TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch virus Corona sẽ tác động thế nào tới ngành ngân hàng, bảo hiểm?

03-02-2020 - 17:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Dịch virus Corona sẽ tác động thế nào tới ngành ngân hàng, bảo hiểm?
Ảnh: Lam Giang - NLĐ

SSI cho rằng rất ít tác động trong ngắn hạn đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, đồng thời duy trì quan điểm tích cực dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh. Trong khi đó, ngân hàng được cho sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

Nhận định về ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona, Trung tâm phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng dịch bệnh sẽ tác động tiêu cực tới ngành ngân hàng trong ngắn hạn. 

"Do kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản, ...có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona, chúng tôi cho rằng ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn", SSI Research cho biết.

Tuy nhiên, do triển vọng dài hạn của ngành và định giá hấp dẫn hiện tại của cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam, nhóm phân tích của SSI vẫn duy trì quan điểm Tích cực đối với lĩnh vực này trong năm 2020 và khuyến nghị mua tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu nằm trong danh mục khuyến nghị. 

Trong khi đó, đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, SSI cho rằng rất ít tác động trong ngắn hạn đồng thời duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm. 

Đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. 

Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó,  tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với KQKD Q1/2020. 

Thanh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên