TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch bệnh tại Bắc Giang: Không đóng cửa các cụm công nghiệp, phòng dịch nghiêm ngặt

16-05-2021 - 16:27 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dịch bệnh tại Bắc Giang: Không đóng cửa các cụm công nghiệp, phòng dịch nghiêm ngặt

Tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đều phải có phương án phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình.

Đến 6 giờ sáng nay (16/5), tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 304 ca mắc Covid-19 ở 3 vùng dịch, trong đó vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp. Tỉnh Bắc Giang đang xem xét cho dừng hoạt động của công ty vì không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa cụm công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Điều đáng lo ngại là những người bị nhiễm Covid-19 là những công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan.

Công ty TNHH SHINYOUNG VIỆT NAM (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nơi đang là tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Từ ngày 12/5, toàn bộ hơn 3.000 công nhân đã được cho nghỉ việc để đi xét nghiệm Covid-19. Hàng trăm người từ F2 nay đã trở thành F1 và đi cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. 4 xã và 1 thị trấn của huyện Việt Yên đã được giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Giang đang gồng mình chống dịch, truy vết những F1, F2.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, huyện đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được hoặc bị động, bất ngờ về mầm bệnh.

“Huyện sẽ cùng với tỉnh tập trung cao cho việc xét nghiệm bởi xét nghiệm là “chìa khóa” để xem xét được thực tiễn của vấn đề để có biện pháp cho phù hợp. Hiện nay tỉnh chỉ đạo xét nghiệm trong các khu công nghiệp, còn huyện tập trung xét nghiệm ngoài khu dân cư. Đối với chợ truyền thống, huyện yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra và yêu cầu bà con giữ khoảng cách trong các khu bán hàng đồng thời có các biển quy định lối vào, lối ra”, ông Phương cho biết.

Với phương châm “phòng còn hơn chống”, tỉnh Bắc Giang đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 90.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh để người lao động nắm chắc diễn biến tình hình, không lơ là, chủ quan.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH ICH CUBE Việt Nam cho biết, trong khi dịch diễn biến phức tạp, các bộ phận sản xuất cùng mọi công nhân viên trong công ty thực hiện phòng dịch theo các biện pháp 5K. “Chúng tôi đeo khẩu trang cả khi làm việc và lúc đi ra ngoài. Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết và sát khuẩn khi ra vào xưởng”, chị Quỳnh nói.

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đều phải có phương án phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình. Lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Các khu công nghiệp đã triển khai những biện pháp rất cụ thể, ngay tại các đường vào khu công nghiệp đã có lực lượng bảo vệ và có biển báo để khuyến cáo. Mọi người đều phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau khoảng cách an toàn. Các doanh nghiệp liên tục cập nhật, bổ sung danh sách các F3 có liên quan đến các ca F0”, ông Đặng Đình Tĩnh, Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cho biết.

Trong thời điểm ngày bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần, các địa phương của tỉnh Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị phương án thực hành ngày bầu cử đối với các tình huống như trong khu vực bỏ phiếu có một số trường hợp phải cách ly ở nhà, khu vực bỏ phiếu bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Với những giải pháp chủ động, quyết liệt và siết chặt kỷ cương trong phòng chống dịch, tỉnh Bắc Giang đang thể hiện quyết tâm dập tắt dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất./.

Theo Thành Trung

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên