TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch Covid -19 lan ra 60 nước, Việt Nam tăng cường giám sát cách ly

01-03-2020 - 08:21 AM | Thời sự

Dịch Covid -19 lan ra 60 nước, Việt Nam tăng cường giám sát cách ly

Đến chiều tối ngày 29/2, dịch Covid -19 đã lan ra 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài lục địa Trung Quốc với tổng số 85.456 người mắc, 2.924 người tử vong, trong đó tại lục địa Trung Quốc có 2.835 người tử vong.

Áp dụng tờ khai y tế  với khách đến từ Ý, Iran

Trong diễn biến mới nhất, ngày 29/2, Bộ Y tế gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế phòng chống bệnh Covid-19 đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/2/2020.

Theo đó, công văn nêu, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại Iran và Ý. Hiện Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hai quốc gia trên, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam là rất lớn.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với Covid -19. Theo đó đối tượng phải khai báo y tế là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý. Địa điểm áp dụng tại tất cả các cửa khẩu. Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo quy định.

Cách ly người nghi nhiễm tại cơ sở y tế

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế ngành về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để bảo đảm phát hiện sớm, cách ly và quản lý kịp thời tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế và y tế ngành nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đặc biệt các văn bản của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus corona mới; và quyết định về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt lưu ý quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân như bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám (tại Khoa Khám bệnh), trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh; và bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ: Cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly; Hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp;… theo hướng dẫn. Sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu phải ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua hệ thống rà soát, nắm tình hình từ các lực lượng về người nước ngoài trên địa bàn TP, cho thấy, TP có hơn 22.000 người Hàn Quốc cư trú, sinh sống; gần 9.000 người Nhật Bản, gần 2.000 công dân Trung Quốc sinh sống trên địa bàn. Ngoài ra, với 55 vùng lãnh thổ, quốc gia có người nhiễm Covid-19, về cơ bản đều có công dân sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Cùng đó, Hà Nội cũng có công dân Việt Nam đến các nước này trong thời gian qua và trở về.

Ông Chung đề nghị tiếp tục tuyên truyền cho mọi người dân gồm công dân các nước sống trên địa bàn TP có ý thức tự giác tiếp thu, tự nguyện nắm bắt hiểu biết dấu hiệu của Covid-19. Cùng đó, các cơ quan chức năng, lực lượng liên quan phải cung cấp cho họ thông tin liên hệ cơ sở y tế gần nhất để phối hợp phát hiện, cách ly, khám chữa... Với những người trong diện cách ly tại cộng đồng, Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh tổ dân phố, các đơn vị phân công kiểm tra chặt chẽ, liên tục. Nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện người trong diện cách ly thực hiện không nghiêm túc sẽ tiến hành cưỡng chế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá nguy hiểm toàn cầu của dịch Covid -19 từ mức cao lên rất cao. Động thái trên diễn ra sau khi dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát và lây lan mạnh tại nhiều nước.

Theo Thái Hà

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên