TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?

18-12-2019 - 10:58 AM | Sống

Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?

Tất nhiên con số 7 không phải là… đặt cho vui, có lý do kỹ thuật của ngành hàng không cả đó.

Có thể với một số hãng bay, giới hạn trọng lượng cho hành lý xách tay của một khách là 5-10kg, hoặc 12-18kg với tuỳ loại vé, nhưng mức phổ biến được áp dụng và quen thuộc với nhiều hành khách nhất là 7 kg. Tại Việt Nam hay trên thế giới, du khách phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định này, với những trường hợp quá cân bị phát hiện, có thể bị phạt tiền đến cả triệu đồng, hoặc là phải làm thủ tục mua thêm kg gấp ở sân bay, phí cũng không hề rẻ.

Quen thuộc và phổ biến như vậy, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại là 7 kg chưa? Lý do hợp lý cho mức giới hạn trọng lượng này là gì?

 Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?  - Ảnh 1.

Tất nhiên, con số 7 không phải là… đặt cho vui.

Đảm bảo trọng lượng tổng thể trên máy bay

Theo quy định của ngành hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước đối với hành lý xách tay để kiểm soát công tác bảo đảm an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý (tùy thuộc vào loại máy bay). 

Trọng lượng của khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi) đều đã được các nhà khoa học tính toán, đồng thời cân đối với số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ... Kết quả nghiên cứu nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổn định. Với những hãng hàng không cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã được tính toán cũng đã được tính để phù hợp cho loại máy bay của hãng.

 Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?  - Ảnh 2.

Kích thước của hành lý (20 cm x 40 cm x 55 cm) cũng đã tính toán phù hợp với khoang hành lý phía trên, đảm bảo cho chúng có thể đóng khít, không bị rơi ra, gây nguy hiểm.

Khách chủ động vận chuyển dễ dàng

Không ai muốn vất vả, cồng kềnh khi đi máy bay cả. Giới hạn của các hãng hàng không cũng nhằm mong muốn đảm bảo tính tiện lợi cho khách và những người xung quanh. Mức cân nặng 7 kg là phù hợp cho việc vận chuyển của một người bình thường. Bạn có thể nâng lên hạ xuống khoang hành lý, kéo đi một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho các hành khách hơn.

 Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?  - Ảnh 3.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay

Ngoài yếu tố kỹ thuật, các hãng hàng không còn giới hạn trọng lượng hành lý nói chung của khách để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Nếu máy bay phải vận chuyển quá nhiều hành lý, đương nhiên sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng cao. Thậm chí, giá vé và dịch vụ sẽ phải thay đổi, ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu của khách.

 Đi máy bay nhiều nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao trọng lượng hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7 kg chưa?  - Ảnh 4.

Nguồn: World Digital Library, Expert Reviews.

Theo Gia Hiển

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên