TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi tìm lý do cổ phiếu PGI tăng 44%  trong vòng 5 tháng

Đi tìm lý do cổ phiếu PGI tăng 44%  trong vòng 5 tháng

PJICO duy trì mức tăng trưởng vừa phải, tỷ lệ bồi thường giảm dần kể từ năm 2014, cùng với đó, chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ, cơ cấu tài chính vững mạnh.

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã chứng khoán PGI) vốn là doanh nghiệp bảo hiểm lớn đứng vị trí thứ 5 về thị phần trong nửa đầu năm 2016 với tỷ lệ 5,96%. Là một doanh nghiệp có định hướng phát triển bền vững, vì vậy PJICO luôn đạt kết quả kinh doanh tích cực và có sự tăng trưởng ổn định qua các năm. Việc trả cổ tức cũng được công ty thực hiện đều đặn hàng năm với tỷ lệ 10%.

3 cổ đông lớn nhất của PIJCO là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng CTCP Tái bảo hiểm quốc gia, tổng sở hữu lên tới gần 66%. Do tính chất doanh nghiệp nên cổ phiếu PGI trên sàn giao dịch HOSE có mức thanh khoản khá thấp và được giới chuyên gia đánh giá là phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, ngại rủi ro.

Tuy nhiên trong 5 tháng vừa qua, cổ phiếu PGI đã trở nên hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư dài hạn mà còn hấp dẫn cả những nhà đầu tư ngắn hạn khi cổ phiếu của PGI tăng 44% trong vòng 5 tháng qua. Hiện tại giá trị PGI dao động quanh mức 22.000 đồng/cp, mức thanh khoản tăng mạnh so với trước là cổ phiếu có sự tăng trưởng ổn định nhất trong nhóm cổ phiếu bảo hiểm.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, sau giai đoạn khó khăn 2012 - 2013, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm gốc của PJICO đang có dấu hiệu chuyển biến, cải thiện khả năng sinh lời cùng với hoạt động đầu tư ổn định. PJICO duy trì mức tăng trưởng vừa phải, tỷ lệ bồi thường giảm dần kể từ năm 2014, cùng với đó, chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ, cơ cấu tài chính vững mạnh.

BCTC của doanh nghiệp cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, PJICO đạt gần 1.782 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm gốc, tăng trưởng 12,8% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận trước thuế PJICO tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 105,68 tỷ đồng.

Là một doanh nghiệp ưu tiên quản lý rủi ro, PJICO đã phân bổ nhiều hơn vào danh mục đầu tư tiền gửi và duy trì việc trích lập dự phòng ở mức cao. Tuy nhiên dự phòng phải thu khó đòi gốc giảm đi cho thấy hoạt động kiểm soát công nợ đã ngày một tốt hơn, số công nợ khó đòi đã giảm so với năm trước. Việc trích lập dự phòng đầu tư tài chính giảm so với cùng kỳ năm 2015 cũng thể hiện hoạt động đầu tư năm nay đã giảm những rủi ro tiềm ẩn phải dự phòng và ngày càng phát triển ổn định.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên