MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi xe xăng, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập vì lái xe điện gây tai nạn: Kháng cáo thành công, 1 người bị bắt giữ

23-11-2023 - 14:54 PM | Sống

Đi xe xăng, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập vì lái xe điện gây tai nạn: Kháng cáo thành công, 1 người bị bắt giữ

Quyết tâm kháng cáo đến cùng, người đàn ông Trung Quốc đã tìm lại sự trong sạch cho bản thân.

Sự việc từng xảy ra vào năm 2018 nhưng gần đây được chia sẻ lại và thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

Vào năm 2018, một người đàn ông họ Hà (ẩn danh) đến từ Miên Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc bỗng nhận được giấy triệu tập của tòa án địa phương vì hành vi gây tai nạn giao thông. Theo đó, một chiếc xe điện mang tên anh đã gây ra 1 vụ tai nạn rất nghiêm trọng. Gia đình nạn nhân đã kiện chủ sở hữu của chiếc xe là anh Hà ra tòa và yêu cầu anh phải chịu trách nhiệm bồi thường 300.000 NDT thiệt hại.

Biết được sự việc trên, anh Hà vừa bối rối, vừa lo lắng khi anh chưa từng mua hay đi xe điện mà chỉ sử dụng xe chạy bằng xăng. Do đó, người đàn ông này cho rằng việc tòa án thông báo anh gây tai nạn giao thông bằng xe điện là vô lý. Trước lệnh triệu tập bất ngờ của tòa án, anh Hà quyết định đến Cục cảnh sát giao thông địa phương để tìm hiểu sự tình.

Sau khi điều tra làm rõ, cảnh sát phát hiện vào tháng 7 năm 2016, một nhân viên của đại lý xe điện ở Miên Dương đã sử dụng thông tin cá nhân của anh Hà để đăng ký thông tin xe khi làm thủ tục mua bán xe đạp điện cho khách hàng của mình. Sau đó, người đàn ông họ Đường (ẩn danh) - chủ sở hữu thực sự của chiếc xe điện đã sử dụng chiếc xe này và gây tai nạn giao thông khi đang lưu thông trong khu vực.

Đi xe xăng, người đàn ông bỗng bị tòa án gửi giấy triệu tập vì lái xe điện gây tai nạn: Kháng cáo thành công, 1 người bị bắt giữ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Đứng trước sự thật này, anh Hà quyết định khởi kiện Đơn vị nơi cấp giấy đăng ký phương tiện phi cơ giới cho anh Đường, yêu cầu xác nhận văn bản đăng ký hành chính phương tiện phi cơ giới là không hợp lệ và hủy giấy tờ xe đã đăng ký  dưới tên mình.

Tuy nhiên, tòa án địa phương cho rằng cơ quan CSGT đã thực hiện đúng các quy trình, quy định của pháp luật khi giải quyết việc đăng ký xe và mua xe của đối tượng. Họ cho rằng các thủ tục đều đúng pháp luật. Trong trường hợp này, anh Hà không đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng minh rằng có người đã dùng danh tính của mình để đăng ký giấy tờ xe nên tòa án đã trả lại đơn khởi kiện của anh Hà.

Cuối năm 2019, anh Hà đã nộp đơn kháng nghị lên Viện kiểm sát thành phố Miên Dương, Tứ Xuyên về vụ việc này. Khi xem xét, Viện Kiểm sát thành phố Miên Dương cho rằng cơ quan liên quan đã tiến hành rà soát khi đăng ký phương tiện theo đúng quy định của pháp luật, các thủ tục đã đầy đủ, hợp pháp.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu chữ ký trong Đơn đăng ký sử dụng phương tiện phi cơ giới của chủ sở hữu chiếc xe gây tai nạn với chữ ký của anh Hà, cơ quan chức năng phát hiện có sự khác biệt rõ ràng. Từ đó họ xác định những nghi hoặc của anh Hà là có căn cứ.

Để thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp hành chính và giảm bớt gánh nặng kiện tụng cho các bên, công tố viên phụ trách vụ án trên đã quyết định trao đổi trực tiếp với cả hai bên để đi đến sự hòa giải tự nguyện.

Cuối cùng, phía bị cáo là Đơn vị nơi cấp giấy đăng ký phương tiện phi cơ giới cho anh Đường đã hủy bỏ giấy tờ liên quan đến việc cấp phép và sử dụng xe phi cơ giới được đăng ký dưới tên của anh Hà và đồng tình với phương án hòa giải mà Viện kiểm sát Miên Dương đã đề xuất. Anh Đường - chủ nhân thực sự của chiếc xe điện gây tai nạn cũng đã bị ảnh sát triệu tập và tạm giữ để điều tra. Sau đó đã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật cho hành vi sai phạm của mình.

Trong cuộc sống, nếu rơi vào những tình huống oái oăm như trường hợp của người đàn ông họ Hà, bạn hãy giữ bình tĩnh và lập tức liên hệ với cơ quan chức năng để xác minh và xử lý vụ việc. Bên cạnh đó, việc có hiểu biết về pháp luật cũng là cách giúp chúng ta giành được ưu thế trong hành trình đi tìm sự thật. Do đó, hãy nâng cao hiểu biết của bản thân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng và có thể tự bảo vệ quyền lợi của chính mình trong mọi trường hợp.

(Theo Sina)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên