TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Hoàng Quân “ép” khách hàng trả tiền, giao nhà chưa xây xong

07-05-2016 - 06:48 AM | Bất động sản

Địa ốc Hoàng Quân “ép” khách hàng trả tiền, giao nhà chưa xây xong

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội HQC Plaza (huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh dù căn hộ chưa được xây hoàn thiện nhưng họ đã bị chủ đầu tư “ép” nhận bàn giao…

Dự án HQC Plaza tọa lạc trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh TP.HCM do Công ty Cổ phần TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Với quy mô 1.735 căn hộ, nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, có thể nói đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất ở TP.HCM hiện nay, giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng ngàn người dân có thu nhập thấp.

“Ép” ký nhận bàn giao căn hộ để kịp… giải ngân

Theo người mua căn hộ HQC Plaza, dự án bắt đầu được khởi công từ cuối năm 2013. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án dự kiến bàn giao vào thời điểm cuối năm 2015 và kéo dài sang đầu năm 2016 tùy từng block. Mới đây một số khách hàng được gọi đến nhận bàn giao căn hộ đã “ngã ngửa” khi thấy vật liệu ngổn ngang, dự án chưa hoàn thiện.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị H.D (người mua căn hộ D14, tầng 9) cho hay mới đây bà được người của chủ đầu tư gọi lên để bàn giao căn hộ. Nhưng khi đến nơi bà mới ngớ người vì thấy căn hộ mình mua chưa xây xong, cửa ra vào cũng chưa lắp đặt, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện.

Dù ban đầu nhất quyết không đồng ý ký nhận nhưng nhân viên cho biết nếu không ký thì sau ngày 1/6 tới đây sẽ phải trả lãi suất cao hơn cho khoản vay giải ngân sau thời hạn này. Vì không nắm rõ thông tin nhưng khi nghe phải chịu lãi suất cao nên bà D. đành ký nhận nhà.


Dù căn hộ vẫn chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo cho khách hàng đến nhận bàn giao.

Dù căn hộ vẫn chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo cho khách hàng đến nhận bàn giao.

Tương tự, bà Đ (người mua căn hộ D, tầng 14) cho biết khi đến nhận bàn giao nhà bà vẫn cứ tưởng nhân viên gọi nhầm. Bởi theo bà, căn hộ chưa lát gạch, nhà vệ sinh, điện, nước chưa hoàn thiện, thậm chí tường nhà nham nhở vì nhiều chỗ chưa quét sơn. Cũng vì nghe nói phải ký nhận nhà để kịp giải ngân gói 30.000 tỷ nên bà Đ. đành ký nhận căn hộ chứ không hài lòng.

Điều trớ trêu là sau khi ký nhận và thanh toán thêm một khoản tiền cho đủ hơn 90% giá trị căn hộ cuộc sống của bà Đ. vẫn không thay đổi so với trước đây, đó là vẫn phải thuê nhà trọ trong khi căn hộ của bà thì vẫn đang giai đoạn hoàn thiện.

Nhiều khách hàng nhận thấy cách làm của chủ đầu tư không phù hợp nên quyết không ký nhận bàn giao.

Ông A (người mua căn hộ D12, tầng 5) phản ánh, hành lang chưa lót gạch, các hạng mục như điện, nước chưa kết nối thì làm sao nhận nhà vào ở được. Nếu vào ở cũng chưa chắc an toàn vì hiện tại dự án vẫn đang thi công.

Đẩy rủi ro cho khách hàng

Chuyện bàn giao căn hộ chưa hoàn thiện như nói trên khiến nhiều người mua nhà cho rằng chủ đầu tư HQC Plaza đang muốn giảm thiểu số tiền phạt vì chậm bàn giao căn hộ. Bởi theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ, nếu chủ đầu tư chậm bàn giao thì sẽ phải chịu khoản phạt theo lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại thời điểm chậm bàn giao trên tổng số tiền khách hàng đã thanh toán.

Theo ghi nhận của PV Infonet vào chiều 4/5 tại dự án HQC Plaza, các công nhân vẫn đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện các hạng mục. Một công nhân cho biết, nhanh nhất cũng phải khoảng 1 tháng nữa mới hoàn tất.


Dự án HQC Plaza vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Dự án HQC Plaza vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Trả lời PV Infonet về việc dự án HQC Plaza đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu hay chưa? Ông Tô Trường Thịnh – Phụ trách truyền thông Địa ốc Hoàng Quân cho hay, đến nay chủ đầu tư đang trong quá trình đồng bộ hoàn thiện dự án, sau đó sẽ mời cơ quan có thẩm quyền đến nghiệm thu chất lượng công trình. Đồng thời cam kết bàn giao dự án hoàn chỉnh cho người mua đến hết quý 2/2016.

Về phản ánh khách hàng bị “ép” nhận bàn giao căn hộ khi chưa hoàn thiện, ông Thịnh cho biết công ty chỉ thông báo cho khách hàng đến kiểm tra và nghiệm thu căn hộ. Nếu khách hàng đồng ý công ty sẽ ký biên bản nhận căn hộ. Trường hợp khách hàng có yêu cầu sửa chữa, ban quản lý dự án cam kết thực hiện theo nguyện vọng.

Một số khách hàng đã nhận bàn giao căn hộ phản ánh cảm thấy không an tâm vì công trình vẫn đang thi công, vật liệu xây dựng rơi rớt đe dọa tính mạng. Như vậy là đẩy rủi ro cho khách hàng. Ông Thịnh cho rằng, công ty không khuyến khích khách hàng vào ở khi dự án chưa hoàn thiện. Tuy nhiên với những hộ gặp khó khăn về chỗ ở, công ty đã đồng ý cho dọn vào ở (!?)

Theo Luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP thì: "Công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định”.

Cũng theo khoản 1 Điều 37 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng: “Công trình xây dựng được đưa vào khai thác sử dụng khi đã xây dựng hoàn chỉnh theo thiết kế được duyệt, vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật và nghiệm thu đạt yêu cầu chất lượng.”

Như vậy, dự án HQC Plaza chưa xây dựng xong và chưa nghiệm thu mà yêu cầu khách hàng ký vào biên bản bàn giao căn hộ là trái quy định pháp luật. Cho nên dù khách hàng có ký vào Biên bản bàn giao căn hộ trên giấy này cũng không có giá trị pháp lý do thuộc trường hợp không được phép bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sử dụng.

Nếu khách hàng theo biên bản bàn giao căn hộ mà vào ở, sử dụng thì rất nguy hiểm do chưa nghiệm thu. Ngoài ra, nó không đảm bảo an toàn do hoạt động thi công diễn ra hàng ngày còn có nhiều nguy cơ khác như: mất an toàn phòng cháy chữa cháy, chất lượng các hạng mục công trình chưa được kiểm tra đảm bảo an toàn…

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên