MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dịch vụ cho thuê bạn trai theo giờ, cứu cánh cho những cô gái trẻ trước áp lực "bao giờ lấy chồng" và vấn nạn phía sau xã hội tỉ dân

27-04-2022 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

Dịch vụ cho thuê bạn trai theo giờ, cứu cánh cho những cô gái trẻ trước áp lực "bao giờ lấy chồng" và vấn nạn phía sau xã hội tỉ dân

Hôn nhân đang ngày càng áp lực ở Trung Quốc. Nam giới phải có nhà, có xe và cả khoản xính lễ cao ngất ngưởng.... Phụ nữ sau tuổi 27 chưa kết hôn cũng bị coi như "người thừa". Đó là lý do những dịch vụ lạ lùng xuất hiện.

Bán một nụ hôn qua mạng, đi cùng người lạ qua đêm với một khoản phí – dịch vụ "cho thuê bạn trai" trên một số trang web ở Trung Quốc có vẻ không được lòng các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, mục đích của những dịch vụ lạ tai này là để giúp đỡ những người trẻ độc thân giải quyết những giá trị truyền thống nhất: tôn trọng những người lớn tuổi, đáp ứng nhu cầu của họ tìm một người bạn đời và mang anh ấy về nhà ra mắt.

Các biện pháp cực đoan phản ánh áp lực lớn của một số người trẻ Trung Quốc – đặc biệt là phụ nữ - cảm thấy là gánh nặng bởi những kỳ vọng của gia đình và bị vùi dập bởi những thăng trầm của tình yêu thời hiện đại. Đọc một đoạn quảng cáo: "Không còn trẻ nữa nhưng vẫn sợ hãi khi đối mặt với những cằn nhằn của phụ huynh? Cần một người bạn trai để ra mắt với gia đình?". Hay một hứa hẹn khác: "Cha mẹ đã khổ cực để nuôi bạn trưởng thành, mang một người bạn trai về nhà là cách tốt nhất để báo đáp họ". Hơn 300 kết quả xuất hiện trên một website mua sắm nổi tiếng Taobao.com để thuê một bạn trai giả trước kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán vừa qua.

Meng Guangyong, 29 tuổi đến từ tỉnh Phú Châu ở phía Tây Nam nhưng sống ở Bắc Kinh, nơi anh điều hành một doanh nghiệp môi giới cho thuê bạn trai online cho biết: "Những người trẻ vừa muốn về nhà nhưng cũng sợ về nhà. Nếu họ vẫn chưa tìm được đối tượng, khi về đến nhà cha mẹ sẽ cằn nhằn hoặc đưa họ đi đến những buổi xem mắt hoặc giới thiệu đối tượng cho họ. Sau đó, mặc dù tất cả những gì bạn mong muốn là một năm mới hạnh phúc, nhưng cuối cùng không ai trong gia đình vui vẻ cả".

Tuy nhiên, đối với những người trẻ tuổi như Meng, việc chống đỡ phụ huynh mỗi năm một lần là điều không hề dễ dàng vì việc tìm kiếm một người bạn đời ở Trung Quốc nổi tiếng là khó.

Hu Xingdou – một nhà kinh tế và bình luận xã hội tại Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết, nền kinh tế đã bùng nổ trong vài thập kỷ qua, người ta cũng đặt ra những kỳ vọng về vật chất đặc biệt là trong hôn nhân. Đàn ông ngày càng thấy mình bị định giá trong thị trường hôn nhân bởi tiền sính lễ cao ngất ngưởng, chưa kể họ phải có nhà, có xe và một công việc tốt.

Trong khi đó, sau tuổi 27, tỷ lệ kết hôn của phụ nữ giảm mạnh – khi đó họ sẽ bị gọi là shengnu hoặc "phụ nữ thừa", đây là một sự kỳ thị của xã hội. Các bậc cha mẹ vẫn mong con cái ổn định cuộc sống ở một độ tuổi hợp lý, để con trai có thể sinh cháu trai nối dõi tông đường và con gái có thể tránh trở thành một cô gái "già" 28 tuổi chưa chồng.

Ông nói: "Không giống như ở phương Tây, nơi các cá nhân rất độc lập và đời sống tình cảm của họ không liên quan gì đến cha mẹ. Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan tới gia đình. Phải làm hài lòng cha mẹ". Đồng thời, ông cho biết thêm, trong những thập kỷ gần đây "hôn nhân ở Trung Quốc đã thực sự bất đồng giống như một cuộc giao dịch kinh doanh". Hu tán thành giải pháp cho thuê bạn trai vì "nó làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy an tâm hơn."

Nhưng cũng như các giao dịch kinh doanh khác, điều khoản và điều kiện được áp dụng nhiều đến mức việc tìm ra Mr Right giả có vẻ phức tạp như tìm người thật. Các gói mà một người bạn trai giả đưa ra đã quá đầy đủ. Trò chuyện: 30 tệ (105 nghìn VNĐ) một giờ. Ăn một bữa, người thuê trả hóa đơn: 50 tệ một giờ. Trò chuyện với người lớn: miễn phí. Gói cho cả ngày: 1.000 tệ (3,5 triệu VNĐ). Nắm tay, ôm và hôn cũng là những lựa chọn phổ biến, được một quảng cáo đưa ra với mức giá 10, 20 và 500 tệ cho mỗi lần thể hiện tình cảm. Không bao gồm những việc thân mật hơn khi người thuê yêu cầu.

Sau đó là các đảm bảo về sự an toàn và thanh toán. Một cô gái được thuê cho biết trên quảng cáo của mình: "Tôi muốn tiền nhưng cũng muốn an toàn". Cô ấy tính 15 tệ một giờ để tham gia các bữa tiệc nhưng khẳng định "những địa điểm an toàn". Meng nói rằng việc môi giới các cặp đôi giả đòi hỏi phải có một khoản tiền hợp lý – một cô gái yêu cầu một người bạn trai giả phải cao ráo, đẹp trai và quyến rũ để khiến bạn trai cũ của cô ấy trở về nhà phải ghen tị.

Khi họ đã đạt được thỏa thuận, Meng cho biết anh ấy khuyến khích các cặp đôi gặp gỡ và cố gắng làm quen với nhau. Có lẽ các "diễn viên" không chỉ làm vui lòng cha mẹ mà còn mang lại cho nhau một niềm vui nho nhỏ.

https://cafef.vn/dich-vu-cho-thue-ban-trai-theo-gio-cuu-canh-cho-nhung-co-gai-tre-truoc-ap-luc-bao-gio-lay-chong-va-van-nan-phia-sau-xa-hoi-ti-dan-20220426093735192.chn

Ngọc Phúc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên