MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dịch viêm phổi do virus corona: Yêu cầu quản lý lao động Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam

29-01-2020 - 08:55 AM | Xã hội

Liên quan đến việc phòng chống dịch do virus corona, Bộ LĐ,TB&XH yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương.

Ngày 28/1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Giám đốc các Sở LĐ,TB&XH các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện công điện và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ quan có liên quan nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch, nắm rõ số lao động Việt Nam tại các huyện, xã vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc để có biện pháp tuyên truyền kịp thời khuyến cáo cho người lao động tránh đi vào vùng có dịch.

Đặc biệt, các cơ quan liên quan rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương.

Chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc, phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động về nước từ vùng có dịch, phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.

Bộ yêu cầu các Sở phối hợp với các ngành y tế, thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan có liên quan tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân, người lao động hiểu rõ và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch nCoV nhằm đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, người lao động, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng,... tăng cường thực hiện kiểm tra, chăm sóc y tế để chủ động phòng, chống dịch nCoV tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị các địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người.

Đồng thời, giao Cục Bảo trợ xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, và các đơn vị của Bộ (Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị có liên quan) chủ động nắm bắt tình hình, tổng hợp chung báo cáo và kịp thời đề xuất với Bộ biện pháp xử lý.

Cập nhật tình hình phòng, chống dịch nCoV tại Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết đến 18 giờ, ngày 28/1/2020, Trung Quốc ghi nhận 4.515 ca nhiễm nCoV, 107 trường hợp tử vong. Có 18 quốc gia ghi nhận ca nhiễm nCoV với tổng số 65 trường hợp.

Tại Việt Nam, hiện có 27 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm (giảm 9 người so với ngày 27/1). Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên