MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi làm giữa mùa dịch Covid-19, dân công sở nhất định phải thực hiện 7 điều này để bảo vệ bản thân, ngăn sự lây lan của virus

12-03-2020 - 15:58 PM | Sống

Sự lo ngại về virus corona đang càn quét khắp toàn cầu. Dân công sở đang hoang mang và không biết làm thế nào để tự bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch khi vẫn phải làm việc ở các văn phòng đông đúc.

Các văn phòng với không gian làm việc mở, tiếp xúc với rất nhiều người cả trực tiếp và gián tiếp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Vì thế, để bảo vệ bản thân, dân công sở phải chú ý những điều say:

Rửa tay thường xuyên

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây. Nhất là khi chạm vào các vật dụng sử dụng chung như điện thoại bàn, tay nắm cửa, tách cà phê, nút bấm thang máy, công tắc đèn... có thể mang virus. Trước khi ăn và sau khi hắt hơi, ho, đi vệ sinh là những thời điểm bạn bắt buộc phải rửa tay nếu không muốn bị dính virus gây bệnh.

Nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định, việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng để bảo về bạn khỏi virus corona và các loại virus khác.

Đừng chạm tay trần vào các bề mặt ở nơi công cộng

Đi làm giữa mùa dịch Covid-19, dân công sở nhất định phải thực hiện 7 điều này để bảo vệ bản thân, ngăn sự lây lan của virus - Ảnh 1.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khi virus là hạn chế tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng. Khi mở cửa, bấm thang máy, hãy dùng giấy vệ sinh hoặc bao tay để lót, sau đó bỏ chúng vào thùng rác có nắp đậy.

Mang theo nước rửa tay nhanh

Nếu không thuận tiện dùng xà phòng để rửa tay ở văn phòng, bạn nên mang theo mình một chai nước rửa tay nhanh. Các loại nước rửa tay nhanh chứa 60% cồn là đủ để tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Sử dụng nước rửa tay nhanh là cách nhanh chóng để khử trùng, tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, virus trên bề mặt da. Nhưng rửa tay với xà phòng và nước vẫn có hiệu quả cao hơn khi có thể rửa trôi các chất bẩn và virus gây bệnh còn ẩn giấu.

Thường xuyên khử trùng chỗ làm việc

Đi làm giữa mùa dịch Covid-19, dân công sở nhất định phải thực hiện 7 điều này để bảo vệ bản thân, ngăn sự lây lan của virus - Ảnh 2.

Theo Wall Streer Journal, bàn làm việc của bạn trung bình chứa 800 vi khuẩn trên 1inch - gấp 14 lần với bề mặt toilet. Để giảm nguy cơ nhiễm virus, hãy vệ sinh không gian làm việc của bạn thường xuyên với dung dịch khử khuẩn. Đặc biệt chú ý tới các vật dụng mà bạn thường xuyên chạm tay vào như chuột, bàn phím, điện thoại và mặt bàn...

Ngồi làm việc cách xa người khác nếu có thể

Bạn rất có thể bị nhiễm virus từ những người làm việc xung quanh. Vì thế, nếu có thể hãy chọn một vị trí kín đáo hoặc giữ khoảng cách ít nhất 2m với mọi người để làm việc. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tạm thời tránh tụ tập nhiều hơn 5 người nếu không cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi bị bệnh.

Đừng chạm tay lên mặt, miệng, mắt, mũi

Theo một nghiên cứu năm 2015, một người chạm vào mặt họ trung bình 24 lần/giờ và khoảng 44% số lần đó liên quan đến mắt, mũi và miệng. Theo các chuyên gia y tế, để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus Covid-19 hay các loại virus khác, bạn nên tránh chạm tay vào mặt, miệng, mũi, mắt bằng mọi giá.

Các thói quen xấu như cắn móng tay, ngoáy mũi, dụi mắt cũng nên được thay đổi triệt để để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Hạn chế ôm, bắt tay xã giao

Đi làm giữa mùa dịch Covid-19, dân công sở nhất định phải thực hiện 7 điều này để bảo vệ bản thân, ngăn sự lây lan của virus - Ảnh 3.

Bắt tay là một hình thức xã giao phổ biến, ăn sâu vào văn hóa, nhưng với tình hình hiện tại, hành động đó có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus corona. Hãy thay đổi và có ý thức chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Hơn tất cả, các chuyên gia khuyên bạn hãy bình tĩnh

Chúng ta cần bình tĩnh. Hiện nay, các bệnh nhân tử vong do virus Covid-19 đều là những người cao tuổi, có bệnh nền sẵn. Những người có triệu chứng nhẹ, trung bình nếu được cách ly, hỗ trợ y tế kịp thời đều có thể bình phục.

Hoảng sợ bệnh dịch không giúp bạn an toàn, hãy có ý thức chung để bảo vệ sức khỏe của chính bạn, cộng đồng và cùng nhau vượt qua bệnh dịch.

Theo BI

Lưu Ly

Trở lên trên