MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư

29-10-2022 - 09:38 AM | Lifestyle

Quan điểm mới mẻ của người trẻ trong câu chuyện cải tạo nhà thuê.

Nhiều người trẻ hiện nay không ngại chi "mạnh tay" để cải tạo lại căn nhà đi thuê. Họ cho rằng dù chỉ đi thuê, đây cũng là không gian sống, là nơi để trở về sau những thời gian làm việc và học tập vất vả, đầu tư chẳng có gì sai!

"Mê" thiết kế Nhật Bản, chi luôn 50 triệu đồng cải tạo nhà thuê dịch vụ

Trần Thái Thức, 34 tuổi, đã thuê nguyên tầng căn hộ dịch vụ ở Đà Lạt với giá thuê 8,5 triệu/ tháng chưa bao gồm các chi phí điện nước và dịch vụ. Sau đó anh không ngần ngại chi mạnh tay hơn 50 triệu đồng để cải tạo căn hộ trở thành một studio vừa để ở vừa chụp ảnh rất chill.

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 1.

Thái Thức


Cậu bạn chia sẻ rằng, năm xưa có làm 1 studio cho thuê với thiết kế Nhật Bản. Do một số biến cố nên Thái Thức sang lại cho người khác, tuy nhiên rất "mê" studio kiểu này nên quyết tâm đi thuê rồi cải tạo lại thành căn hộ như bây giờ. "Thứ hai là do bản thân thích Đà Lạt, nên mình cố gắng tạo 1 "ngôi nhà nằm nghe nắng mưa", một nơi để trở về sau ngày dài làm việc mệt mỏi" .

Thái Thức mong muốn, khi mở cửa bước vào nhà, bản thân sẽ có cảm giác an nhiên, có chút gì để chill và nạp lại năng lượng đã mất. Đấy cũng là lý do cậu bạn không ngại chi "mạnh tay" để cải tạo nhà thuê.

Bên cạnh đó, 8,5 triệu đồng/ tháng để thuê nhà và cải tạo mất 50 triệu đồng không phải là con số nhỏ. Tiết kiệm số tiền đó cùng mức thu nhập hàng tháng tầm 40 triệu đồng, không khó để Thái Thức sở hữu cho riêng mình một căn nhà. Tuy nhiên cậu bạn vẫn muốn đi thuê, thay vì chôn vốn đó một chỗ, cậu bạn có thể dùng kinh doanh và xoay vòng đầu tư.

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 2.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 3.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 4.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 5.

Căn nhà thuê sau cải tạo của Thái Thức

Chi 70 triệu để có không gian sống lý tưởng giữa TP. HCM

Trần Thiện Học (28 tuổi), cho biết, trong gần 10 năm sống xa nhà, cậu bạn đã đổi chỗ ở khoảng 7-8 lần. Tuy ở nhà thuê nhưng Thiện Học đều luôn cố gắng thiết kế không gian sống đầy đủ, tiện nghi nhất.

"Công việc hiện tại của mình yêu cầu tính sáng tạo rất cao, liên tục phải đổi mới tư duy và trải nghiệm. Và mình nhận ra, việc ở trong 1 không gian đẹp giúp mình phát triển hơn tốt hơn. Nhà với nhiều người chỉ là nơi để ngủ, nhưng với mình thì khác. Dù là nhà mua hay thuê, đó đều là nơi mình ghé lại sau những giờ làm mệt mỏi, lấy lại sức sống, bồi dưỡng chuyên môn và giúp tâm hồn luôn trong trạng thái được thư giãn".

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 6.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 7.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 8.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 9.

Căn nhà thuê sau cải tạo của Thiện Học

Trong lần gần đây nhất, cậu bạn đã chi 70 triệu đồng để cải tạo lại căn nhà đi thuê. Với số tiền lớn như vậy, nhiều người sẽ nói rằng: "Nếu mua nhà thì mới bỏ tiền để thiết kế và trang trí, vì nó hoàn toàn thuộc về mình. Ở nhà thuê mà dồn sức cải tạo, sửa chữa, đến lúc chuyển đi thì lại tiếc".

Dù đồng ý với quan điểm này, Thiện Học vẫn không thể thay đổi được những suy nghĩ then chốt trong mình:

Thứ nhất, dù là nhà mua hay thuê, trong khoảng thời gian ngắn hạn đều sẽ thuộc về mình. Những kỉ niệm, kí ức trong căn nhà đều sẽ in đậm vào tâm trí, và theo mình mãi mãi. Cậu bạn cho rằng không thể vì sự ngắn hạn, mà khiến cho cuộc sống trở nên tạm bợ, hời hợt.

Thứ hai, về chuyện chủ nhà lấy lại hoặc đuổi mình đi. Đứng ở vị trí chủ nhà, Thiện Học nghĩ rằng ai cũng thích cho một người có lối sống chỉn chu, giữ gìn tài sản, trả tiền đều đặn và thực hiện những cam kết trên hợp đồng - thuê. "Vậy nên, điều mình luôn cố gắng làm, là sống 1 cách tử tế nhất. Tử tế với bản thân bằng không gian sống đẹp, và tử tế với chủ nhà vì giữ gìn căn nhà thuê".

Thuê căn hộ cũ rộng 100m2 rồi chi 130 triệu "làm mới"

Trúc Phương (27 tuổi) vừa cải tạo căn nhà đi thuê của mình với tổng chi phí khoảng 130 triệu đồng. Được biết, đây là căn hộ rộng 100m2 ký kết hợp đồng dài hạn với chủ nhà, gồm 3 phòng ngủ, khách và không gian bếp.

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 10.

Trúc Phương


Bởi vì công việc là nhiếp ảnh, cô bạn mong muốn không gian sống cũng như làm việc phải hợp ý mình nhất. Căn hộ có 3 phòng ngủ, cô dùng 1 phòng cho bản thân còn 2 phòng còn lại để làm việc và tiếp khách.

Về câu chuyện thuê nhà cũ rồi chi tiêu mạnh tay để cải tạo, Trúc Phương chia sẻ rằng căn nhà vừa là không gian sinh hoạt vừa là studio để chụp ảnh dành cho công việc. Vì vậy, bỏ tiền ra trang trí căn hộ cũ nhìn chung sẽ phù hợp với tài chính của cô, cũng như giúp mang lại giá trị và thu nhập. Hơn thế nữa, do sống tự lập từ bé, học cách tự chủ tài chính từ lúc còn là sinh viên, chi phí cải tạo nhà hoàn toàn là số tiền cô đã tích cóp trong những năm đi làm.

Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 11.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 12.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 13.
Đi thuê nhà rồi cải tạo hết mấy chục triệu: Không gian sống nào cũng đáng để đầu tư - Ảnh 14.

Căn nhà đi thuê của Trúc Phương

Bên cạnh đó, cô bạn cho rằng nếu xác định ở lâu dài, việc cải tạo nhà cửa là một khoản chi chính đáng, không gian sống rất quan trọng với tâm trạng, cuộc sống, tính cách, chất lượng công việc của Trúc Phương. Và nếu có sự chuẩn bị chu đáo, đôi khi việc cải tạo cũng không tốn quá nhiều tiền.

Ảnh: NVCC

Theo TÔ DIỆP - THIẾT KẾ: HOÀNG SƠN

Trí thức trẻ

Trở lên trên