TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Địa ngục COVID-19" Ấn Độ: Lộ video lãnh đạo bệnh viện tuyên bố ngắt bình oxy của người chưa chết

09-06-2021 - 08:32 AM | Tài chính quốc tế

"Địa ngục COVID-19" Ấn Độ: Lộ video lãnh đạo bệnh viện tuyên bố ngắt bình oxy của người chưa chết

Vụ việc xảy ra vào ngày 27/4, khi Ấn Độ đang trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu oxy trầm trọng do số ca nhiễm COVID-19 nhập viện tăng đột biến.

Trong bối cảnh Ấn Độ căng mình chống chọi với sự tấn công của làn sóng COVID-19 thứ hai khiến hệ thống y tế rung chuyển vì thiếu oxy và giường bệnh, mới đây một bê bối cố tình rút máy thở của những bệnh nhân chưa tử vong tại một bệnh viện của nước này đã bị phanh phui, theo Independent.

Cụ thể, theo một đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc, lãnh đạo của bệnh viện Paras thuộc thành phố Agra, Ấn Độ, đã nói về việc tắt nguồn cung cấp oxy của cơ sở sản xuất, sau đó hơn 20 bệnh nhân COVID-19 đã trở nên tím tái và thở dốc vì không được trợ thở. Điều khiến dư luận bức xúc hơn nữa là ông này nói rằng đây là một "cuộc diễn tập giả định".

Vụ việc xảy ra vào ngày 27/4, khi Ấn Độ đang trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu oxy trầm trọng do số ca nhiễm COVID-19 nhập viện tăng đột biến. Các cơ sở y tế quá tải vì thiếu giường bệnh và vật tư, trong khi các cơ sở hỏa táng cũng khủng hoảng vì số người chết tăng đột biến - báo chí thế giới đã mô tả tình trạng của Ấn Độ là "địa ngục COVID-19".

Trong đoạn video nói trên, lãnh đạo của bệnh viện Paras đã tiết lộ rằng bệnh viện này đã hết oxy và không thể thu xếp nhập thêm vào thời điểm đó.

Ông này nói rằng bệnh viện đã "xác định" 22 bệnh nhân mà họ nghĩ rằng "sẽ chết" và tạm thời ngừng cung cấp oxy cho các bệnh nhân này trong vòng 5 phút, sau đó lại nói rằng đây chỉ là một cuộc diễn tập.

Theo đó, Tiến sĩ Arinjay Jain, người chủ bệnh viện không lộ mặt trong video, cho biết: "Chúng tôi được thông báo rằng ngay cả Bộ trưởng cũng không thể nhận được oxy, và được khuyên nên cho bệnh nhân xuất viện".

"Chúng tôi đã thử tư vấn cho các gia đình. Một số người sẵn sàng lắng nghe, nhưng những người khác nói rằng họ sẽ không rời đi. Tôi nói rằng được rồi, vậy thì chúng ta hãy làm một cuộc diễn tập", ông này nói thêm. "Chúng tôi sẽ xem ai không thể qua khỏi và ai sẽ sống sót."

"Vì vậy, chúng tôi đã làm điều đó vào lúc 7 giờ sáng. Một cuộc diễn tập đã được thực hiện. Không ai biết đến điều đó. Sau đó, chúng tôi xác định được 22 bệnh nhân. Chúng tôi nhận ra rằng họ sẽ không qua khỏi. [Việc ngắt nguồn oxy] được thực hiện trong vòng 5 phút. Khi đó họ bắt đầu trở nên tím tái", ông Jain nói trong đoạn clip dài 90 giây.

Tuy nhiên, sau khi đoạn clip được lan truyền và gây bão trong dư luận, ông Jain lại nói với các hãng truyền thông Ấn Độ rằng những tuyên bố của ông đã được cắt xén và công bố ngoài bối cảnh. Ông nói rằng khi đó bệnh viện đã nỗ lực sử dụng một cách "thận trọng", theo như chính phủ đã hướng dẫn.

Ông Jain nói: "Chúng tôi đã nhận được hướng dẫn từ chính quyền về việc sử dụng oxy đúng đắn và hợp lý. Vào tuần thứ ba của tháng 4, chúng tôi phân loại bệnh nhân của mình thành những người đang dùng oxy lưu lượng cao và những người sử dụng lưu lượng thấp. Chúng tôi phải xem xét mức độ phụ thuộc oxy của bệnh nhân để chuẩn bị cho tình huống thiếu hụt oxy", hãng tin NDTV của Ấn Độ dẫn lời giải thích của người chủ bệnh viện Paras.

"Chúng tôi đã tiến hành phân loại bệnh nhân để xem bệnh nhân nào cần bao nhiêu oxy. Cuộc diễn tập không có nghĩa là chúng tôi ngắt oxy của bệnh nhân. Chúng tôi không ngắt oxy. Tôi không nói như vậy trong đoạn video. Tôi chỉ nói rằng cuộc diễn tập đã được triển khai lúc 7 giờ sáng. Trong đó, 22 bệnh nhân đã được tách riêng ra", ông Jain trần tình.

Thẩm phán quận Agra Prabhu N Singh cho biết không có trường hợp tử vong nào xảy ra do thiếu oxy vào ngày đoạn video được ghi lại. Tuy nhiên chính quyền địa phương cam kết sẽ điều tra làm rõ vụ việc./.

(Theo Independent)

Theo Bách Tùng

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên