TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Điểm nóng TTCK tuần 15-19/7] Chứng khoán thế giới lao dốc, chứng khoán Việt Nam chờ "sóng" kết quả bán niên

[Điểm nóng TTCK tuần 15-19/7] Chứng khoán thế giới lao dốc, chứng khoán Việt Nam chờ "sóng" kết quả bán niên

VN-Index đang đứng trước cơ hội trở lại mốc 1.000 điểm nhờ xu hướng giao dịch tích cực đón sóng KQKD quý II của các doanh nghiệp niêm yết.

1. Chứng khoán Việt Nam tăng điểm

Những gì diễn ra trên bảng điện tuần qua tiếp tục cho thấy những diễn biến tích cực, bất chấp đà tăng giảm đan xen. Chốt tuần, VN-Index đứng ở mức 982,34 điểm, tăng 0,7% so với tuần trước, trong khi đó HNX-Index cũng tăng 1,1% lên 107,07 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 15-19/7] Chứng khoán thế giới lao dốc, chứng khoán Việt Nam chờ sóng kết quả bán niên - Ảnh 1.

Thị trường mở cửa tuần giao dịch trong sắc đỏ, nhưng nhanh chóng lấy lại đà tăng những phiên sau đó. Lần đầu tiên trong nhiều tuần, VN-Index trở lại mốc 980 điểm và tràn đầy hy vọng trở lại mốc 1.000 điểm. Tâm lý thị trường tiếp tục duy trì trạng thái tích cực, đặc biệt là dự báo về những nhóm ngành sẽ có kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm. Những "đợt sóng" đón đầu kết quả quý II là động lực giữ đà tăng cho thị trường hiện tại.

Tâm điểm của thị trường tuần qua đó là các cổ phiếu ngân hàng. Triển vọng kết quả kinh doanh quý II tích cực đã giúp nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành này tăng giá mạnh, đặc biệt là xu hướng tăng xuất hiện ở hầu hết những cổ phiếu chủ chốt.

Cổ phiếu VCB của Vietcombank đóng vai trò dẫn dắt thị trường và cả nhóm ngành khi tăng 7,2% lên 79.000 đồng. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có mức tăng giá tích cực như ACB của Ngân hàng Á Châu (2,7%), BID của Ngân hàng BIDV (4,5%), MBB của Ngân hàng MB (4%)...

Trong khi đó, những nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tiêu cực có xu hướng giảm điểm. Cổ phiếu CTD của Coteccons đã chịu áp lực bán gia tăng khi công bố kết quả kinh doanh quý II kém tích cực.

Thị trường chứng khoán sau những phiên sôi động ban đầu, giờ đã mất dần sức hấp dẫn bởi sự đi lên của thị trường cơ sở và những nhận định cho rằng giá chứng quyền đã trở lên phi lý.

2. Chứng khoán thế giới lao dốc

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ giảm xuống khi mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý hai bắt đầu. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 27.154 điểm (giảm 0,76%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.146 điểm (giảm 1,41%) và S&P500 đóng cửa ở 2.976 điểm (giảm 1,35%). Các cổ phiếu năng lượng giảm do nguồn cung dầu thô trong nước giảm ít hơn dự kiến ​​và các báo cáo cho thấy Iran đã có bước đi hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư dường như tiếp tục tập trung chủ yếu vào các mối quan tâm vĩ mô, đặc biệt là khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất 25 hoặc 50 điểm cơ bản (0,25% hay 0,50%) tại cuộc họp thiết lập chính sách ngày 30 tháng 7.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu chịu áp lực suốt cả tuần do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung mới, khi các cuộc đàm phán giữa hai nước dừng lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá hơn 325 tỷ USD và dừng đàm phán đối với Trung Quốc về công ty Huawei. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.508 điểm (tăng 0,04%), chỉ số DAX 30 của Đức xuất khẩu đóng cửa ở 12.260 điểm (giảm 0,7%). Căng thẳng chính trị khiến lợi suất của trái phiếu Ý 10 năm đã tăng lên 1.624% sau khi Phó Thủ tướng Matteo Salvini của đảng Liên minh cực hữu đe dọa rút lui khỏi chính phủ liên minh với Phong trào Năm sao.

Chứng khoán Nhật Bản sụt giảm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.466 (giảm 1%). Vào cuối ngày thứ Sáu, đồng yên đứng ở mức 107,64 yên/đô la Mỹ, mạnh hơn một chút trong tuần. Xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp. Mức giảm 6,7% trong tháng 6 so với năm trước là một sự giảm sút lớn hơn so với các nhà kinh tế dự kiến, mặc dù sự sụt giảm trong nhập khẩu đã đưa cán cân thương mại Nhật Bản trở lại vị thế thặng dư. Các yếu tố chính là tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sản lượng của đất nước cũng bị tổn thương do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng khu vực và hạn chế xuất khẩu các lô hàng vật liệu và thiết bị sản xuất chip đến Hàn Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc đã kết thúc tuần gần như không thay đổi. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.924 điểm (giảm 0,1%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 28.765 điểm (tăng 1,63%). Cả hai chỉ số đều giảm từ đầu tuần và chỉ tăng trở lại vào ngày thứ 6 do kỳ vọng tăng lên về việc Fed hạ lãi suất.


Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên