TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại!

18-04-2020 - 07:31 AM | Sống

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại!

Không có cơn mưa, sẽ không có cầu vồng. Mọi thứ đều rất tồi tệ, ai cũng đều nhận thức được điều đó. Nhưng thay vì hoảng loạn và lo lắng, hãy ngồi xuống, lắng lại và suy nghĩ về những điều có thể chiêm nghiệm được thời gian này.

Corona, corona, corona. Chủ đề mà bây giờ đi đâu ai cũng nói đến, đi đâu cũng bắt gặp những tấm biển cảnh báo dịch bệnh. Tất cả mọi người đều đang chịu tác động của đại dịch này: sức khỏe gặp nguy hiểm, công việc bị gián đoạn, trường học đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội.

Những người trẻ tuổi như tôi thật ra không lo ngại lắm vì sức đề kháng vẫn khá tốt, nhưng vẫn còn những vấn đề khác làm tôi đau đầu. Ông bà tôi đã già yếu vì vậy cần cẩn thận phòng chống khả năng lây nhiễm, tức là tôi khó lòng gặp được họ thời gian này. Lịch học bị thay đổi, phải lùi vô thời hạn đồng nghĩa với việc không còn kì nghỉ hè. Kinh tế thế giới bị chịu ảnh hưởng nặng hưởng nặng nề tương tự, thậm chí kinh khủng hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mọi thứ đều rất tồi tệ, chúng ta đều nhận thức được điều đó. Nhưng thay vì hoảng loạn và lo lắng, hãy ngồi xuống, lắng lại và suy nghĩ về những điều có thể chiêm nghiệm được thời gian này.

Bạn có thể cho đây là sự lạc quan hão huyền, nhưng tôi lại cho rằng: dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn có những điều tích cực mà ta có thể học hỏi, luôn có ánh sáng phía cuối con đường hầm.

Lời nhắc nhở từ thiên nhiên 

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại! - Ảnh 1.

Thiên nhiên dường như đang muốn nói với con người phải nhớ vị trí của mình, chúng ta đã đi quá vạch ranh giới. Loài người tiến hóa từ giống vượn, trải qua hàng nghìn năm canh tác nông nghiệp, phát triển lên công nghiệp hàng hóa, đẩy mạnh nghiên cứu điện tử, phát minh ra những thiết bị tiên tiến, thậm chí cải tử hoàn sinh.

Con người tự đội cho mình chiếc vương miện. Thuần hóa động vật, đặt chân đến mặt trăng, thay đổi cấu trúc gen… Chúng ta tự xưng vương của muôn loài, thống trị trái đất và sắp tới sẽ là chinh phục vũ trụ.

Nhưng thực tế, con người cũng chỉ là một giống loài trong thế giới đa loài rộng lớn này. Chúng ta cũng dễ dàng bị diệt vong như cách con người đã làm với nhiều loài động vật. Các vụ nổ tia gamma, các tiểu hành tinh lớn va chạm với trái đất hoặc vụ phun trào của núi lửa Công viên Quốc gia Yellowstone đều có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng cho loài người.

Virus corona gây ra những thiệt hại không nhỏ nhưng vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. Sự kiện này như một lời nhắc nhở con người về vị trí của mình và biết ơn về những điều đang có, nên vui vẻ tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Gary Vee khi được hỏi đưa ra ba từ truyền cảm hứng, động lực, ông nói: "Bạn sẽ chết"

Hãy luôn biết ơn về những điều bạn đang có. Hãy nhớ rằng, cuộc đời đã vốn dĩ là một món quà vô giá nên hãy trân trọng nó. Thay vì kêu ca, rầu rĩ vì không đủ khả năng mua một chiếc xe thật oách, hãy cảm thấy may mắn vì bạn vẫn có chiếc xe máy hiện tại. Thay vì tự ti vì không có vẻ ngoài xinh đẹp, hãy làm mọi người phải thán phục vì vẻ đẹp bên trong. Hãy tận hưởng cuộc sống, nhấc máy gọi cho người bạn yêu thương, cưng nựng vật nuôi, tận hưởng làn gió thổi qua,…Hãy sống như thể không có ngày mai. 

Đừng chạy, hãy sống chậm lại 

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại! - Ảnh 2.

Theo như lịch trình cũ, tôi sẽ có một buổi thuyết trình trong hai tuần tới, vì vậy tôi đã rất cố gắng nghiên cứu và dồn hết sức để chuẩn bị. Nhưng như bạn có thể đoán, buổi thuyết trình đã bị hủy vì trận dịch này. Phản ứng đầu tiên của tôi là tức giận: "Con virus chết tiệt, vì nó mà mình bỏ lỡ cơ hội hiếm có này", tôi nghĩ. Nhưng khi bình tĩnh lại, tôi lại bắt đầu nhìn nhận ra những "cái may" trong "cái rủi".

Nhờ giai đoạn này, tôi có nhiều thời gian hơn. Cách ly xã hội yêu cầu mọi người ở nhà, những nơi vui chơi, hàng quán đóng cửa. Đã bao giờ bạn than phiền bị stress chưa? Đã bao giờ bạn vội vàng chạy từ cuộc họp này sang cuộc họp khác, vùi đầu vào công việc từ sáng đến tối? Và ước một ngày dài hơn 24 giờ để được nghỉ ngơi, thư giãn?

Đây chính là cơ hội vàng cho bạn đấy. Hãy ngồi xuống, hít thở và dành thời gian cho bản thân được lắng lại. Tôi chắc rằng có rất nhiều thứ bạn muốn làm, vậy đây chính là lúc để thực hiện: đọc hết chỗ sách mới mua, vào bếp luyện kỹ năng nấu nướng, dành thời gian trò chuyện với người thân… Dù đó là gì, hãy cứ làm đi. 

Chia sẻ niềm vui – nhân đôi hạnh phúc 

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại! - Ảnh 3.

Từ lúc có thông báo dịch bệnh bùng phát, nhiều nơi đã bắt đầu có hiện tượng đổ xô ra các cửa hàng mua sắm và tích trữ lương thực, thực phẩm. Có người có mua mấy thùng mỳ tôm để ăn trong hai tháng, dù chắc chắn họ sẽ chán phát ngấy khi ăn mỳ liên tục. Những hành động này vô tình gây ảnh hưởng đến nhiều người, có những người sẽ không có đủ thức ăn và đồ dùng để sinh hoạt. Có thể kể đến khẩu trang, khi người dân tranh nhau mua từng hộp thì những người cần đến chúng nhất – các y bác sỹ sẽ thiếu các trang bị hành nghề.

Sự đoàn kết, đồng lòng lúc này là đức tính quan trọng nhất. Con người vốn không phải giống loài khỏe nhất, sức mạnh của chúng ta đến từ tập thể, cộng đồng. Chính sự đoàn kết số đông mới làm nên vị thế con người ngày hôm nay.

Chia sẻ là một nghĩa cử cao đẹp, cả người cho đi lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Brian Tracy đã nói: "Tình yêu chỉ nở rộ bởi sự sẻ chia. Càng cho đi bao nhiêu, càng nhận lại bấy nhiêu"

Tình hình hiện nay là thử thách để chứng minh sức mạnh ấy. Không cần là điều gì quá to tát, hãy cố gắng trong tầm khả năng của bản thân. Chẳng ai ngờ được việc chia sẻ chiếc khẩu trang thôi bây giờ lại trở nên rất quý giá như vậy.

Hãy để trái đất được thở 

Chắc chắn Covid-19 không phải sự kiện đáng mừng, nhưng lại mang lại lợi ích không ngờ đến: Chất lượng không khí

Các thành phố lớn của Trung Quốc, như Hồng Kông ghi nhận mức độ giảm ô nhiễm không khí lên tới một phần ba. Tạp chí Forbes ước tính rằng vụ việc đã cứu sống hơn 77.000 người. Hình ảnh vệ tinh của Ý cũng cho thấy sự giảm mạnh các chất ô nhiễm không khí. 

Tôi không tin vào Chúa, Đấng toàn năng hay một năng lực siêu nhiên nào. Nên tôi sẽ không cho rằng đây là một đòn cảnh cáo của của họ đối với những gì con người đã làm. Đây là hậu quả của việc phá hủy môi trường, thiên nhiên đã đưa những dấu hiệu cầu cứu như: băng tan, biến đổi khí hậu, vô số thiên tai xảy đến.

Chắc chắn đại dịch này sẽ kết thúc, nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu con người đã nhận được bài học của mình?

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên và thiên nhiên sẽ đối xử tốt với chúng ta.

Sau cơn mưa trời lại sáng

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại! - Ảnh 4.

"Bạn có thể phàn nàn vì bông hồng có gai, hoặc vui mừng vì gai có hoa hồng" _ Alphonse Karr. 

Nếu chọn một điều quan trọng nhất trong bài viết này, thì đây là điều tôi muốn bạn luôn nhớ lấy. Trong bất cứ trường hợp nào, dù có tồi tệ ra sao, sẽ luôn có tia sáng hi vọng. Hãy luôn biết ơn mọi thứ đang có, sống chậm lại, tận hưởng mọi khoảng khắc, sẻ chia với mọi người và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Cuộc sống là do chính bạn tạo nên. Nếu chỉ nhìn những mặt tối thì cuộc sống chỉ là những điều tiêu cực. Nhưng nếu cố gắng nhìn kỹ hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy viên ngọc trong vũng bùn lầy.

* Bài viết của tác giả Moreno Zugaro nêu quan điểm của bản thân về đại dịch Covid-19 trên Medium

Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng nhờ đó tôi nhận ra 5 bài học quý giá cần hành động ngay lúc này: Đừng chạy, hãy sống chậm lại! - Ảnh 6.

An Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên