thương mại EVFTA, bà Liên tỏ ra không lo ngại. CEO Vinamilk nói rằng ngành sữa đã không có nhiều bảo hộ từ nhiều năm nay, thuế nhập khẩu đã rất thấp so với các ngành khác. Mặt khác xuất khẩu sang châu Âu cũng không khả quan vì đây là trung tâm của ngành sữa thế giới.

Kế hoạch đầu tư CAPEX trong những năm tới được bà Liên cho biết sẽ không nhiều. Vinamilk đã chuẩn bị năng lực sản xuất trong giai đoạn 2017 – 2021, tăng lên từ 60 – 80%. Với năng lực này, công ty có thể đáp ứng nhu cầu đến năm 2025. Thay vào đó, Vinamilk sẽ đầu tư vào mua bán sáp nhập để tăng trưởng thêm, cũng có thể đi theo ngành kinh doanh mới nếu tiềm năng.

Trước đó, Vilico (công ty con của Vinamilk) công bố kế hoạch đầu tư dự án bò thịt dự kiến cho ra sản phẩm từ năm 2023, doanh thu tính toán trên 2.000 tỷ đồng. Đây là dự án có quỹ đất sẵn có trên Tam Đảo – Vĩnh Phúc, ngoài ra nguồn bò giống sẵn có từ Vinamilk và Mộc Châu Milk. Sản phẩm thịt bò của Vilico ngắm vào phân khúc trung cao cấp.

Bà Mai Kiều Liên: Kế hoạch kinh doanh của Vinamilk thận trọng vì tình hình có nhiều bất định - Ảnh 2.

Kế hoạch trả cổ tức trong năm 2020 được thông qua là 41%, tương đương 4.100 đồng/cp. Vinamilk sẽ chi ra khoảng 7.871 tỷ đồng, tương ứng 71% lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ.

Tỷ lệ cổ tức giảm so với năm ngoái, nhưng nguyên nhân do Vinamilk đã chia thưởng cổ phiếu, còn tổng số tiền chia cổ tức thực tế không giảm, bà Liên cho biết.

Đại hội đồng cổ đông năm nay thông qua việc từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và bà Nguyễn Thị Thắm, bầu thay thế và Tiêu Yến Trinh và ông Hoàng Ngọc Thạch.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên