MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa phương 10 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu

Địa phương 10 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu

Giai đoạn 2012-2021, địa phương có cảng hàng không và cảng biển lớn nhất cả nước liên tiếp dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu.

Cụ thể, TP. HCM luôn dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu trong 10 năm qua. Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt 30,25 tỷ USD. Đến năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đã tăng lên đạt 44,88 tỷ USD. Như vậy, sau 10 năm, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đã tăng lên gấp 1,5 lần.

Giai đoạn 2012-2021, kim ngạch xuất khẩu của TP. HCM đạt trung bình khoảng 35,5 tỷ USD/năm. Theo Cổng thông tin điện tử TP. HCM, để tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu, thành phố chú trọng phát triển trình độ chế biến sâu với công nghệ cao để có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Cùng với đó, bên cạnh các ngành công nghiệp có tính truyền thống, thành phố cũng tập trung phát triển mạnh các lĩnh vực mới như phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm thành một ngành kinh tế mũi nhọn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Địa phương 10 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất khẩu của TP. HCM giai đoạn 2012-2021. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Về thị trường xuất khẩu hàng hóa, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TP. HCM, tiếp đến là Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trên thực tế, TP. HCM có lợi thế lớn trong hoạt đông xuất khẩu nhờ vào hệ thống cảng hàng không và càng biển lớn nhất cả nước.

Về cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất tại TP. HCM đứng đầu cả nước về tổng diện tích khai thác (hơn 1,500 ha) và công suất bốc dỡ hàng hóa mỗi năm.

Về cảng biển, theo UBND TP.HCM, cảng Sài Gòn hiện là cảng biển có diện tích và công suất lớn nhất cả nước. Cảng Sài Gòn là cảng quốc tế có tổng diện tích khoảng 570.000m2, đồng thời là hệ thống cảng biển phục vụ cho khu vực thành phố, các vùng lân cận và đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Cổng thông tin TP. HCM, thành phố tiếp giáp với vùng biển rộng lớn phía Đông, nằm giữa các trục đường bộ Đông - Tây, Bắc – Nam, nằm gần các tuyến đường hàng không và hàng hải quốc tế.

Đồng thời, thành phố có cảng hàng không và cảng biển lớn nhất cả nước với năng suất bốc dỡ lớn, gần các tuyến hàng hải quốc tế, thuận lợi để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và đường biển. Chính vì vậy, thành phố có lợi thế lớn trong việc giao thương hàng hóa với các thị trường quốc tế.

Hơn nữa, Tp. HCM có nền kinh tế phát triển năng động nhất cả nước, đặc biệt là công nghiệp. Theo đó, thành phố có tiềm lực trong việc cung cấp nguồn hàng hóa lớn cho hoạt động xuất khẩu.

Ngoài ra, TP. HCM còn là đầu mối giao thông vận tải lớn nhất khu vực phía Nam với cơ sở hạ tầng hiện đại, hội tụ đầy đủ các phương tiện giao thông quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu.

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên