MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dịch tả lợn châu Phi trở lại, nông dân Lai Châu trắng tay khi tái đàn

25-06-2020 - 17:53 PM | Thị trường

Trong khi việc tái đàn chưa xong thì dịch tả lợn châu Phi lại bùng phát trở lại, khiến nhiều hộ nông dân tỉnh Lai Châu lâm vào cảnh trắng tay.

Thành phố Lai Châu, địa bàn đầu tiên bùng phát dịch tả lợn châu Phi của tỉnh Lai Châu vào ngày 8/6, tại phường Quyết Thắng. Đến nay, dịch đã xuất hiện tại  4/7 xã, phường, với trên 100 con lợn bị tiêu hủy và có nguy cơ lây lan rộng. Nhà lợn có bệnh thì mất trắng khi lợn được mang đi tiêu hủy, hộ còn lợn trong chuồng nơm nớp lo sợ.

Bà Vương Thị Sáu, ở bản Màng, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu cho biết, sau đợt dịch trước khó khăn lắm, gia đình mới khôi phục lại chăn nuôi khi có tiền hỗ trợ. Những tưởng hết dịch an toàn, mấy chục con lợn của gia đình đang chuẩn bị xuất chuồng thì lại có dịch. Nay chính sách hỗ trợ của nhà nước không còn nên gia đình trắng tay.

“Chúng tôi vay ngân hàng chính sách 50 triệu đồng, dồn hết vào để mua giống, với mua thức ăn cũng chưa đủ và còn phải phụ thêm tiền của gia đình. Đến hôm nay, lợn trong chuồng chết hết rồi và tiền trong nhà cũng hết. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền và Nhà nước hỗ trợ được phần nào hay phần đó, để giúp gia đình bớt khó khăn” - bà Sáu chia sẻ.

Dịch tả lợn châu Phi trở lại, nông dân Lai Châu trắng tay khi tái đàn - Ảnh 1.

Do địa phương chưa ban hành chính sách hỗ trợ mới nên người dân có lợn dịch bị tiêu hủy đợt này đang trắng tay.


Đợt dịch tả lợn châu Phi trước, tỉnh Lai Châu có gần 6.000 hộ dân ở 93 xã thuộc 8 huyện, thành phố bị ảnh hưởng. Mặc dù chính quyền các cấp đã nỗ lực vào cuộc dập dịch, thành lập nhiều chốt kiểm soát động vật trên các tuyến giao thông nhưng vẫn có 20 xã tái phát dịch. Ngày 9/3 vừa qua, tỉnh Lai Châu đã công bố hết dịch thì đến đầu tháng này dịch lại bùng phát trở lại.

Nguyên nhân của việc tái phát dịch được cơ quan chức năng địa phương nhận định là do ổ dịch cũ vẫn còn mầm bệnh. Việc vận chuyển, giết mổ phải lợn mang mầm dịch đã làm lây lan virus dịch sang các địa bàn khác nhau. Để tránh dịch lây lan nhanh, hiện Chi cục chăn nuôi và thú y đã phối hợp với chính quyền thành phố Lai Châu thực hiện phun tiêu độc khử trùng; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện thống kê và khuyến cáo các hộ chăn nuôi, khoanh vùng để dập dịch.

Dịch tả lợn châu Phi trở lại, nông dân Lai Châu trắng tay khi tái đàn - Ảnh 2.
Để khoanh vùng dịch, hiện cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã nỗ lực kiểm soát việc giết mổ và phun thuốc khử trung các khu chăn nuôi.

Ông Nguyễn Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết, nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng tại địa phương là rất cao, bởi yếu tố dịch tễ của đợt dịch trước xuất hiện tại 93/108 xã, phường, thị trấn. Mầm bệnh hiện nay có ở khắp nơi và để dập dịch hiện nay cũng chưa có vaccine và cũng chưa có thuốc đặc hiệu nên giải pháp phòng bệnh tốt nhất là người dân chủ động hạn chế người tiếp xúc khu chăn nuôi và kiểm soát thức ăn an toàn.

“Biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch, đó là thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Chúng ta phải kiểm soát tốt các hoạt động ra vào trại, định kỳ thường xuyên phải tiêu độc khử trùng khu vực xung quanh chuồng trại, vật dụng chăn nuôi và chuồng trại chăn nuôi. Những cơ sở, trại chăn nuôi nào thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, thì đều giữ được đàn lợn và không để xảy ra dịch bệnh” - ông Hùng nói.

Hiện tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành công văn chỉ đạo các huyện, thành phố, các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật. Trong đó, yêu cầu các cấp, ngành liên quan tập trung tuyên truyền về tính chất nguy hiểm, ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn châu Phi tới người dân. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý kỹ các ổ dịch, kiểm soát công tác giết mổ; củng cố các đội kiểm tra lưu động, nhằm kiểm soát và phòng chống dịch hiệu quả./.

Theo Khắc Kiên

VOV

Trở lên trên